เพิ่มรางวัลนำจับเป็น 2 ล้าน คดีฆ่าปาดคอสาวญี่ปุ่น ผ่าน 12 ปียังไม่คืบ


เพิ่มเพื่อน    

17 ม.ค.62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย นำพ่อแม่ของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ สาวชาวญี่ปุ่นที่ถูกฆาตกรรมภายในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย เข้าพบ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม เพื่อติดตามความคืบหน้าการจับกุมคนร้ายที่ฆ่าน.ส.โทโมโกะ

โดยภายหลังการพูดคุย พล.อ.อ.ประจิน เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนมาต้อนรับและพูดคุยเพื่อแสดงความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยจะไม่ทิ้งและติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด โดยทางการไทยรับปากที่จะดำเนินการเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์ให้มีการแจ้งเบาะแสตามที่บิดาของผู้เสียชีวิตต้องการเพิ่มขึ้น 

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้นทางไทยจะเพิ่มเงินรางวัลแจ้งเบาะแสเพื่อนำไปสู่การจับกุมจากจำนวน 1.6 ล้านบาท ที่จะมาจากตำรวจท้องที่ 1 แสนบาท สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) 5 แสนบาท กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) 1 ล้านบาท รวม 1.6 ล้านบาท และทางดีเอสไอจะหารือกันที่จะเพิ่มวงเงินอีก 4 แสนบาท รวมทั้งหมดเป็นเงิน 2 ล้านบาท เพื่อให้มีการแจ้งเบาะแสมากขึ้น

“ยืนยันว่าเรามีมาตการในการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เกิดความสะดวกสบายและปลอดภัย เพราะนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญมาก ซึ่งรัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุด พร้อมกับนำข้อห่วงใยมาปรับปรุงแก้ไข ซึ่งจากบทเรียนที่ผ่านมาไทยมีมาตรการอย่างเป็นระบบ ส่วนเรื่องความคืบหน้าของคดีจะแจ้งผ่านทางเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยต่อไป โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเป็นผู้ประสานงานหลักในการแจ้งข้อมูล ขณะที่ดีเอสไอจะเป็นผู้ประสานด้านเทคนิค”

ผู้สื่อข่าวถามว่าคดีดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว การติดตามตัวคนร้ายจะยากขึ้นหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราตรวจสอบดีเอ็นเอที่พบจากขอบกางเกงของผู้ที่เสียชีวิตและได้ตรวจดีเอ็นเอผู้เกี่ยวข้องไปประมาณ 300 ราย แต่ยังไม่พบและหวังว่ามาตรการเพิ่มรางวัลจากการแจ้งเบาะแส จะทำให้มีคนแจ้งเบาะแสเพิ่มเติม 

ด้านนายยาสุอากิ บิดาของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เสียชีวิต กล่าวว่า ขอฝากเรื่องกำหนดอายุความของคดีดังกล่าวด้วย เนื่องจากในญี่ปุ่นไม่มีเรื่องกำหนดอายุความ แต่ในประเทศไทยมี ซึ่งผ่านมา 12 ปีแล้ว เหลืออีก 8 ปีเท่านั้น พร้อมฝากสื่อให้ช่วยประชาสัมพันธ์เพื่อให้ทราบว่ามีการเพิ่มเงินรางวัลในการแจ้งเบาะแสเป็น 2 ล้านบาทแล้ว เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการแจ้งเบาะแส


โทษทีเถอะ.... มัวไปนอนเล่นที่โรงพยาบาลซะ ๒ วัน เรื่อง "ตำรวจ-อัยการ" สั่งไม่ฟ้อง "นายบอส เรดบูล" เลยเหมือนผม "สับไกค้าง"

ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?