พลุระเบิดเผาบ้านวอด


   

    เก็บพลุไฟจำนวนมากไว้ในบ้าน เกิดความร้อนสะสมระเบิดสนั่นดังระงม ก่อนไฟลุกไหม้เผาบ้านตัวเองและเพื่อนบ้านวอดรวม 3 หลัง เจ้าหน้าที่ตรวจหาใบอนุญาต จ่อฟันเจ้าของหลายข้อหา
    เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ร.ต.อ.จิรวัฒน์ ฟักประไพ รอง สว.สอบสวน สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี รับแจ้งเกิดเหตุพลุระเบิด ทำให้เกิดเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 62 หมู่ 3 ต.บ้านงิ้ว อ.สามโคก จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รวมทั้งประสานรถดับเพลิง อบต.บ้านงิ้ว เข้าควบคุมเหตุ พบว่าบ้านเกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ในซอยบ้านงิ้ว ซอย 12 เพลิงลุกไหม้บ้านจากบริเวณด้านหลังบ้าน ซึ่งพบว่าเป็นห้องเก็บพลุไฟ พร้อมมีเสียงระเบิดดังอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เร่งใช้น้ำดับเพลิงที่ไหม้บ้านหลังดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเพิ่งลุกลามติดบ้านใกล้เคียง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ 
    ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีบ้านใกล้เคียงซึ่งปลูกอยู่ติดกันด้านข้าง จำนวน 2 หลัง ได้รับความเสียหาย และยังมีบ้านข้างเคียงมีร่องรอยกระจกแตก กระเบื้องหลังคาแตก มีความเสียหายเล็กน้อยอีก 3 หลัง นอกจากนี้ยังมีกระจกของโรงเรียนวัดป่างิ้วได้รับความเสียหายเล็กน้อยอีก 1 บาน เบื้องต้นทราบว่าขณะที่เกิดเหตุมีผู้อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวจำนวน 2 คน สามารถวิ่งหนีตายมาได้ แต่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน เป็นเพื่อนบ้านใกล้เคียง ถูกกระเบื้องบาดที่แขนเล็กน้อย 
    นายธวัช น้ำบริสุทธิ์ อายุ 25 ปี ลูกชายเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ ให้การว่า บ้านหลังดังกล่าวอาศัยกัน 4 คน มีพ่อ แม่ ตนเองและภรรยา ขณะเกิดเหตุพ่อไปต่างจังหวัด ส่วนภรรยาออกไปทำงาน มีเพียงตนเองและแม่อยู่กันสองคน ก่อนเกิดเหตุตนนอนหลับอยู่ในห้องนอน จากนั้นสะดุ้งตื่น เพราะได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น แล้วมีเสียงระเบิดดังรัวอย่างต่อเนื่อง มาจากบริเวณห้องเก็บพลุของพ่อที่อยู่ด้านหลังบ้าน ตนเองจึงรีบพาแม่ออกมาจากตัวบ้านได้ทัน จากนั้นเพลิงก็เริ่มลุกไหม้ขึ้นอย่างรุนแรงจนไหม้วอดทั้งหลัง 
    ตำรวจสอบสวนทราบว่าบ้านเกิดเหตุเป็นของนายเพ็ญ น้ำบริสุทธิ์ อายุ 60 ปี มีอาชีพรับทำพลุไฟตามงานต่างๆ ขณะเกิดเหตุนายเพ็ญไม่อยู่บ้าน ส่วนห้องเก็บพลุไฟอยู่บริเวณด้านหลังบ้านซึ่งถูกปิดไว้ คาดว่าเก็บพลุไฟไว้จำนวนมาก และอากาศที่ด้านหลังบ้านอาจจะร้อน จึงเกิดการระเบิดขึ้นและลุกลามระเบิดพลุไฟกล่องอื่นๆ ที่เก็บไว้ภายในห้องจนได้รับความเสียหายทั้งหมด อย่างไรก็ตาม จะได้ตรวจสอบข้อมูลเรื่องเอกสารใบอนุญาต ว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ และจะได้ประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการกองพิสูจน์หลักฐาน เขต 1 เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุการระเบิดต่อไป. 


"จับพุทธะอิสระ" เป็นที่เข้าใจได้ แต่สังคม "เข้าใจไม่ได้"........ ว่าทำไม "คอมมานโด กองปราบ" จึงต้องปฏิบัติต่อผู้ต้องหาที่เป็นพระ หยาบกระด้างกว่าปฏิบัติต่ออภิมหาโจรด้วยซ้ำ ตามคลิปที่เผยแพร่? ประเด็นนี้ ผมเห็นด้วย!

บันทึกประวัติ "พุทธศาสน์" สึก
กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'