เด็กบิ๊กป้อมวิเคราะห์เรื่อง150วัน-การเมือง


   

13 ม.ค.2562 - นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กต่อเนื่องในเรื่องการเมือง โดยเมื่อเวลา 07.45 น. มีเนื้อหาว่า วันก่อน อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านหนึ่ง ที่เคยตัดสินยุบ 7 พรรคมาแล้ว แจ้งมาว่า การตีความของประธาน กกต. เกี่ยวกับการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน โดยรวมการประกาศผลการเลือกตั้งด้วย นั้นเป็นการชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายแล้ว 

วันนี้ท่านอัยการชื่อดัง ก็ได้โพสต์ออกความเห็นสนับสนุนประธาน กกต.อีกท่านหนึ่ง พร้อมกับการยกเหตุผลทางกฎหมายและทางการปฏิบัติที่ผ่านมาอย่างมากมายมาสนับสนุน ก็น่าเห็นใจ กกต. นะครับ เพราะต้องรับผิดชอบ ในอำนาจหน้าที่เรื่องนี้โดยตรง  ส่วนคนอื่นได้แต่พูดและออกความเห็นโดยไม่รับผิดชอบอะไรทั้งนั้นแหละ

ต่อมาเวลา 07.56 น. นายไพศาลโพสต์อีกว่า ถ้าจะตีความแบบศรีธนญชัย! กำหนดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ 150 วัน ยังสามารถตีความได้ อีกอย่างหนึ่งคือตีความว่า ระยะเวลา 150 วันนั้น เป็นเพียงระยะเวลาการออกพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งทั่วไป! ส่วนจะเลือกตั้งเมื่อใด นานเท่าใดไม่เกี่ยว (ขณะนี้การตีความ มี 2 อย่างคือ 1.ตีความตามที่ กกต.ตีความ คือ ต้องเลือกตั้งและประกาศผลการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน  และ 2.ตีความตามที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญตีความว่า ระยะเวลาเลือกตั้งแล้วเสร็จคือวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง ซึ่งยังไม่มีและไม่ได้ ส.ส.เลยแม้แต่สักคนเดียว)

และในเวลา 08.07 น.นายไพศาลโพสต์ว่า จะไปชุมนุมเรื่องเลือกตั้งกันทำไมให้เหนื่อยเปล่าๆ!  ลองคิดดูเถิดว่าตอนนี้ใครที่เดือดเนื้อร้อนใจ ยิ่งกว่าไฟสุมในหัวใจมากที่สุด! สถานการณ์ตอนนี้ต้องเตรียมรับมือ การล่มสลายของระบบเศรษฐกิจโลกและสงครามโลก ดังนั้น ความสงบสุขของบ้านเมือง และความสามัคคีปรองดองภายในชาติ โดยมีพระบารมีเป็นที่พึ่ง จึงเป็นทางรอดของประเทศชาติและประชาชน ที่ทุกคนต้องช่วยกันทำ.
 


"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต