บันทึกหน้า4


   

      storage.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost หลังวิกฤติฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 กระจายทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑลผ่านมากว่า 1 สัปดาห์แล้ว ล่าสุด “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ออกแถลงการณ์มาตรการเร่งด่วน 9 ข้อ เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองดังกล่าว โดยย้อนทั้งสิ่งที่ทำในสัปดาห์ผ่านมาและสิ่งที่จะทำต่อไป จริงอยู่ว่าการออกแถลงการณ์คงไม่สำคัญเท่ากับการลงมือปฏิบัติจริงมากน้อยเพียงใด แต่การออกแถลงการณ์ช้าไปเช่นนี้ ก็อาจทำให้ถูกมองได้ว่ารัฐบาลไม่มีประสิทธิภาพพอ แถมเสียท่า “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ที่ใช้โอกาสจัดรายการของตนเอง ออกมาพูดวิสัยทัศน์แก้ปัญหาฝุ่นไปก่อนด้วย ...0

      สำหรับกระแสข่าวชิงที่ 1 บัญชีนายกฯ พรรคเพื่อไทย ระหว่าง “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง กับ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” แกนนำพรรค ที่ทั้งคู่ต่างปฏิเสธข่าวดังกล่าวแล้ว ยืนยันทำงานเป็นทีมไม่มีทะเลาะกัน พร้อมปรากฏภาพการลงพื้นที่ด้วยกันเช่นเคย จริงอยู่ว่า ณ ขณะนี้อาจยังไม่ถึงเวลาตัดสินใจว่าจะเสนอใครเป็นลำดับที่ 1 ในการชิงเก้าอี้นายกฯ ของพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าถึงเวลาเมื่อไหร่ ก็ขอให้ตัดสินใจเลือกโดยสมาชิกพรรคจริงๆ ไม่ให้ใครชี้นำ เปิดเผยการมีส่วนร่วมในการเลือกเหมือนพรรคประชาธิปัตย์เลือกหัวหน้าพรรคก็ยิ่งดี จะได้เห็นพัฒนาการของพรรคสมกับที่อ้างประชาธิปไตย ...0

      อีกด้าน “พรรคพลังประชารัฐ” เมื่อวันอาทิตย์ “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” กรรมการบริหารพรรค บอก “เชื่อว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์นี้ จะเปิดชื่อนายกฯ ของพรรค ประชาชนได้เฮทั้งประเทศ เพราะจะเป็นผู้นำที่เด็ดขาด เข้มแข็ง และพร้อมที่จะนำประเทศไทยได้” ถ้าเป็นตามนี้จริงก็ถือว่าเร็วกว่าที่คิด ที่จะได้ทราบว่าบัญชีนายกฯ ของพรรคจะล็อกที่ “พล.อ.ประยุทธ์” ตามคาดหรือไม่ ส่วนเจ้าตัว “พล.อ.ประยุทธ์” ก็ยังปฏิเสธไม่มีใครมาทาบทามเช่นเดิม ...0

      อีกเรื่องชวนอึ้ง “แสวง บุญมี” รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยเรื่องพรรคการเมืองที่มีสิทธิในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ จะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดไว้ 4 ข้อ โดยขณะนี้มีเพียง 2 พรรคเท่านั้นที่ดำเนินการครบถ้วน! แถมยังไม่บอกด้วยว่าเป็นพรรคอะไร หรือนี่จะเป็นอีก 1 เหตุที่ต้องเลื่อนเลือกตั้งกันมาอุตลุด แล้วเหตุใดเรื่องสำคัญเช่นนี้ถึงเพิ่งมีการเปิดเผยออกมา เพราะหากมีการเลือกตั้งแล้วแข่งกันได้เพียง 2 พรรค คงเป็นอะไรที่พิลึกไม่น้อย ...0

      ขอย้อนถึงศึก “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หลังปูดประเด็นเตรียมซื้อเสียง ทำนองว่ามีปลัดจังหวัดแห่งหนึ่งสั่งเก็บบัตรประชาชน โดยให้เงินเจ้าของบัตร 500 บาท จนเกิดการโต้ตอบกับ “พรรคภูมิใจไทย” อย่างต่อเนื่องนั้น แม้ “นิพิฏฐ์” จะบอกว่า “ไม่เข้าใจว่าทำไมพรรคภูมิใจไทยจึงร้อนอกร้อนใจมากกับเรื่องที่ผมให้ข่าวว่ามีพรรคการเมืองเก็บบัตรประชาชน?” แต่สิ่งที่ “ศุภชัย ใจสมุทร” นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย บอก “นิพิฏฐ์” ให้ส่งเรื่องร้องเรียนให้ กกต. ก็ถูกของเขา ถ้ามีข้อมูลจริงก็ควรทำเพื่อประโยชน์ชาติ จะไม่ใช่ประเด็นแค่พรรคการเมืองร้อนตัว แต่จะเป็นการพิสูจน์ความจริงว่าที่เขาร้อนตัว เพราะทำผิดจริงหรือไม่ หรือแค่เข้าใจผิดเฉยๆ ...0


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"