พาณิชย์ใจแข็งยืนเป้าส่งออก 8% ด้านสรท.ให้เต็มที่โต 5%


เพิ่มเพื่อน    

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยในงานเสวนา “มองโลก มองไทย : ทิศทางส่งออกปี 2562” จัดโดยสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) วันที่ 7 ก.พ.2562 ว่า กรมฯ ยังคงยืนยันเป้าหมายการส่งออกในปี 2562 ขยายตัวที่ 8% หรือคิดมูลค่า 272,685 ล้านเหรียญสหรัฐ แม้ว่าสำนักพยากรณ์เศรษฐกิจขององค์กรต่างๆ จะปรับลดเป้าหมายการส่งออกในปีนี้ลงมา เพราะมองว่าจะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และอื่นๆ แต่กรมฯ ต้องการตั้งเป้าไว้เป็นเป้าทำงาน ส่วนจะทำได้หรือไม่ ต้องหารือกับภาคเอกชนอีกครั้ง ตอนนี้ยังคงเป้าไว้ตามเดิมก่อน

“ช่วงปลายเดือนก.พ.นี้ กรมฯ จะหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ (สอท.) หอการค้าไทย และสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ในการหามาตรการขับเคลื่อนการส่งออกเป็นรายตลาด เพราะแต่ละตลาดมีสินค้าที่มีโอกาสอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีแผนที่จะผลักดันผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ผู้ประกอบการชุมชนให้มีโอกาสส่งออกด้วย รวมถึงการเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์”

สำหรับเป้าส่งออกเป็นรายตลาด เช่น จีน ตั้งเป้าขยายตัว 12% , ฮ่องกง 12% , รัสเซียและซีไอเอส 10% , ญี่ปุ่น 7% , เกาหลีใต้ 7% , อาเซียน 9 ประเทศ 8.3% , เอเชียใต้ 8% , แอฟริกา 10% , อเมริกาเหนือ 6.1% , ยุโรป 27 ประเทศ 3% และตะวันออกกลาง 3% เป็นต้น

ด้านนางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) สภาผู้ส่งออก เปิดเผยว่า ภาพรวมการส่งออกในปี 2561 ไทยส่งออกรวมมูลค่า 252,486 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัว 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็นมูลค่าการส่งออกในรูปเงินบาทที่ 8,093,441 ล้านบาท ขยายตัว 1.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 249,232 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัว 12.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็นมูลค่า 8,098,098 ล้านบาท ขยายตัว 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ส่วนการส่งออกของไทยในเดือนธันวาคม ปี 2561 ที่ผ่านมามีมูลค่า 19,381 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว -1.7% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ขณะที่การส่งออกในรูปเงินบาทเท่ากับ 633,803 ล้านบาท หดตัว -1.3% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน ส่วนการนำเข้ามีมูลค่า 18,316 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัว 8.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน และการนำเข้าในรูปของเงินบาทมีมูลค่า 606,844 ล้านบาท หดตัว -7.7%

ทั้งนี้การส่งออกในเดือนธันวาคม กลุ่มสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร หดตัวที่ -6.6% โดย น้ำตาลทราย ผัก ผลไม้สดแช่เย็น แช่แข็ง กระป๋องและแปรรูป และ ไก่สด แช่แข็งและแปรรูป ยังคงมีการเติบโต แต่ยางพารามีการหดตัว ขณะที่ กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม หดตัว -0.8% ส่วนกลุ่มสินค้าที่มีการขยายตัว ได้แก่ สินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน ทองคำ เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ เหล็ก เหล็กกล้า และผลิตภัณฑ์ และกลุ่มสินค้าที่มีการหดตัวได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์  อุปกรณ์กึ่งตัวนำ ทรานซิสเตอร์ และไดโอด และเครื่องโทรสาร โทรศัพท์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ส่งออกในปี 2561 มีการขยายในช่วงครึ่งปีแรก แต่เริ่มมีการหดตัวในช่วงครึ่งปีหลังเนื่องจากผลกระทบของสงครามการค้า การผันผวนของค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ การการระมัดระวังผลกระทบของสงครามการค้าของประเทศต่างๆที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานของสหรัฐอเมริกาและจีน และการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงินของหลายประเทศ อย่างไรก็ตามสถานการณ์ส่งออกในปี 2562 ยังคงต้องเตรียมรับมือการความผันผวนทั้งนี้ สรท. จึงคาดการณ์การส่งออกปี 2562 จะมีอัตราการขยายตัวได้ที่ประมาณโต 5%


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก