'เรียงหิน'โผล่ชง'บิ๊กตู่'งดใช้รธน.-ทุบโต๊ะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น


เพิ่มเพื่อน    

อดีตรัฐมนตรีเรียงหินโผล่! เสนอ"บิ๊กตู่" งดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตราเป็นเวลา 1 ปีเพื่อสร้างความปรองดอง  และเสนอรัฐบาลคสช.ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จทุบโต๊ะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

10 ธ.ค.60 - นายสมศักดิ์  เทพสุทิน อดีต ส.ส.สุโขทัย และรัฐมนตรีหลายกระทรวง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "โอกาสดีๆของจังหวัดสุโขทัย ผมทราบว่าคณะรัฐมนตรีจะมาประชุมที่จังหวัดสุโขทัยในช่วงปลายปี 2560 นี้ ถือเป็นโอกาสดีมากๆที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย จะได้นำเสนอของบประมาณเพื่อพัฒนาจังหวัดสุโขทัยของเรา ในส่วนของท้องถิ่นท้องที่ก็จะได้มีโอกาสนำเสนอปัญหา และรายงานการแก้ปัญหาต่างๆของประชาชนจังหวัดสุโขทัย โดยการนำของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย งานนี้หากว่าจังหวัดสุโขทัยได้งบประมาณน้อยกว่า 5,000,000,000 บาท ถือว่าขาดทุน

 แต่ผมมั่นใจว่าผู้ว่าราชการจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด จะทำหน้าที่อย่างหนักเพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาและส่งเสริมในด้านต่างๆ เพื่อให้ได้งบประมาณมาพัฒนาจังหวัดของเราอย่างเต็มที่ รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง เช่น พิจิตร กำแพงเพชร ตาก แพร่ อุตรดิตถ์ และพิษณุโลก ผมคิดว่าทุกท่านก็คงตื่นเต้นดีใจ ตามคำโบราณที่กล่าวว่า “ช้างเหยียบนา พญาเหยียบเมือง” หมายความว่าคนที่อยู่ในเมืองนั้นๆจะต้องเตรียมตัว และหาโอกาสที่จะเข้าพบ หากใครมีความสามารถเข้าถึงและพูดคุยได้ ความเจริญรุ่งเรืองก็จะตามมา ผมอีกคนหนึ่งที่อยากช่วยนำเอาความคิดของบุคคลจากหลากหลายนำเสนอ เพราะผมเป็นเพียงราษฎรธรรมดา ไม่มีโอกาสที่จะได้นำเสนอเป็นเอกสารหลักฐาน แต่ส่วนตัวผมมีสามเรื่องที่จะพยายามใช้ความสามารถส่วนตัวนำเสนอ 

เรื่องที่หนึ่ง การแก้ปัญหาความยากจนของราษฎร ซึ่งการแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนนั้น เป็นโครงการที่ผมพูดอยู่ตลอดเวลา คือ การนำวัวให้ราษฎรไปเลี้ยง ในหลักการให้ขอยืมวัว โดยคิดตามจำนวนน้ำหนักเป็นกิโลกรัม ไม่ใช่ขอยืมเป็นเงิน เมื่อยืมไปแล้วครบ 10 ปี หรือในระยะเวลา 10 ปี หากราษฎรที่ยืมไปมีความพร้อมที่จะนำกลับมาคืน ก็ให้นำมาคืนตามจำนวนน้ำหนักเป็นกิโลกรัมจากจำนวนที่ยืมไป หลักการง่ายๆ ส่วนในรายละเอียดนั้นคงต้องพูดคุยกันให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง 

เรื่องที่สองเป็นเรื่องของคนทั้งชาติ คือ เรื่องของการปรองดอง เมื่อเราได้พูดคุยกับผู้มีอำนาจเต็มแล้ว ผมเชื่อว่าคงเป็นเรื่องง่ายมากๆ อาจจะมีการของดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตราชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี เพื่อความปรองดองในประเทศ ส่วนโรดแมปจะเป็นอย่างไรก็คงต้องใช้เวลา ในการพูดคุยอธิบายทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน 

อีกประเด็นที่เป็นเรื่องยากสำหรับรัฐบาลเลือกตั้ง แต่สำหรับรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม สามารถทำได้ นั่นคือ “แก่งเสือเต้น” ถ้าหากสร้างเขื่อนแห่งนี้แล้ว คิดว่าปัญหาน้ำท่วมก็จะหมดไป ไม่ใช่เฉพาะจังหวัดสุโขทัย หรือจังหวัดในลุ่มน้ำยมเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ แต่จะได้ประโยชน์กันถ้วนหน้าจนถึงกรุงเทพมหานคร นี่คือความในใจผม ที่อยากจะบอกกับทุกท่านว่า หากมีโอกาสก็อยากนำเสนอให้ ผมเชื่อว่าการแก้ไขปัญหาความยากจน หรือความปรองดอง เป็นเรื่องสำคัญของคนในชาติอย่างมาก"

สำหรับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุโขทัย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีครั้งแรกในรัฐบาลของพลเอกสุจินดา คราประยูร ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลชุดต่อมาของนายชวน หลีกภัย จึงได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีอีกครั้ง เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ต่อเนื่องมาจนกระทั่งรัฐบาลของพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ และยังได้รับการปรับใปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้งในรัฐบาลชุดนี้

นายสมศักดิ์  ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในรัฐบาลชวน 2 ต่อมาจึงได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ ของพรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2544 โดยให้ภรรยาลงสมัครในระบบเขตแทน และนายสมศักดิ์ ยังได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในปี พ.ศ. 2545 แล้วจึงปรับมารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในปี พ.ศ. 2546 และเป็นรองนายกรัฐมนตรีในเวลาต่อมา จากนั้นในปี พ.ศ. 2548 จึงได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีอีกครั้งในรัฐบาลทักษิณ 2 เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และปรับเปลี่ยนมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

เขายังเป็นหัวหน้ากลุ่มการเมืองในพรรคไทยรักไทยที่ชื่อ "กลุ่มวังน้ำยม" อันเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดในพรรค ในการหาเสียงการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2548 นายสมศักดิ์ มีนโยบายที่รู้จักกันเป็นอย่างดี คือ "โคล้านตัว" เป็นนโยบายที่จะทำการแจกโคให้แก่เกษตรกรฟรีทั่วประเทศ และเป็นที่มาของการจัดตั้งบริษัท ส่งเสริมธุรกิจเกษตรกรไทย จำกัด แต่โครงการดังกล่าวก็ไม่ประสบความสำเร็จ สามารถดำเนินการจัดหาโคได้เพียง 21,684 ตัวเท่านั้น และยังได้รับฉายาจากสื่อว่าเป็น "รัฐมนตรีเรียงหิน" หลังนายสมศักดิ์ เป็นรัฐมนตรี แล้วดึงเอางบประมาณไปทำเขื่อนกันดินพังตรงริมตลิ่งแม่น้ำยม ที่ จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นริมตลิ่งหน้าบ้านของนายสมศักดิ์เอง.


ไม่อยากให้เครียด...... และบีบรัดตัวเองจนแทบกระดิกตัวไปทางไหนไม่ได้กันอย่างนั้นเลยครับ! กรณี ประเทศเราให้เกียรติ "บุคคลคณะทูต" ด้วย "อภิสิทธิ์ทางการทูต" ในการเข้าประเทศ

ทดสอบสถานการณ์ 'รอบ ๒'
บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!