ออสเตรเลียจับมือเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์กับฝรั่งเศส ต่อเรือดำน้ำ 12 ลำ มูลค่า 1 ล้านล้านบาท


   

ออสเตรเลียส่งสัญญาณพร้อมขยายอิทธิพลในภูมิภาคแปซิฟิก ด้วยการจรดปากกาลงนามความตกลงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับฝรั่งเศสมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1.1 ล้านล้านบาท) เพื่อสร้างเรือดำน้ำล้ำสมัย 12 ลำ

นายกฯ สกอต มอร์ริสัน (กลาง) จับมือกับคริสโตเฟอร์ ไพน์ รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย (ซ้าย) และฟลอรองซ์ แปร์ลี รัฐมนตรีกลาโหมของฝรั่งเศส (ขวา) หลังพิธีลงนาม เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 / AUSTRALIA DEPARTMENT OF DEFENCE / AFP

    นายกฯ สกอต มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวถึงข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ทั้งสองฝ่ายลงนามกันอย่างเป็นทางการที่กรุงแคนเบอร์รา เมื่อวันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ว่า เป็นแผนการที่กล้าหาญมาก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนด้านกลาโหมในช่วงเวลาสันติครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของออสเตรเลีย

    สัญญาหลักของความตกลงหุ้นส่วนนี้คือการให้ นาวาลกรุ๊ป บริษัทต่อเรือของฝรั่งเศส สร้างเรือดำน้ำโจมตี 12 ลำ ซึ่งมีมูลค่าราว 50,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1,112,000 ล้านบาท) ถือเป็นโครงการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์มูลค่ามหาศาลที่สุดของออสเตรเลีย และจะเป็นข้อตกลงขายให้ต่างชาติมูลค่ามากที่สุดของนาวาลกรุ๊ปเช่นกัน

    คาดว่าเรือดำน้ำลำแรกจะสร้างเสร็จช่วงต้นทศวรรษ 2030 และน่าจะเริ่มทดสอบในทะเลได้ช่วงไตรมาสแรกของปี 2574 และทดสอบเชิงยุทธการภายในปลายปี 2575

    กรอบเวลาดังกล่าวถูกวิจารณ์ว่าช้าเกินไป ปัจจุบันน่านน้ำทางเหนือและตะวันออกของออสเตรเลียกำลังเป็นสังเวียนของการขับเคี่ยวช่วงชิงอิทธิพลกันระหว่างสหรัฐ, จีน และมหาอำนาจในภูมิภาคนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์ทางทหารในออสเตรเลียหวังว่า เรือดำน้ำเหล่านี้จะช่วยให้ออสเตรเลียสามารถธำรงการป้องปรามที่น่าเชื่อถือไว้ได้ต่อไป

    ฟลอรองซ์ แปร์ลี รัฐมนตรีกลาโหมของฝรั่งเศส ซึ่งลงนามความตกลงที่เจรจาและร่างเป็นภาษาอังกฤษฉบับนี้ด้วย กล่าวว่า ความตกลงฉบับนี้แสดงถึงความเป็นหุ้นส่วนระยะยาวระหว่างออสเตรเลียและฝรั่งเศส เธอยังปกป้องการเจรจาที่ใช้เวลายาวนานด้วยว่า สิ่งที่อยู่เบื้องหลังคือมิตรภาพและความยึดโยงร่วมกันต่อระบบพหุภาคีและความเป็นระเบียบที่อิงกฎกติกา

    ตามความตกลงนี้ การสร้างเรือดำน้ำพลังงานตามแบบ 12 ลำที่ดัดแปลงจากเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ บาร์ราคูดา ของนาวาลกรุ๊ป จะทำที่อู่ต่อเรือแห่งใหม่ในภาคใต้ของออสเตรเลีย

    ด้านแอร์เว กิลลู ประธานนาวาลกรุ๊ป กล่าวว่า ออสเตรเลียเลือกเรือดำน้ำของฝรั่งเศสเพราะมีความทนทาน, ปฏิบัติการได้ในระยะไกล และความเหนือกว่าด้านเสียง.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ