“หอการค้า” ห่วงดอกเบี้ยขึ้นกระทบต้นทุนเอสเอ็มอีทะยาน


เพิ่มเพื่อน    

 

8 ก.พ.2562    นายธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดีอาวุโสวิชาการและงานวิจัย และผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีสถานการณ์ธุรกิจเอสเอ็มอี และดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอี ประจำไตรมาส 4/2561 จาก 1,242 พันตัวอย่างทั่วประเทศ ว่า ดัชนีสถานการณ์ธุรกิจ ไตรมาส 4/2561 อยู่ที่ 43.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.5 จุด จากไตรมาสก่อนหน้า และคาดว่าในไตรมาส 1/2562 จะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 43.9 โดยมองว่าสถานการณ์ธุรกิจของภาคเอสเอ็มอีจะเริ่มปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 4 ที่ผ่านมา แม้จะไม่ดีมาก แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ประคองให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้

ขณะที่ดัชนีความสามารถในการทำธุรกิจ ในไตรมาส 4/2561 อยู่ที่ระดับ 50.4 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.1 จุดจากไตรมาสก่อนหน้า และคาดว่าในไตรมาส 1/2562 จะปรับเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 50.6 ส่วนดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจ ในไตรมาส 4/2561 อยู่ที่ระดับ 52.8 ลดลง 0.3 จุดจากไตรมาสก่อนหน้า และคาดว่าในไตรมาส 1/2562 จะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 53.1 ถือเป็นระดับการเติบโตอย่างยั่งยืนมากขึ้น

สำหรับดัชนีความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอี ในไตรมาส 4/2561 อยู่ที่ระดับ 49 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.4 จุดจากไตรมาสก่อนหน้า และเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องนับจากไตรมาส 3/2561 เป็นต้นมา และคาดว่าไตรมาส 1/2562 จะปรับเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 49.2 ซึ่งสอดคล้องกับภาพรวมเศรษฐกิจที่ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ 4% ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้ภาคเอสเอ็มอีเติบโตได้ดีขึ้น พร้อมทั้งต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนด้านการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ด้านสินเชื่อ ด้านหนี้สิน ด้านภาษีและด้านการศึกษา

ทั้งนี้ มองว่า ไตรมาส 1/2562 มีหลายปัจจัยที่จะมีความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งมีความสำคัญในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศ อาทิ ความชัดเจนเรื่องสงครามการค้า แผน Brexit ของอังกฤษ การเลือกตั้งที่จะทำให้เกิดเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งทั้งหมดมีความสำคัญในด้านเศรษฐกิจที่จะมีผลถึงทิศทางของภาคเอสเอ็มอีในประเทศด้วย

“การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในช่วงก่อนหน้านี้ ถือเป็นปัจจัยลบของภาคเอสเอ็มอี เพราะมีผลกับต้นทุนทางการเงิน แต่ในระยะสั้นนี้ยังไม่ส่งผลกระทบรุนแรง เนื่องจากสถาบันการเงินยังไม่มีการตอบสนองกับการปรับขึ้นดอกเบี้ยมากนัก โดยยังคงดูแลลูกค้าต่อไป แต่ผลจากการประชุม กนง. เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2562 ซึ่งมีมติ 4 ต่อ 2 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนั้น ถือเป็นการส่งสัญญาณทางหนึ่งว่าอาจจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายได้อีก 0.25-0.50% ในปีนี้ ตรงนี้ทำให้ภาคเอสเอ็มอีจำเป็นต้องปรับตัว เช่น การทำบัญชีให้ถูกต้องซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้” นายธนวรรธน์ กล่าว

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เปิดเผยว่า ธนาคารได้มอบยุทธศาสตร์ 3 เติม ให้แก่เอสเอ็มอีไทย ได้แก่ 1. เติมทักษะ ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การอบรมสัมมนา 2. เติมทุน ด้วยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 3. เติมคุณภาพชีวิต ช่วยให้เข้าถึงสิทธิประโยชน์และสวัสดิการภาครัฐ ช่วยยกระดับสร้างความมั่นคงในอาชีพ โดย 3 เติมดังกล่าว จะช่วยยกระดับเพิ่มขีดความสามารถให้แก่เอสเอ็มอี สามารถเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง และเกิดความยั่งยืนอย่างแท้จริง


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.