พรรคซูจีเดินหน้าลงมติข้างมากตั้ง กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ


   

สภาผู้แทนราษฎรของเมียนมาซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางอองซาน  ซูจี ครองเสียงส่วนใหญ่ ลงมติเห็นชอบการตั้งคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งทำหน้าที่หารือแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ถึงแม้ว่าผู้แทนในส่วนกองทัพจะคัดค้านก็ตาม

แฟ้มภาพ นางอองซาน ซูจี สนทนากับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ภายหลังประชุมกับผู้บัญชาการเหล่าทัพที่กรุงเนปยีดอ วันที่ 2 ธันวาคม 2558 / AFP

    รายงานในเว็บไซต์ของรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 กล่าวว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐซึ่งเป็นผู้นำรัฐบาลพลเรือนโดยพฤตินัย ได้ยื่น "ญัตติด่วน" เข้าสู่สภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 ที่ร่างในยุครัฐบาลทหาร ซึ่งพรรคเห็นว่าไม่เป็นประชาธิปไตย

    การเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นการท้าทายอำนาจของกองทัพครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่นางซูจีชนะการเลือกตั้งได้เป็นผู้นำรัฐบาลเมื่อเกือบ 3 ปีก่อน และทำให้สมาชิกสภาในชุดเครื่องแบบทหารพากันประท้วงด้วยการยืนนิ่งเงียบในสภาเป็นเวลาหลายนาที

    การลงคะแนนในสภานิติบัญญัติระบบ 2 สภาของเมียนมา สมาชิกทั้งสองสภารวม 611 คนที่เอ็นแอลดีครองเสียงข้างมาก มี 414 คนที่ให้ความเห็นชอบการตั้งคณะกรรมาธิการชุดนี้

    ที คุน เมียต ประธานสภากล่าวว่า ผู้แทนจากพรรคการเมืองต่างๆ และผู้แทนจากกองทัพจะมีส่วนร่วมแบ่งตามสัดส่วน โดยตุน ตุน เฮง รองประธานซึ่งมาจากพรรคเอ็นแอลดี จะเป็นประธานคณะกรรมาธิการชุดใหม่นี้

    รัฐธรรมนูญเมียนมากันที่นั่ง 1 ใน 4 ของสภาไว้ให้ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากกองทัพ และกองทัพยังได้ควบคุมกระทรวงสำคัญด้านความมั่นคงด้วย รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีบทบัญญัติด้วยว่าการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องได้รับความเห็นชอบเกินร้อยละ 75 ซึ่งเท่ากับกองทัพยังมีอำนาจยับยั้งจากจำนวนผู้แทนที่มี

    ในการอภิปรายญัตตินี้เมื่อวันอังคาร ผู้แทนของเอ็นแอลดีกล่าวว่า พรรคได้รับการสนับสนุนจากประชาชนเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมาธิการชุดใหม่นี้จะเปิดให้ทุกพรรคการเมืองได้เสนอความคิดเห็น

    รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังห้ามนางซูจีเป็นประธานาธิบดี จากการบัญญัติห้ามบุคคลที่มีคู่สมรสหรือบุตรเป็นชาวต่างชาติ แต่เอ็นแอลดีไม่เปิดเผยว่าพรรคต้องการแก้มาตราใด ที่ผ่านมาสมาชิกบางคนเสนอให้แก้มาตรา 436 ที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ.


เริ่มหนาวแล้วและอาจได้หนาวถึงขั้วหัวใจกันทั่วหน้า หากยังมีความคิดจะโค่นรัฐธรรมนูญวันนี้เสียงเรียกร้องบอกว่า อยากจะแก้รัฐธรรมนูญ มาในแบบลับลวงพรางเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน
'ชมกันเองบ้างจะเป็นไรไป'