แกนนำนปช.เฮลั่น!ศาลทหารจำหน่ายคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค.62 -  ที่ศาลทหาร กรุงเทพฯ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพฯ ตามนัดสอบคำให้การเพิ่มและนัดพร้อม ในคดีในคดีที่คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. ฟ้องร้อง 19 แกนนำนปช. ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติแห่ง หรือ คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

โดยแกนนำ นปช. ที่ถูกหมายเรียกมี 19 คนประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช., นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช., นางธิดา ถาวรเศรษฐ , จสต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ , นพ.เหวง โตจิราการ , นายนิสิต สินธุไพร , นายยงยุทธ ติยะไพรัช , นายก่อแก้ว พิกุลทอง , นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ , นายสงคราม กิจไพโรจน์ , นายสมหวัง อัศราศี , นายยศวลิต ชูกล่อม , นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ , นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ , นายอารี ไกรนรา , นายสมชาย ใจมุ่ง หรือ รังษี เสรีชัย , นายศักดิ์รพี พรหมชาติ , นายพรศักดิ์ ศรีละมุล และ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ที่ไม่ได้มาเนื่องจากมีอาการป่วย

ทั้งนี้ ภายหลังสอบคำให้การเพิ่มเสร็จสิ้น นายจตุพร เปิดเผย ว่า ศาลได้ยุติสอบคำให้การ เนื่องจากคณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้ฟ้องร้อง 19 แกนนำนปช.ว่า ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 และต่อมา เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561 หัวหน้า คสช. ได้ออกคำสั่งที่ 12/2561 ให้ยกเลิกคำสั่งของคสช.ฉบับที่ 3/2558 ในข้อ 12 (ข้อ1วงเล็บ7)

จึงเป็นเหตุให้ศาลทหารจำหน่ายคดีเนื่องจากแกนนำ นปช.ทั้ง 19 คน จึงไม่มีบทลงโทษใดๆอีกต่อไป คดีจึงเป็นที่ยุตติเพราะกฎหมายได้ถูกยกเลิกไปแล้วจึงไม่มีความผิด ทั้งนี้ขอขอบคุณศาลที่ได้ยึดหลักในการพิจารณา เพราะว่าทั้งศาลแขวงเชียงใหม่ และศาลรัฐธรรมนูญก็ได้วางบรรทัดฐานเอาไว้แล้ว และศาลทหารก็ได้ใช้หลักตามข้อกฏหมายไม่ว่าประมวลวิธีพิจารณาความอาญาและกฎหมายของศาลทหารเองทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"