กวาดจับ จยย.รับจ้างเถื่อนย่านคลองเตย พบซื้อขายเสื้อวินสูงสุดตัวละ 4 แสน


เพิ่มเพื่อน    

24 ม.ค.62 - พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.สด.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ บูรณาการร่วมกับทหาร กรมการขนส่ง เทศกิจเขตคลองเตย ร่วมกันกวาดขันจับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ (จยย.) รับจ้างผิดกฎหมายย่านคลองเตย หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนถูกวินจยย.เรียกเก็บในราคาสูง และมีการสวมสิทธิ์เสื้อวินเช่า-ซื้อกันราคาแพง

การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหลายสิบนายแบ่งกำลังลงพื้นที่วินจยย. 13 จุด เพื่อตรวจสอบการกระทำผิดกฏหมายจราจร อาทิ การนำเสื้อกักมาปล่อยเช่า การรับส่งผู้โดยสารนอกพื้นที่ นำรถจักรยานยนต์ป้ายทะเบียนขาวมารับส่งผู้โดยสาร รวมถึงวินรถจักรยานยนต์เถื่อนที่ลักลอบพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อกั้กเกินกว่าจำนวนที่ขออนุญาต โดยให้ไปส่งบริเวณร้าน FUFU SHABU ถ.พระราม 4(ขาออก) แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. สามารถจับกุมผู้ขับขี่วิน จยย.รับจ้างที่ผิดกฎหมาย จำนวน 27 คน

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ ผบช.น.เปิดเผยว่า การจับกุมกวดขันทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากตั้งแต่ปี 2557 คสช.ได้มีคำสั่งให้จัดระเบียบจยย.รับจ้างโดยการขอลงทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎกมาย เนื่องจากประชาชนได้รับความเดือดร้อนถูกเรียกเก็บเงินราคาสูง นอกจากนั้นยังมีปัญหาอีกหลายอย่าง เพื่อความเป็นระเบียบจึงทำให้ถูกต้อง แต่ปรากฎว่าระยะหลังยังได้รับการร้องเรียนว่ายังมีปัญหาเดิม มีการซื้อเสือวินในราคาแพงอีก นอกจากนี้ยังมีรถ จยย.ป้ายดำมาวิ่งทำให้เกิดปัญหากระทบต่อประชาชน นอกจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว ผู้ขับขี่ จยย.ที่ถูกกฎหมายก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลโหม จึงได้กำชับมาและเขตที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุดคือเขตคลองเตย

จากการตรวจสอบพบว่ามีการซื้อขายเสื้อวินกันราคาสูงถึงตัวละ 300,000-400,000 บาทต่อตัว นอกจากนี้แต่ละวินได้เพิ่มจำนวนคนขับซึ่งไม่ตรงตามที่ลงทะเบียนไว้ เสื้อวินมีทั้งเช่าและซื้อ เมื่อซื้อเสื้อมาแพง คนขับได้เรียกเก็บแพงกว่าที่กำหนด ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นผลพวงต่อกันไปหมด ส่วนสาเหตุที่ลงพื้นที่คลองเตยเพราะได้รับการร้องเรียนมากที่สุด จึงมีการร่วมบูรณาการกำลังกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่เฉพาะเขตคลองเตยที่มีการซื้อเสื้อวินกันในราคาสูงยังมีอีกหลายพื้นที่ที่จะต้องตรวจสอบต่อไป ส่วนมากจะเป็นพื้นที่ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวและห้างสรรพสินค้า เมื่อซื้อมาแพงจึงพยายามทำผิดระเบียบ

จากการสอบถามผู้เช่าเสื้อกั๊กวินรถจักรยานยนต์ ยอมรับว่า เช่าเสื้อวินมาในราคาตัวละ 150-200 บาท ต่อวัน แต่สามารถหาเงินได้วันละประมาณ 1,000 บาท  ส่วนสาเหตุที่ไม่จดทะเบียนให้ถูกต้อง เนื่องจากขั้นตอนการขออนุญาตใช้เวลานาน ประกอบกับส่วนตัวมีความจำเป็นต้องใช้เงินดูแลครอบครัว

ด้านนายเฉลิมกร เทพบุญตา เจ้าพนักงานเทศกิจชำนาญการ เขตคลองเตย เปิดเผยว่าปัจจุบันเขตคลองเตยมีวิน จยย.รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนทั้งหมดจำนวน 190 วิน ผู้ขับขี่ 3,025 คน แต่พบว่ามีผู้กระทำความผิดหรือวิน จยย.เถื่อนรวมกว่า 5,000 คน ส่วนที่ผู้กระทำความผิดในการขับวิน จยย.รับจ้าง ส่วนมากเป็นการใช้รถผิดประเภทคือนำรถป้ายดำมาวิ่ง โดยการเช่าเสื้อมาอีกทอดหนึ่ง สาเหตุที่คนไม่ไปลงทะเบียนเพราะอ้างขั้นตอนยุ่งยาก จากนี้ไปตามกฎหมายใหม่การตั้งวิน จยย.รับจ้าง จะต้องเป็นสถานที่ของเอกชนเท่านั้น ไม่สามารถใช้ทางเท้าหรือฟุตบาตได้อีกต่อไป โดยหัวหน้าวินที่มาจดทะเบียนต้องนำเอกสารโฉนดที่ดินและเอกสารการยินยอมจากเจ้าของที่มาแสดงการจดทะเบียนตั้งวิน จยย.ได้ เมื่อยื่นเอกสารแล้วเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 ฝ่าย ขนส่ง เทศกิจ ทหาร ตำรวจ ต้องลงพื้นที่ในการครวจสอบอีกครั้ง ส่วนผู้ที่ขับขี่ จยย.รับจ้างผิดกฎหมายวันนี้โทษปรับข้อหาใข้รถยนต์ผิดประเภท คนละไม่เกิน 2,000 บาท

จากการตรวจสอบพบว่าเสื้อวินในพื้นที่เขตคลองเคยที่มีการตกลงซื้อขายกัน มีราคาสูงสุดอยู่ที่ตัวละ 400,000 บาท เป็นการตกลงซื้อขายกันของคนสองคน แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐไปเกี่ยวข้องแต่อย่างใด


 


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'