'หมวดเจี๊ยบ'จุ้นข้ามพรรค!ทษช.'เอาหอกลุง ทิ่มลุง'


   

8 ก.พ.62 - ร.ต.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือหมวดเจี๊ยบ ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กแฟนเพจ หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong  โดยมีเนื้อหาระบุว่า 

แบบนี้เรียกว่า “เอาหอกลุง..ทิ่มลุง” ได้รึป่าวนะ..

ต้องถือว่าเป็นสิทธิของพรรคไทยรักษาชาติที่จะเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่มีคุณสมบัติถูกต้องตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 กำหนด

ไม่สมควรที่ใครจะไปโจมตีเรื่องสถานภาพความเป็นสมาชิกราชวงศ์หรือฐานันดรศักดิ์ของแคนดิแดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคไทยรักษาชาติ เพราะในแง่กฎหมาย ได้มีการสละฐานันดรศักด์เพื่อเป็นสามัญชนแล้วตั้งแต่ปี 2515 แต่ประชาชนคนไทยยังให้เกียรติท่านอยู่เสมอตามวัฒนธรรมที่ดีของคนไทย

หรือถ้าใครจะสงสัยว่า ท่านเคยใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งก่อนหรือไม่ นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะ พ.ต.ท. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ออกมายืนยันแล้วว่าคนที่จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จะเคยไปใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งที่แล้ว หรือไม่ก็ย่อมได้ ไม่ถือว่าขาดคุณสมบัติในการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ 2560

และถ้าจะพูดถึงเรื่องที่ท่านไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ได้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ต้องถามกลับว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามไว้ใช่ไหม ในเมื่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามก็ต้องถือว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ เพราะกฎหมายเปิดช่องไว้ให้ทำได้

ซึ่งคนที่ร่างกติกาในการเลือกตั้งและคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี ก็คือ บรรดาสมาชิกสภานิติบัญญัติทั้งหลาย ซึ่งรัฐบาล คสช. เป็นผู้แต่งตั้งมาเองกับมือ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าที่จริงแล้วตั้งใจจะเขียนล็อกสเป็คเอาไว้ให้ลุงตู่ หรืออย่างไร

แล้วในเมื่อพวกคุณเขียนรัฐธรรมนูญกันไว้อย่างนี้ สมควรหรือที่ใครจะหยิบยกเรื่องเหล่านี้มาโจมตีการเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ ในเมื่อกติกาเหล่านั้น พวกคุณเป็นคนเขียนขึ้นมาเองกับมือ แล้วคนอื่นก็เพียงแต่เล่นตามกติกาที่พวกคุณนั่นแหละเขียนเอาไว้

แบบนี้ไง เจี๊ยบถึงอยากเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นการ #เอาหอกลุงทิ่มลุง


ยุคนี้ นักวิจารณ์เยอะ ซึ่งเป็นเรื่องดี.... แต่ประเภท "ไม่อ่านเนื้อ" อ่านแค่พาดหัว ๒-๓ คำ แล้วหยิบไปวิจารณ์เป็นคุ้ง-เป็นแควนี่ซี

เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'