นายกฯเดือด!สังคมด่าไม่แก้ฝุ่น ลั่นทำทุกทางลดได้แล้ว15%


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค. 62 - ที่คุรุสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานในพิธีงานวันครู ปี 2562 ว่า สำหรับปัญหาฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเกินค่ามาตรฐานนั้น จะต้องสอนให้สังคมเกิดการเรียนรู้ในอันตราย และต้องดูด้วยว่าค่าเกินมาตรฐานนั้นมาจากที่ใด ซึ่งรัฐบาลแก้ไขปัญหาด้วยนโยบาย การสั่งการ แน่นอนย่อมไม่มีใครชอบ แต่ต้องสร้างความรับผิดชอบร่วมกัน ว่าจะทำอย่างไรที่จะกำจัดฝุ่นละอองเหล่านี้ โดยวันนี้เราต้องให้ความสำคัญกับทั้งสองอย่าง ทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm 2.5 และขนาดใหญ่ pm.10 โดยส่วนใหญ่มาจากการใช้รถเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งรัฐบาลได้สั่งการให้ลดการใช้น้ำมันดีเซล แต่ควรเติมดีเซลบี 20 ที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม  

“สั่งการไปหมดแล้ว ไม่ใช่ว่ารัฐบาลไม่ทำอะไร หรือเพียงเอาน้ำลดอย่างเดียว พูดอย่างนี้ เสียหายไปทั้งหมด ปัญหาฝุ่นละอองวันนี้ทุกคนต้องรู้จักป้องกันตัวเอง ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ติดตามการทำงานของรัฐบาล โดยต้องช่วยกันแก้ไข ใครที่ใช้รถดีเซลก็ช่วยไปเติมปั๊มน้ำมันที่มีบี 20 ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันปาล์มได้อีก นี่คือวิธีการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ไม่ใช่จะมัวมาจับจ้องแล้วกล่าวหารัฐบาลไม่ทำอะไรเลย เอาแต่สวดมนต์ ไอ้แบบนี้คือคนปัจจุบัน ที่ผมอารมณ์เสียก็เพราะคนแบบนี้ ไม่ได้อยู่เฉยๆ นิ่งดูได้ทุกเรื่อง”พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม แก้ไขปัญหาเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลง กว่า 10 – 15 เปอร์เซ็นต์ โดยรัฐบาลสั่งการให้มีการทำฝนเทียม ไม่ใช่อยากทำ อะไรก็ทำ แต่ทุกอย่างต้องมีการวางแผน ซึ่งปัญหาก็เกิดขึ้นอย่างนี้ทุกปีเพราะเป็นเวลาต่อเนื่องจากฤดูฝน และปัญหาหลายอย่างเกิดการก่อสร้าง เผานา เผาไร้ ซึ่งรัฐบาลต้องตามแก้ปัญหาทุกเรื่อง.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"