โพลวธ.ระบุวาเลนไทน์ปีนี้ ดอกกุหลาบหลบไปให้กันแค่21%  วัยรุ่นอยากบอกรักพ่อแม่มากสุด71% ส่วนแฟนบอกรักผ่านไลน์59%


เพิ่มเพื่อน    

ขอบคุณรูปจาก wallpaper-campus-star.com


12ก.พ.62-นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ากระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชนและประชาชนหัวข้อ “วันแห่งความรัก (14 กุมภา วันวาเลนไทน์) จากกลุ่มตัวอย่าง 7,436 คนทั่วประเทศ ผลสำรวจพบว่า ร้อยละ 51.17 ให้ความสำคัญพอๆกับทุกปีที่ผ่านมา ร้อยละ 22.53 ไม่ได้ให้ความสำคัญ ร้อยละ 10.65 ให้ความสำคัญมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ร้อยละ 10.01 ให้ความสำคัญมากที่สุด และร้อยละ 5.56 ให้ความสำคัญน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา สำหรับบุคคลที่อยากมอบความรักหรือส่งความรู้สึกที่ดีในวันวาเลนไทน์มากที่สุด ร้อยละ 71.01 ระบุพ่อแม่/ผู้ปกครอง ร้อยละ 31.33 แฟน/คนรัก ร้อยละ 26.59 เพื่อน ร้อยละ 19.28 ครูอาจารย์/ผู้มีพระคุณ/ผู้บังคับบัญชา                   และร้อยละ 9.72 สามี/ภรรยา  และจากการสอบถามว่าคู่รักศิลปิน ดารา นักร้องที่ชื่นชอบและคิดว่าเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นใหม่ ได้แก่ ณเดชน์-ญาญ่า ตูน-ก้อย เวียร์ - เบลล่า บอย-เจี๊ยบ แดน-แพตตี้

นอกจากนี้ สอบถามว่า สิ่งที่อยากมอบให้แฟน/คนรัก/พ่อแม่/ครอบครัว มากที่สุดในวันวาเลนไทน์ ร้อยละ 53.99 บอกรักด้วยคำพูด ร้อยละ 37.24 มีเวลาอยู่ด้วยกัน ร้อยละ 36.31 บอกรักด้วยกายภาพ เช่น กอด หอมแก้ม ร้อยละ 22.43 ดอกกุหลาบ ร้อยละ 21.19 ไปเที่ยวด้วยกัน ร้อยละ 15.01 บอกรักผ่าน social ร้อยละ 14.87 มอบสิ่งของแทนใจ เช่น สร้อย แหวน เงิน ทอง และร้อยละ 10.56 ให้ช็อกโกแลต 

ทั้งนี้ ประโยคหรือคำพูดในวันวาเลนไทน์ที่ตั้งใจบอกรักพ่อแม่และคนรัก ได้แก่ 1.ผม/หนู รักพ่อกับแม่               จะเป็นคนดี ตั้งใจเรียน ครับ/ค่ะ 2.รักพ่อ/แม่มากนะ ครับ/ค่ะ 3.รักนะ ครับ/ค่ะ 4.สุขสันต์วันวาเลนไทน์ /Happy Valentine's Day และ 5.รักที่สุด และจากการสอบถามความเห็นว่าการแสดงออกของวัยรุ่นยุคใหม่ในเรื่องความรัก/การบอกรักที่สร้างสรรค์ ปลอดภัยตามขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม ร้อยละ 59.33 บอกว่า วัยเรียนที่มีรักต้องใจแข็ง อย่าใจอ่อนให้ใช้เหตุผลเหนืออารมณ์ รักนวลสงวนตัว ร้อยละ 52.23 คนในครอบครัวต้องรับรู้เสมออยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ ร้อยละ 42.33 ซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว ร้อยละ 37.99 ไม่ชิงสุกก่อนห่าม  ร้อยละ 30.97 เข้าตามตรอก ออกตามประตู และร้อยละ 29.85 ห้ามใกล้ชิดจนเกินงามทั้งในที่ลับและที่แจ้ง ให้เกียรติซึ่งกันและกัน            

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า จาการสอบถามว่า หากแฟนหรือคนรัก ขอมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์ จะใช้คำพูดปฏิเสธอย่างไร คำตอบอันดับ 1 ปฏิเสธไปตรงๆว่ายังไม่พร้อม/ยังไม่ถึงเวลา อันดับ 2 ขอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมก่อน อันดับ 3 ควรรอให้เราแต่งงานกันก่อน อันดับ 4 ค่อยดูกันไปก่อนนะ อันดับ 5 ถ้าเธอรักเราเธอต้องรอได้ และอันดับ 6 ถ้ารักกันจริงอย่าทำแบบนี้  นอกจากนี้ได้สอบถามว่านอกจากบอกรักแฟนด้วยตนเองแล้วจะบอกรักแฟนผ่านช่องทางใดอีกบ้าง ร้อยละ 59.55 บอกว่าจะบอกรักผ่านไลน์ (Line) ร้อยละ 51 โทรศัพท์ ร้อยละ 40.59 ช่องทาง Chat ของเฟซบุ๊ก (facebook) ร้อยละ 25.22 อินสตาแกรม (Instragram) ร้อยละ 13.14 ข้อความ (SMS) ร้อยละ 12.52 เขียนการ์ด และอันดับ 7 ร้อยละ 2.95 WhatsApp

นอกจากนี้ เมื่อถามว่าต้องการให้ภาครัฐ และ วธ.ควรจัดขึ้นเพื่อสร้างค่านิยมที่ดีในวันแห่งความรัก               ผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า 1.กิจกรรมชวนคู่รัก พ่อ-แม่ เพื่อน ไหว้พระ ทำบุญ 9 วัด เลี้ยงอาหารสถานสงเคราะห์เด็ก ผู้สูงอายุ โรงพยาบาลเด็ก โรงพยาบาลสงฆ์ 2.กิจกรรมประกวดสื่อประชาสัมพันธ์รักอย่างมีคุณค่าและเหตุผล              ในรูปแบบต่างๆ เช่น หนังสั้น บทความ คลิปวีดิโอ ฯลฯ 3.กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมไทยที่ทำให้เห็นถึงการแสดงออกในความรักแบบไทยๆ ปลูกฝังค่านิยมของวัฒนธรรมไทย การรักนวลสงวนตัว ผ่านสื่อละครโทรทัศน์             ที่สามารถเข้าถึงเด็กและเยาวชนทุกกลุ่มได้ 4.กิจกรรมนิทรรศการถ่ายทอดความรู้ เกี่ยวกับวันแห่งความรัก ความรักในรูปแบบต่างๆ  วิธีการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ให้ทุกเพศทุกวัยได้ตระหนักถึงการมีความรักและรักกันอย่างถูกวิธี และ5.กิจกรรมทำการ์ดมอบให้กับคนที่เรารัก เช่น พ่อ-แม่ แฟน ญาติสนิท เพื่อน คุณครู ฯลฯ
 


เห็นมั้ย...?ใครคิดร้าย-หมายชั่วกับบ้านเมืองไทย ลงท้าย จะค่อยๆ ฉิบหาย-วายวอดไปเอง อย่างที่กำลังเกิดกับแก๊งก้าวถลำ"คนดี-ผีคุ้ม" โบราณกล่าวไม่ผิดหรอก!

"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"
เนี่ยนะ"สหภาพฯ การบินไทย"
"การเมืองถึงระดับโรงเรียน"