'เพื่อชาติ'ซัดทหารมาเฟีย ทวงคืนความสุขไม่เอาหนักแผ่นดิน


   

20 ก.พ. 62 - ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงเพลงหนักแผ่นดินว่า การที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ได้อ้างเหตุผลในการเข้าสู่อำนาจว่า เพื่อสร้างความสงบเรียบร้อย และสร้างความปรองดองให้คนในชาติ แต่สิ่งที่ ผบ.ทบ.ได้กล่าวกรณีเพลงหนักแผ่นดิน แสดงถึงเจตนารมณ์ที่แท้จริงในการเข้าสู่อำนาจของ คสช. นั่นก็คือเพื่อผลประโยชน์ของกองทัพ ทำให้เมื่อมีพรรคการเมืองนำเสนอนโยบายลดงบประมาณกองทัพ ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายคนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่รองนายกรัฐมนตรี รวมถึงตัว ผบ.ทบ.เอง จึงได้แสดงอาการไม่พอใจ และบอกให้ผู้เสนอนโยบายดังกล่าวไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน 

"การกระทำเช่นนี้ผมมองว่ากองทัพกำลังพยายามจะทำตัวเป็นมาเฟีย ทำตัวมีอำนาจ และมีอิทธิพลเหนือประชาชน โดยใช้คำพูดที่กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน เป็นการสร้างความขัดแย้งมากกว่าปรองดอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่งที่ผู้นำกองทัพจะแสดงท่าทีเช่นนี้ ผิดวิสัย ผิดมารยาททางการเมือง เพราะการนำเสนอนโยบายถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวกับกองทัพ และไม่ใช่หน้าที่ของกองทัพที่จะห้ามมิให้ใครวิพากษ์วิจารณ์กองทัพ การแสดงความคิดเห็นของ ผบ.ทบ. จึงต้องระมัดระวังและพึงสำรวมว่าจากนี้ไปรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนต้องอยู่เหนือกองทัพ" ดร.รยุศด์ ระบุ

รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า เพลงที่ควรนำมาเปิดตอนนี้ มิใช่เพลงหนักแผ่นดิน แต่ควรเป็นเพลงคืนความสุข ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นผู้แต่งเมื่อ 5 ปีก่อนมากกว่า เพลงนี้เคยเปิดบ่อยๆ เหตุใดช่วงหลังๆ นี้จึงไม่เปิดเลย ตนคิดว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะที่สุดที่จะเปิดเพลงนี้ เพราะเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่า สิ่งที่รัฐบาลทหารพูดสัญญานั้น ไม่เป็นความจริง และจะเป็นสิ่งที่ตอกย้ำว่า ควรคืนความสุขให้ประชาชนโดยเร็ว ผ่านการเลือกตั้งได้แล้ว อย่าผิดคำพูดบ่อยๆ และขอเตือนว่าอย่าพยายามที่จะล้มกระดานการเลือกตั้งอีก เพราะครั้งนี้ประชาชนจะไม่ทนอีกต่อไป.


วานนี้... เป็นวัน Would refugee day คือ...สหประชาชาติ ประกาศให้เป็นวันผู้ลี้ภัยโลก

ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน
'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"