เที่ยวงานวันเด็กที่ ก.วัฒนธรรม โค้ชเอกนำทีมหมูป่าสอนฟุตบอลเยาวชนไทย แจกของขวัญ


   

        

       หอภาพยนตร์ฯ จัดรถฉายหนังเคลื่อนที่ร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ก.วัฒนธรรม 

 

     วันที่ 12 ม.. ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และลานอาคารกระทรวงวัฒนธรรม  นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562พร้อมมอบเกียรติบัตรแก่เยาวชนที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นเด็กประพฤติดีมีค่านิยม จำนวน 85 คน โดยมีการแสดงจากเยาวชนที่ได้รับรางวัลระดับโลก เช่น การแสดงหุ่นละครเล็ก คณะนาฏยบางกอก การแสดงขับร้องคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย การแสดงร่วมสมัยสถาบันบางกอกแดนซ์ และการแสดงโขนเด็กชุดรากเหง้า+หนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา โดยเด็กพิเศษจากวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่      มีนายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)  เด็กๆ เข้าชมการแสดงจากกองทัพศิลปินรุ่นจิ๋วจำนวนมาก

      นายวีระ กล่าวว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้คำขวัญวันเด็กว่า“เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติวธ.จึงบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐจัดงานวันเด็กแห่งชาติ มุ่งเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ด้านงานศิลปะและวัฒนธรรมชาติไทย และสร้างจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนได้ตระหนักในความสำคัญและยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ รวมทั้งเรียนรู้การอนุรักษ์สืบทอดศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนส่งเสริมค่านิยมการทำงานเพื่อสังคม (จิตอาสา)

 

  วีระ โรจน์พจนรัตน์  มอบเกียรติบัตรแก่ 85 เยาวชนที่ได้รับคัดเลือกเป็นเด็กประพฤติดีมีค่านิยม

 

     กิจกรรมวันเด็ก ณ ลานอาคารกระทรวงวัฒนธรรม และศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ตลอดทั้งวันสร้างความสนุกสนานและให้ความรู้แก่เด็กไทย   ประกอบด้วยสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมส่งเสริมเด็กและเยาวชนตระหนักในสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ กิจกรรมเสริมสร้างสมาธิเพื่อพัฒนาทักษะทางด้านกีฬา โดยนายเอกพล จันทวงษ์ ผู้ช่วยโค้ช และนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ มาถ่ายทอดความรู้ ทักษะการเล่นฟุตบอลและประสบการณ์จากการที่ได้มีโอกาสร่วมเล่นฟุตบอลกับทีมฟุตบอลในประเทศต่างๆให้แก่เด็กไทย กิจกรรมมอบรางวัล “เด็กประพฤติดี มีค่านิยม” 85 รางวัล การแสดงนาฏศิลป์และการแสดงโขน กิจกรรมสร้างสีสันบนเวที บ้านลมสไลเดอร์ บ้านบอลแทมโพรี

 

เที่ยวงานวันเด็กได้ความรู้ สนุกกับนิทรรศการรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่โดยกรมศิลปากร 

     ส่วนกรมศิลปากรนำนิทรรศการรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ จัดสาธิตผลงานช่างสิบหมู่ การวาดภาพระบายการ์ตูน การต่อจิ๊กซอว์โขนไทย ตัวพระ นาง ยักษ์ ลิง งานปั้นสำหรับเด็ก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดนิทรรศการ “วันเด็กไทย หัวใจโขน” กิจกรรมการขับร้องคณะนักร้องประสานเสียง โดยคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย การสาธิตการทำหัวโขนจิ๋ว การวาดการ์ตูนโดยสมาคมการ์ตูนไทย กรมการศาสนา จัดกิจกรรมเกมคุณธรรมบนแทปเล็ต เกมต่อจิ๊กซอว์ตัวการ์ตูนจิตตนคร เกมโฟโต้ (แจกโปสการ์ด) และตอบคำถามวันสำคัญของชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์

 

โค้ชเอก-เอกพล จันทวงษ์ ผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่า สอนร่วมสอนทักษะฟุตบอลและมอบของรางวัลเด็กๆ 

     นอกจากนี้ เด็กได้ชมการแสดงของคนหน้าขาวที่สำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยชวนมา ด้านศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน) โชว์ละเล่นพื้นบ้านและการประดิษฐ์ของเล่นพื้นบ้าน เช่น ว่าวแสนสนุก ธงสะบัด งูกินนิ้ว แมลงปอเกาะนิ้ว เป็นต้น หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดรถฉายหนังเคลื่อนที่ ศูนย์คุณธรรม(องค์การมหาชน) มีกิจกรรมต่อจิ๊กซอว์คุณธรรมเพื่อฝึกสมาธิและสติ และเชิญแพทย์ฉุกเฉิน/อาสาสอนทำ CPR ให้เด็กนำทักษะการช่วยเหลือผู้อื่นใช้ในชีวิตเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

      กรมศิลปากรยังเปิดงานวันเด็กที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นิทรรศการพิเศษ “โลกของเด็ก: อดีต ปัจจุบัน อนาคต” ณ ศาลาสำราญมุขมาตย์ จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุจากแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ตุ๊กตาควายดินเผา รวมถึงของเล่นของสะสมของบุคคลต่างๆ ในช่วงรัชกาลที่ 5 ถึงต้นรัชกาลที่ 9 ของเล่น สำนักหอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี กรุงเทพฯ จัดกิจกรรม Smart Kids” จิตอาสา บริเวณสวนหย่อมด้านหน้าอาคารให้เด็กๆระบายสีเข็มกลัดรูปหัวโขน ทายภาพตัวละครโขน เรื่อง รามเกียรติ์ และจิ๊กซอว์ต่อภาพ เกม Run Monkey Run และกิจกรรมระบายสีรูปพระธาตุพนม เป็นต้น ส่วนหออัครศิลปิน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีการแสดงจ๊ะทิงจาเรื่องแก้วหน้าม้า และการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีของสถานศึกษาในพื้นที่ ทั้งนี้ เด็กๆ มาเที่ยวงานได้รับของขวัญของรางวัลกลับบ้านด้วยรอยยิ้มทุกคนhttps://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/images/cleardot.gif

 

 

 

 

 


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ