ทษช.พล่านยื้อดาบประหาร! ขู่ฟ้องทุกศาลทวงความเป็นธรรม


เพิ่มเพื่อน    

13 ก.พ. 62 - ที่พรรคไทยรักษาชาติ นายพิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า พรรคได้เตรียมทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสารที่จะต้องนำไปชี้แจงต่อ กกต. ซึ่งฝ่ายกฏหมายของพรรคได้ไปยื่นหนังสือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  และกกต.รับเรื่องเอาไว้ เราขอโอกาสให้ฟังความทุกฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในหลักนิติรัฐ นิติธรรม และหลักสากล เพราะการร้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ คือการประหารชีวิตพรรค จึงขอวิงวอนต่อกกต. ตามบทบัญญัติรัฐธรรมมนูญ มาตรา 3 วรรค 2 ว่าการใช้อำนาจรัฐต้องยึดหลักนิติธรรม
       
เมื่อถามว่า พยานบุคคลจะรวมถึงทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ด้วยหรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า ขอยังไม่ตอบ เพราะเป็นเรื่องที่คณะกฎหมายจะต้องปรึกษาหารือกันต่อไป แต่สิ่งที่สำคัญ ข้อกล่าวหายังไม่มี  
      
เมื่อถามย้ำว่าจะชัดเจนเรื่องตัวพยานบุคคลและเอกสารเมื่อไหร่ นายพิชิต กล่าวว่า เราควรจะได้รับทราบข้อกล่าวหาก่อน มีประเด็นใดบ้าง เพื่อที่จะได้พิจารณาว่าควรมีพยานหลักฐานอะไรบ้าง เพราะตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญพรรคการเมือง มาตรา 92 เป็นกรณีข้อกล่าวหาที่รุนแรง  
     
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากที่สุดแล้วกกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค จะเดินหน้าอย่างไรต่อไป นายพิชิต กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายได้เตรียมการพร้อมหมดแล้ว เราจะใช้สิทธิตามกฏหมายที่พึงมีในทุกๆ ศาล ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช้การท้าทาย แต่เป็นการวิงวอนขอความเป็นธรรม ให้พรรคไทยรักษาชาติมีโอกาส อย่างไรก็ตาม ตามหลักการฟังความทุกฝ่าย ยืนยันว่า กกต. ทั้ง 7 คน ทราบดี และเป็นไปไม่ได้ที่จะประหารชีวิตพรรคการเมือง หรือยุบพรรคการเมือง แล้วไม่ฟังความอีกฝ่ายเลย.
      

 


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?