'วิษณุ'ย้ำนายกฯ-รมต.ต้องวางตัวเป็นกลาง ห้ามช่วยพรรคใดหาเสียง


เพิ่มเพื่อน    

6 ก.พ. 62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนดแนวทางปฏิบัติของข้าราชการในช่วงการเลือกตั้ง ว่า ก่อนหน้านี้ เคยมีมติเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาอยู่แล้ว 3-4 มติ ตามรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 จึงได้เชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือร่วมกันเพื่อยกร่างใหม่สำหรับรัฐธรรมนูญ 2560 จนกลายเป็นมติใหม่ 6 ข้อ เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญใหม่
 
เมื่อถามว่า มีบางข้อระบุให้ส่วนราชการสนับสนุนสถานที่ติดป้ายประกาศเกี่ยวกับการเลือกตั้ง รวมถึงทำเนียบรัฐบาล ต้องจัดสถานที่สำหรับการติดป้ายด้วยใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าไม่ให้ก็ไม่ให้ แต่ถ้าให้ ก็ต้องให้เหมือนกันหมดทุกพรรค แต่ปกติเราไม่เคยให้ เพราะทำเนียบรัฐบาลไม่เหมือนสถานที่ทั่วไป ทำไมต้องมาเจาะจงที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะเขาเพ่งเล็งไปที่โรงเรียน หรืออะไรต่างๆ อีกทั้งทำเนียบรัฐบาล ประชาชนทั่วไปก็เข้ามาไม่ได้อยู่แล้ว จะติดประกาศหาอะไร เขาต้องไปติดที่ประชาชนทั่วไปเข้าไปดูได้ 

ส่วนการปฏิบัติของ ครม. นั้น รัฐมนตรีหรือนายกฯ ไม่ว่าจะอยู่หรือไม่อยู่ในบัญชีที่พรรคการเมืองจะเสนอเป็นนายกฯ ก็ให้ปฏิบัติหน้าที่ไปตามปกติ เพราะความเป็นข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่เข้าข้าง หรือขึ้นเวทีอภิปรายหาเสียงให้กับพรรคการเมืองใดอยู่แล้ว
 
เมื่อถามถึงกรณีการทำลายป้ายหาเสียง นายวิษณุกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ต้องเป็นผู้จัดการ เพราะการทำลายป้ายนั้นผิดกฎหมายอยู่แล้ว หากเป็นป้ายของเอกชนจะผิดข้อหาทำลายทรัพย์ จับได้ไล่ทันก็ดำเนินคดีได้ตามปกติ.


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก