ปลอมไลน์นายกฯ ตุ๋นเล่นหุ้น50ล้าน


   


    จับหนุ่มวัย 25 อ้างตัวเป็นพันตรีปลอมไลน์นายกฯ หลอกเหยื่อร่วมลงทุนซื้อขายหุ้นต่างประเทศทำกำไรระยะสั้น แค่เดือนเดียวมีผู้หลงเชื่อเสียหาย 50 ล้าน ก่อนจะรู้ตัวเข้าร้องเรียน ศปอส.ตร. อยู่ระหว่างตามจับ 2 เพื่อนร่วมแก๊ง
    ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) วันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงผลการจับกุมนายจิตรภณ นิศารัตน์ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 259/2562 ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงให้ได้ไปซึ่งทรัพย์สินของผู้อื่น, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง และร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน
    สืบเนื่องจากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนกว่า 100 ราย ว่าตกเป็นเหยื่อกลุ่มคนร้ายหลอกลวงให้ร่วมลงทุนโครงการซื้อขายทำกำไรระยะสั้นของหุ้นต่างประเทศ (ชอร์ตหุ้น) มูลค่าความเสียหายมากกว่า 50 ล้านบาท จึงดำเนินการสืบสวนก่อนมีการจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว
    พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า พฤติการณ์ของกลุ่มนี้มีผู้ร่วมขบวนการอีก 2 คน คือ นายศรฉัตร กล่ำแสง อายุ 40 ปี และนายพีระยุทธ อาจอำนวย อายุ 34 ปี มีหน้าที่ประสานงานและเป็นผู้ดูแลโปรแกรมการลงทุน ได้ประกาศชักชวนผู้เสียหายให้เข้ามาเป็นสมาชิกร่วมลงทุนกับกลุ่มเอนปี (NEW BLOCD) ที่บริหารงานโดยนายจิตรภณ เป็นการนำเสนอโครงการเพื่อนำเงินไปชอร์ตหุ้นต่างประเทศ (การซื้อขายทำกำไรระยะสั้นของหุ้น) ซึ่งอ้างว่าจะมีผู้บริหารระดับประเทศทั่วโลกไปดำเนินการซื้อขายหุ้นในช่วงตลาดหุ้นของวอลล์สตรีทปิดทุกวัน โดยเสนอผลตอบแทนการลงทุนในอัตราร้อยละ 10 ต่อเดือน ตลอดชีวิต และสามารถตกทอดเป็นมรดกได้ ทั้งยังได้ผลประโยชน์ตอบแทนพิเศษจากการชอร์ตหุ้นอีกเดือนละ 1 ครั้ง โดยการลงทุนขั้นต่ำ 300,000 บาท
    นอกจากนี้ นายศรฉัตร และนายพีระยุทธ ได้กล่าวอ้างกับผู้ลงทุนว่า นายจิตรภณเป็นนายทหารยศพันตรี เป็นลูกรองประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ก.ล.ต. พร้อมอ้างว่ามีกลุ่มนายทหารและนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ให้ข้อมูลความเคลื่อนไหวของหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ พร้อมทำปลอมไลน์ "นายกฯ ลุงตู่" เป็นหลักฐานว่ามีการพูดคุยทางไลน์กับนายกฯ จริง ทำให้เหยื่อตายใจเข้าร่วมลงทุน
    พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ในระยะแรกผู้ร่วมลงทุนได้รับเงินปันผลที่เป็นดอกเบี้ยตอบแทนประมาณ 3-4 เดือน แต่หลังจากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาขอเลื่อนจ่ายเงินปันผลออกไปเรื่อยๆ และปฏิเสธการจ่ายเงิน ก่อนจะหลบหนีไป จึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ กระทั่งวันที่ 19 ก.พ.62 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ศปอส.ตร.ติดตามจับกุมตัวนายจิตรภณ ขณะหลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ที่อพาร์ตเมนต์ย่านพระโขนง ส่วนนายศรฉัตร และนายพีระยุทธ ผู้ต้องหาอีก 2 ราย อยู่ระหว่างติดตามจับกุม 
    คดีนี้เพียง 1 เดือน สามารถทำความเสียหายได้สูงถึง 50 ล้านบาท ตำรวจจะเร่งรัดนำทรัพย์มาคืน เพราะที่ผ่านมามีการจับผู้กระทำผิดในลักษณะแบบนี้ พบว่ามีผู้เสียหายมูลค่าหลายล้านบาท ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน พร้อมฝากถึงประชาชน หากมีผู้มาเสนอให้ร่วมลงทุนแลกกับผลตอบแทนที่สูง ให้ตรวจสอบให้ดี หรือจะตรวจสอบกับ ก.ล.ต.ก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกหลอกลวง" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าว.


"พรรคประชาธิปัตย์" ปีนี้ อายุ ๗๓ ปีเต็ม ย่างเข้า ๗๔ ถ้าเป็นคน ก็ต้องบอกว่าเป็น "รุ่นแรก" ในถนน "ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต"

ปัญหาพรรคหรือปัญหาประเทศ?
'พระอุปคุต' ผู้ขจัดมารประเทศ
ระบอบทักษิณแพ้อีกยก
เหตุที่ไม่มีรัฐบาลเพื่อไทย
ประชาธิปัตย์ในวันพรุ่งนี้
ต้นแบบ 'วุฒิสภา' มาจากไหน?