ทษช.พล่านยื้อดาบประหาร! ขู่ฟ้องทุกศาลทวงความเป็นธรรม


เพิ่มเพื่อน    

13 ก.พ. 62 - ที่พรรคไทยรักษาชาติ นายพิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า พรรคได้เตรียมทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสารที่จะต้องนำไปชี้แจงต่อ กกต. ซึ่งฝ่ายกฏหมายของพรรคได้ไปยื่นหนังสือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  และกกต.รับเรื่องเอาไว้ เราขอโอกาสให้ฟังความทุกฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในหลักนิติรัฐ นิติธรรม และหลักสากล เพราะการร้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ คือการประหารชีวิตพรรค จึงขอวิงวอนต่อกกต. ตามบทบัญญัติรัฐธรรมมนูญ มาตรา 3 วรรค 2 ว่าการใช้อำนาจรัฐต้องยึดหลักนิติธรรม
       
เมื่อถามว่า พยานบุคคลจะรวมถึงทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ด้วยหรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า ขอยังไม่ตอบ เพราะเป็นเรื่องที่คณะกฎหมายจะต้องปรึกษาหารือกันต่อไป แต่สิ่งที่สำคัญ ข้อกล่าวหายังไม่มี  
      
เมื่อถามย้ำว่าจะชัดเจนเรื่องตัวพยานบุคคลและเอกสารเมื่อไหร่ นายพิชิต กล่าวว่า เราควรจะได้รับทราบข้อกล่าวหาก่อน มีประเด็นใดบ้าง เพื่อที่จะได้พิจารณาว่าควรมีพยานหลักฐานอะไรบ้าง เพราะตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญพรรคการเมือง มาตรา 92 เป็นกรณีข้อกล่าวหาที่รุนแรง  
     
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากที่สุดแล้วกกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค จะเดินหน้าอย่างไรต่อไป นายพิชิต กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายได้เตรียมการพร้อมหมดแล้ว เราจะใช้สิทธิตามกฏหมายที่พึงมีในทุกๆ ศาล ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช้การท้าทาย แต่เป็นการวิงวอนขอความเป็นธรรม ให้พรรคไทยรักษาชาติมีโอกาส อย่างไรก็ตาม ตามหลักการฟังความทุกฝ่าย ยืนยันว่า กกต. ทั้ง 7 คน ทราบดี และเป็นไปไม่ได้ที่จะประหารชีวิตพรรคการเมือง หรือยุบพรรคการเมือง แล้วไม่ฟังความอีกฝ่ายเลย.
      

 


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก