'ลิ่มซังข้าวมันไก่' แยกท่าพระ ตำนานความอร่อยกว่า 40 ปี


   

“ข้าวมันไก่” อาจเป็นเมนูที่หากินได้ง่าย แต่ถ้าจะให้แนะนำร้านที่อร่อยครบเครื่องทั้งข้าวมันหอม เนื้อไก่นุ่มลิ้น น้ำจิ้มรสเด็ด น้ำซุปหวานกลมกล่อม และที่สำคัญคือ ราคาไม่แพง ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ วันนี้ขอนำเสนอร้าน “ลิ่มซังข้าวมันไก่” เจ้าอร่อยที่อยู่คู่ย่านท่าพระเป็นเวลานานกว่า 40 ปี ซึ่งอาจเปลี่ยนใจคนไม่ชอบกินข้าวมันไก่ให้หันมาชอบได้

ข้าวมันไก่ร้านนี้เปิดขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อคือ “ลิ่มซัง” ที่เป็นชาวจีนหอบเสื่อผืนหมอนใบมาตั้งรกรากอยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ก่อนพาครอบครัวมาทำมาหากินอยู่ในกรุงเทพฯ และส่งต่อสูตรข้าวมันไก่มาถึงรุ่นลูกคือ คุณเธียรศักดิ์ พงศ์แสงลึก อายุ 53 ปี ทุกวันนี้มีร้านข้าวมันไก่ในชื่อ “ลิ่มซัง” ขยายไปหลายสาขาทั่วกรุงเทพฯโดยมีลูกหลานช่วยกันสืบทอดกิจการ และรักษาความอร่อยไว้ได้ไม่เปลี่ยนแปลง ลูกค้าหน้าเดิมก็ไม่เคยหาย แถมยังได้ลูกค้าหน้าใหม่เพิ่มเข้ามาอยู่เรื่อยๆ

จากชื่อเสียงของร้านที่ขจรขจายไปทั่ว สูตรข้าวมันไก่ของร้านข้าวมันไก่ลิ่มซังอยู่ที่การใช้ข้าวหอมมะลิเก่าที่หุงแล้วข้าวจะนุ่มเรียงเม็ดไม่แฉะ และใช้ไก่จากฟาร์มชื่อดังที่มีคุณภาพและความสะอาดเชื่อถือได้ ส่วนน้ำจิ้มก็ทำสดใหม่ทุกวัน สับพริกสับขิงกันวันต่อวัน ไม่มีของค้างคืน ซึ่งขิงที่ใช้ทางร้านจะใช้ขิงแก่เท่านั้น เพราะจะหอมและรสชาติแรงกว่า

ที่สำคัญข้าวกับน้ำจิ้มจะไม่มีการใช้ผงชูรสเลย สิ่งที่หลายคนติดใจคือน้ำจิ้มนี่แหละ เพราะนอกจากมีรสชาติหวานเค็มและเผ็ดจัดจ้านถูกปากแล้ว ยังมีใส่โถไว้ให้บนโต๊ะเลย ใครอยากกินแค่ไหนก็ตักได้ตามใจชอบ ส่วนน้ำซุปก็ใส่โครงไก่จำนวนมากและเคี่ยวประมาณ 2-3 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำซุปหวานกลมกล่อม

บอกได้เลยเรียกว่า ข้าวมันไก่ร้านนี้รสชาติสุดยอด ใครได้กินเป็นต้องติดอกติดใจและอยากกลับมากินซ้ำอีก โดยเฉพาะในช่วงค่ำๆจะมีลูกค้าแน่นร้าน ต่อคิวยาวเหยียดทั้งนั่งกินในร้านและสั่งใสห่อกลับบ้าน ร้านเปิดขาย 4 โมงเย็นและปิด 4-5 ทุ่ม สามารถจอดรถริมถนนได้ตั้งแต่หลัง 6 โมงเย็น

ส่วนราคาก็ไม่แพง จานละ 35-40 บาท ถ้าสั่งไก่สับแยกจานละ 50-100 บาท ข้าวมัน 10 บาท น้ำแข็งเปล่าฟรี เปิดขายทุกวัน สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2467-3415


"พรรคประชาธิปัตย์" ปีนี้ อายุ ๗๓ ปีเต็ม ย่างเข้า ๗๔ ถ้าเป็นคน ก็ต้องบอกว่าเป็น "รุ่นแรก" ในถนน "ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต"

ปัญหาพรรคหรือปัญหาประเทศ?
'พระอุปคุต' ผู้ขจัดมารประเทศ
ระบอบทักษิณแพ้อีกยก
เหตุที่ไม่มีรัฐบาลเพื่อไทย
ประชาธิปัตย์ในวันพรุ่งนี้
ต้นแบบ 'วุฒิสภา' มาจากไหน?