จ่อรื้อคดีสังหารนักสู้เหมืองหินดงมะไฟ หัวหน้าพรรคสามัญชนชี้2คดียังไม่หมดอายุความ


เพิ่มเพื่อน    

27 ก.ย.63- ภายหลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีกระแสข่าวการขู่ฆ่านายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชนในฐานะที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ล่าสุดที่สถานีตำรวจภูธร สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู นายเลิศศักดิ์  ได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวัน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในกรณีที่ถูกข่มขู่คุกคามจะเอาชีวิต โดยนายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า ตนเองเดินทางมาลงบันทึกประจำวันในวันนี้ เผื่อในอนาคตหากเกิดการสังหารตนเองขึ้นจริงจะทำให้เจ้าหน้าที่ หาตัวคนผิดมาลงโทษได้  ซึ่งการลงบันทึกประจำวันจะทำให้พนักงานสอบสวนทำงานได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้จากการวิเคราะห์เหตุการณ์การคุกคามในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่ามีความคล้ายคลึงกับนักปกป้องสิทธิฯ ที่ถูกลอบสังหาร 4 ศพก่อนหน้านี้ ถ้าหากสังหารตนเองได้ก็จะเป็นศพที่ 5 เชื่อว่าผู้ที่ก่อเหตุจะต้องเป็นคนกลุ่มเดียวกันและยังมีชีวิตอยู่ 

นายเลิศศักดิ์ ระบุด้วยว่า หลังจากนี้จะได้มีการปรึกษาหารือกับทีมกฎหมาย เพื่อที่จะพยายามหาหลักฐานเพิ่มเติม รื้อฟื้นคดี 4 ศพแกนนำที่ถูกลอบสังหารก่อนหน้านี้ ซึ่งขณะนี้เข้าใจว่ายังมี 2 คดี ยังไม่หมดอายุความ  ที่ผ่านมาตนเองได้เป็นที่ปรึกษาให้กับชาวบ้านที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านเหมืองแร่ในหลายกลุ่ม เช่น เหมืองแร่โพแทสที่ จ.อุดรธานี  หรือว่า เหมืองทองที่ จ.เลย ถึงแม้จะมีการข่มขู่คุกคาม แต่ไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนว่าจะเอาชีวิตชัดเจนเท่าครั้งนี้ แม้ผมจะถูกคุกคามขู่เอาชีวิต แต่ผมจะไม่หยุดเคลื่อนไหว เป้าหมายในการเคลื่อนไหวยังคงเหมือนเดิม จะยังยืนหยัดต่อสู้เคียงข้างกับชาวบ้านเหมือนเดิม

ด้านนายถนอมศักดิ์ ระวาดชัย ทนายความของนายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า การเดินทางมาในครั้งนี้เป็นการลงบันทึกประจำวันไม่ใช่การแจ้งความ เพื่อบันทึกว่ามีสิ่งที่โดนคุกคามเกิดเหตุการณ์ที่ไหนอย่างไร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการข่มขู่คุกคาม เพื่อที่จะเป็นประโยชน์กับการสอบสวนเพิ่มเติม และเราจะมีการส่งรายละเอียดเพิ่มเติมจากทีมกฎหมายไปให้ตำรวจ ส่วนการรื้อฟื้นการสังหาร 4 แกนนำที่ผ่าน พนักงานสอบสวนรับปากว่าจะดำเนินการให้แต่ให้ทางกลุ่มทำหนังสือร้องขอมาอย่างเป็นทางการเป็นอีกฉบับที่แยกกันก็จะทำการรื้อฟืนคดีให้

ขณะที่ น.ส.ปรานม สมวงศ์ ตัวแทนจากองค์กร Protection International กล่าวว่า ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในส่วนการรับลงบันทึกการแจ้งความและการดูแลอำนวยความสะดวกในการดูแลความปลอดภัยโดยเฉพาะในพื้นที่ อ.สุวรรณคูหา อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราอยากให้เกิดขั้นก็คือ อยากให้เจ้าหน้าที่พิจารณาวิเคราะห์ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับนายเลิศศักดิ์และความเกี่ยวข้องกับการสังหาร4นักปกป้องสิทธิฯที่ผ่านมา  เพราะจากสภาวะแวดล้อมและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีการบันทึกอย่างเป็นระบบ มีความเป็นไปได้อย่างสูงว่าน่าจะเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับการสังหารนักปกป้องสิทธิ 4  คนที่ผ่านมา

น.ส.ปรานม ระบุว่า ดังนั้นจึงขออยากเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำข้อมูลในคดีและถ้าเป็นไปได้เราอยากให้นำข้อมูลข้อเท็จจริงมาเชื่อมโยงกับการที่เรามาลงบันทึกประจำวันในวันนี้ในกรณีของคุณเลิศศักดิ์ ซึ่งในวันนี้คุณเลิศศักดิ์ได้แสดงเจตนารมณ์ว่าการลงบันทึกประจำวันในวันนี้ก็เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวนและหามาตรการในการป้องกันไม่ให้มีการสังหารศพที่  5 หรือศพที่ 6 อีกต่อไป  รวมถึงเรียกร้องเจ้าหน้าที่คืนความยุติธรรมให้กับแกนนำ 4 ศพที่ถูกสังหารก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเดินทางเข้าลงบันทึกประจำวันในครั้งนี้ชาวบ้านจากกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได และเครือข่ายผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนได้เดินทางมาให้กำลังใจนายเลิศศักดิ์พร้อมทั้งมอบดอกพุทธรักษาสีเหลืองที่ชาวบ้านบอกว่า พุทธรักษาหมายถึงการรักษาและปกป้องและคุ้มครองนายเลิศศักดิ์ให้ปลอดภัย นอกจากนี้หลังจากลงบันทึกประจำวันเสร็จนายเลิศศักดิ์ได้เดินทางเข้าไปพบปะกับชาวบ้านในสถานที่ชุมนุมและยืนยันกับชาวบ้านว่าจะต่อสู้เคียงข้างกับชาวบ้านแม้ว่าจะถูกข่มขู่คุกคามเอาชีวิต

ขณะที่ พล.ต.ต.สมประสงค์ พิมพิลา ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภูกล่าวว่า กรณีนายเลิศศักดิ์ ไปลงบันทึกประจำวันไว้ แต่ไม่ได้มีการร้องทุกข์ ซึ่งขณะนี้ก็มีการดำเนินการกันทั้งสองฝ่าย ตำรวจอยู่ตรงกลาง ที่จะรักษาความสงบเรียบร้อย และขอให้สบายใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง เพราะเจ้าหน้าที่ได้ชุดเฉพาะกิจปราบปรามผู้มีอิทธิพล และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ดูแลอยู่ ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ก็มีการลงพื้นที่ซึ่งทางตำรวจก็ได้มีการชี้แจงและให้ความร่วมมือทุกอย่าง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนเองเป็นห่วงคือกลุ่มผู้ที่ชุมนุมเองก็ต้องระมัดระวังอย่าไปบุกรุกทำสิ่งผิดกฎหมาย ส่วนเรื่องการคุกคามข่มขู่ในพื้นที่นั้นขอให้คลายความกังวล เพราะมีเจ้าหน้าที่ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด. 


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่