จี้ตรวจสอบเขตคำขอต่ออายุประทานบัตรใหม่ หลังรัฐดอดเงียบซูเอี๋ยนายทุนเหมือง


เพิ่มเพื่อน    

14 ม.ค.62- เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได จำนวน 50 คน เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อให้มีการตรวจสอบเขตคำขอต่ออายุประทานบัตร ทำเหมืองแร่หินปูน เนื้อที่กว่า 175 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเก่ากลอยและป่านากลาง ท้องที่ตำบลดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ว่ามีการทำเหมืองรุกล้ำพื้นที่ป่าไม้หรือไม่ โดยมีหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม ผู้แทนจากสำนักงานอุตสาหกรรม และผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดหนองบัวลำภู มาเจรจารับข้อเรียกร้อง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กลุ่มชาวบ้านได้เคยยื่นหนังสือให้ตรวจสอบในประเด็นดังกล่าวเมื่อวันที่ 7 พ.ย.61 ที่ผ่านมา แต่หน่วยงานรัฐได้ลงไปตรวจสอบกับผู้ประกอบการเพียงลำพัง โดยไม่มีการแจ้งข้อมูลให้ชาวบ้านได้รับทราบ จนนำมาสู่การยื่นหนังสือไม่ยอมรับและคัดค้านในวันนี้  สำหรับข้อสรุปจากเวที คือ จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบเขตคำขอต่ออายุประทานบัตรใหม่ ในวันที่ 28 ม.ค.62 นี้ โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ร่วมตรวจสอบด้วย


ไม่อยากใช้คำว่า "เคยบอกไปแล้ว" ในการเขียนหนังสือ แต่วันนี้ "จำเป็น" ขออนุญาตซักครั้ง คือหลังจากเหตุ "ผีน้อย" เกิดเป็น "กรณีศึกษา" ขึ้นแล้ว

ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'