'บิ๊กตู่' ลั่นเกียรติยศทหารต้องสร้างเอง - ช่วยขับเคลื่อนงานรัฐบาลสู่ระบอบปชต.


เพิ่มเพื่อน    

61 ปี รร.เตรียมทหาร "บิ๊กตู่"ให้น้อมนำแนวทางพระราชทาน'จิตอาสา' ทำหน้าที่  ลั่นศักดิ์ศรี-เกียรติยศต้องสร้างเองให้ปชช. เชื่อมั่น ทหาร-ตร.พึ่งพาได้ ขอขับเคลื่อนงานรัฐบาลสู่ระบอบปชต.พร้อมยกย่อง 3 ศิษย์เก่าพลีชีพ ฮ.ตก ขณะที่ปลัด-ผบ.เหล่าทัพ-บิ๊กโบ้-ผบ.หน่วยซีล ตบเท้ารับรางวัลเกียติยศจักรดาว

25 ม.ค.62 -ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานงานสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบ 61 ปี โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย  พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมงาน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีพิธีมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวให้แก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารดีเด่นประจำปี 2562 เพื่อเชิดชูยกย่องศิษย์เก่าเตรียมทหารที่มีความรู้ความสามารถ ปฎิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมจนเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณะชน และสร้างเกียรติยศชื่อเสียงให้แก่สถาบัน ซึ่งมีผู้ได้รับการคัดเลือก จำนวน 17 คน อาทิ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และพล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ 

สำหรับรายชื่อศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวโดยการคัดสรร อาทิ พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 14 ได้รับรางวัลสาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล ซึ่งเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 24 ได้รับรางวัลสาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ พล.อ.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 16 ได้รับรางวัลสาขาการทหาร พล.อ.ธงชัย สาระสุข อดีตผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) ซึ่งเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 19 ได้รับรางวัลสาขาพัฒนาสังคม เป็นต้น

ส่วนรายชื่อศิษย์เก่าเตรียมทหารที่ได้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการได้รับรางวัลจักรดาวสดุดี พล.อ.ท. เกริกเกียรติ สุวรรณโณ เตรียมทหารรุ่นที่ 43 ซึ่งประสบอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่ฝึกบิน แอล-39 สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ ตกภายในสนามกอล์ฟของเขื่อนภูมิพล หมู่ที่ 6 ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ขณะฝึกบินโจมตีทางยุทธวิธีของกองทัพอากาศ พล.ต. เขมราช ดวงแก้ว เตรียมทหารรุ่นที่ 51 และพล.ต. วโรฒม์ แปรงกระโทก เตรียมทหารรุ่นที่ 51 ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินใบพัดรุ่น CESSNA 182 หรือเครื่องบินลาดตระเวน แบบ 17 ของกองทัพบกตก ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสดุดีและยกย่องผู้ที่ได้รับรางวัลจักรดาวสดุดีประจำปี 2562 ทั้ง 3 ท่าน การปฏิบัติหน้าที่ของทุกท่านถือเป็นการเสียสละเพื่อส่วนรวมที่ยิ่งใหญ่ สมเกียรติ และสมภาคภูมิของชายชาติทหารเพื่อรักษาไว้ซึ่งความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติตลอดไปและขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวประจำปี 2562 ทั้ง 14 ท่านที่ปฏิบัติหน้าที่ราชการทหารด้วยความอุตสาหะ มีความซื่อสัตย์สุจริต มีผลงานดีเด่นที่เป็นประโยชน์ต่อกองทัพและประชาชน รวมทั้งสร้างสรรค์คุณประโยชน์ให้กับส่วนรวมก่อให้เกิดผลดีต่อประเทศชาติจนเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชนนับเป็นแบบอย่างที่ดีและนำชื่อเสียงความภาคภูมิใจสู่โรงเรียนเตรียมทหารทุกรางวัลถึงเป็นเกียรติยศอย่างสูงให้แก่ครอบครัวและวงศ์ตระกูล

นายกฯ กล่าวว่าผู้ที่ได้รับรางวัลศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารทุกรุ่น นักเรียนเตรียมทหารและกำลังพลของกองทัพจะดำรงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิของข้าราชการกองทัพไทยที่พร้อมปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งมีความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติศาสนาพระมหากษัตริย์เพื่อดำรงรักษาอธิปไตยและความมั่นคงต่อไปของบ้านเมืองและสิ่งสำคัญที่ทุกท่านสามารถนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่อย่างสม่ำเสมอคือ การน้อมนำแนวทางจิตอาสาพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บูรณาการการปฏิบัติหน้าที่ราชการทหารให้เกิดผลสัมฤทธิ์โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญและหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักเรียนเตรียมทหารทุกท่านจัดอันดับถึงหน้าที่สำคัญของตนเองมุ่งมั่นศึกษาและปฏิบัติหน้าที่ในความรับผิดชอบให้ดีที่สุดดำรงตนเป็นผู้ที่มีคุณธรรมจริยธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนเชื่อมั่น พวกเราจะทำหน้าที่ในการที่นำพาประเทศไปสู่ความสุขสันติมีความยั่งยืนในทุกมิติทุกรูปแบบ อยากฝากไปกับพี่น้องทหารทุกคนทั้งในและนอกราชการที่มาร่วมงานในห้องนี้และที่ไม่ได้มาร่วมงาน ขอให้ทุกคนได้สร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรีความภูมิใจในการเป็นทหาร ตำรวจ ในการเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ที่จะอยู่กับท่านตราบจนสิ้นชีวิต ไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงได้ ศักดิ์ศรีเกียรติยศอยู่ที่ประชาชนจะมอบให้ เราไม่สามารถไปบังคับให้ใครเคารพนับถือได้ เกียรติภูมิของท่าน ซึ่งมาได้จากการปฏิบัติหากทำดีท่านก็จะได้รับสิ่งตอบแทนดี มีความสุขสุขใจและมีเกียรติยศให้กับครอบครัว หากทำไม่ดีก็จะเสื่อมเสียโดยเฉพาะเสื่อมเสียกับกองทัพ 

นายกฯกล่าวต่อว่าทำให้ประชาชนมีความรู้สึกว่า ทหาร ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ทุกโอกาส เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชนอันเป็นที่รักของเรา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งว่า ขอให้ทุกคนได้ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดเพื่อให้ประชาชนนั้นมีความสุข มีระเบียบวินัยมี ความเจริญยั่งยืนสืบไป พวกเราทุกคนต้องช่วยกันช่วยรัฐบาลในการเดินหน้าประเทศในวิถีทางที่ถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก