ศรัทธาบุญแห่ทำดอกไม้จันทน์งานพระราชทานเพลิง'หลวงพ่อคูณ'


   

19 ม.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศูนย์อาหารและบริการ 1 หรือ คอมเพล็กซ์ มข. ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังคงทยอยกันมาร่วมทำดอกไม้จันทน์สำหรับการใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ กันอย่างต่อเนื่อง 

มข.ได้กำหนดการจัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ในช่วงระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค. โดยในการทำดอกไม้จันทน์นั้น ได้มีครูจิตอาสา มาทำการสอนการทำดอกไม้จันทน์ ที่เน้นเฉพาะแบบดอกพุทธรักษาและดอกกุหลาบ สำหรับการใช้ในงานพิธีดังกล่าว โดยมีคณะทำงานมาทำการจัดเก็บดอกไม้จันทน์ เพื่อเตรียมการใช้งานทุกวัน โดยดอกไม้จันทน์ทั้งหมดที่ประชาชนจิตอาสาได้ทำขึ้น รวมทั้งการที่ลูกศิษย์จากทั่วทั้งประเทศ ทำการส่งมอบมาให้นั้น คณะพยาบาลศาสตร์ และ คณะแพทยศาสตร์ จะทำการเก็บไว้และนำมาใช้ในช่วงของการถวายดอกไม้จันทน์ ทั้งที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข.และที่ ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริม ถนนเลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยกำหนดการวางดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.เป็นต้นไป

นพ.สมชายโชติ  ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ได้ทำการระดมทีมแพทย์ และ พยาบาล จิตอาสาในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง มาทำการให้บริการด้านสาธารณสุขแก่พุทธศาสนิกชนที่จะเดินทางมาร่วมงานตลอดระยะเวลาดังกล่าวที่แต่ละวันจะมีไม่น้อยกว่า 100,000 คน โดยได้ทำการตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์ ที่บริเวณภายในพุทธมณฑลอีสาน  ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. โดยมีการจัดทีมแพทย์ พยาบาล และรถเคลื่อนที่เร็ว ที่ประกอบด้วย รถพยาบาลและรถจักรยานยนต์เคลื่อนที่ ในการเข้าไปแก้ไขสถานการณ์และให้การช่วยเหลือผู้ป่วย ผู้ประสบเหตุได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ยังคงต้องขอความร่วมมือไปยังประชาชนที่จะมาร่วมงาน ทั้งการร่วมในการสวดพระอภิธรรม ที่ศูนย์ประชุมฯ มข.และ การร่วมในพิธีฌาปนกิจ ในวัน  29 ม.ค.ที่ นั้น หากมาเป็นหมู่คณะ และมีผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ต้องการขอรับบริการทางการแพทย์เดินทางมาด้วย ขอให้แจ้ง โรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยใกล้บ้านเพื่อที่จะส่งต่อการบริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน

“ ที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมร่างกายให้พร้อม เนื่องจากขณะนี้สภาพอากาศแปรปรวนอย่างมาก ทั้งอากาศที่ร้อนจัดในช่วงเวลากลางวันและหนาวเย็นในช่วงเวลากลางคืน จึงขอให้ประชาชนทุกคนที่จะเดินทางมาร่วมงานนั้นพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมร่มกันแดด น้ำดื่ม และยาประจำตัวมาด้วย และที่สำคัญคือการนำบัตรประจำตัว หรือเอกสารในการเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ติดตัวมาด้วย เพราะหากเกิดเหตุการณืใดๆเกิดขึ้นทีมแพทย์ก็จะสามารถให้บริการด้านการักษาและบริหารจัดการเหตุการณ์ได้โดยทันที โดยเฉพาะที่ฌาปนสถานชั่วคราวที่คาดการณ์ว่าในวันที่ 29 ม.ค.ตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไปที่จะมีประชาชนไม่น้อยกว่า 100,000 คนมาร่วมในพิธีการดังกล่าว ทีมการแพทย์ฉุกเฉิน ได้ตั้งจุดอำนวยการ 10 จุดหลัก และ 21 จุดย่อย รวมทั้งระดมรถพยาบาลฉุกเฉินและรถจักรยานยนต์ทางการแพทย์มาประจำไว้ในบริเวณงานและโดยรอบบริเวณงานตามแผนการดำเนินงานตามขั้นตอนทางการแพทย์ไว้โดยทั้งหมดแล้ว”

ผู้สื่อข่ารายงานเพิ่มเติมว่า ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. ซึ่งเป็นสถานที่ในการสวดพระอภิธรรมศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น ขณะนี้คณะทำงานทุกฝ่ายได้เข้ามาจัดเตรียมพื้นที่ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในภาคของพิธีการ,ฝ่ายต้อนรับ,ฝ่ายดอกไม้จันทน์,ฝ่ายสื่อมวลชล,ฝ่ายโรงทาน,ฝ่ายรักษาความปลอดภัยและแผนการจราจร,ฝ่ายพิธีกรรม,ฝ่ายทางการแพทย์และพยาบาล รวมไปถึงฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องตามที่ได้รับมอบหมายจาก มข. เพื่อเตรียมความพร้อมในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่จะทำการย้ายร่างครูใหญ่ทั้งหมดและสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ มาที่ศูนย์ประชุมตามกำหนดการในวันที่ 21 ม.ค.


ท่าจะรอดยาก เรื่องตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไรกัน ครับ...วานนี้ (๑๘ ตุลาคม) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยาน

ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"