'วิญญัติ'เหน็บกกต.มาจากดาวอังคารถึงไม่รู้ร้องยุบพปชร.เป็นปฏิปักษ์ปชต.ประเด็นเดียวกับทษช.


เพิ่มเพื่อน    

 

22ก.พ.62-นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ในฐานะผู้ยื่นคำร้องต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ขอให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดต่อกฎหมายและขัดรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ออกมาระบุว่าการยื่นเรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เร็วกว่ายื่นยุบพรรคพปชร. เพราะมีหลักฐานชัดเจน ว่า ประเด็นที่มีการอ้างขอให้มีการยุบพรรค พปชร. ทาง กกต.ก็ทราบดีว่าผู้ร้องทั้ง 3 รายต่างก็อ้างเหตุว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยฯ เพราะมีการเสนอชื่อผู้นำคณะรัฐประหารมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเดียวกันประเด็นเดียวกัน มีข้อเท็จจริงรู้กันทั่วไป กกต.ก็ย่อมต้องทราบดี  หากอ้างไม่รู้เรื่องนี้ก็แสดงว่ามาจากดาวอังคารแล้วหรือไม่ หรือมีอีกอย่างคือ กกต.อาจยอมรับว่าผู้ทำการรัฐประหารไม่ใช่ปฏิปักษ์ต่อการปกครองต่อระบอบประชาธิปไตยใช่หรือไม่  

“การที่ เลขาฯ กกต.ออกมาอ้างว่ามีคำร้องแตกต่างกันและต้องใช้เวลารวบรวมข้อเท็จจริงจึงไม่สมเหตุสมผล ตรงนี้อาจถือเป็นการส่อไปในทางมิชอบ เนื่องจาก กกต.ใช้เวลา 1 วันในการยื่นยุบพรรค ทษช. แต่กับพรรค พปชร. คาดใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ค่อยเสนอต่อที่ประชุม กกต. อยากถามว่าเลขาฯ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง มีเจตนาใดกันเเน่ ทำไมกรณีของพรรค ทษช. จึงไม่มีการใช้หลักเกณฑ์ตามมาตรา 41 ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. และตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน  และการวินิจฉัยชี้ขาดฯ  ตรงนี้มองว่า กกต.ใช้อำนาจของตนเชิงเป็นผลร้ายต่อพรรค ทษช. ด้วยการไม่เปิดโอกาสให้ผู้ถูกร้องได้ชี้แจง มีการรวบรัด เร่งรีบในการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณียื่นยุบพรรค พปชร. กกต.ก็ต้องไม่เลือกปฏิบัติเช่นเดียวกัน แบบนี้จะทำให้ประชาชนคิดว่า กกต.มีมาตรฐานอย่างไร ตรงนี้ถ้าคำนึงถึงจริยธรรม และปฏิบัติด้วยความสุจริต เที่ยงธรรมก็น่าจะคิดได้”

เมื่อถามว่าหากสงสัยว่า กกต.เข้าข่ายประวิงคดีจะดำเนินการอย่างไรต่อ นายวิญญัติ กล่าวว่า จากนี้ไป 1-2 สัปดาห์จะรอฟังผลการพิจารณาว่า ข้อเท็จจริงกรณีที่ตนได้เคยยื่นยุบพรรคพรรค พปชร. ที่ประชาชนรู้กันทั้งประเทศ กกต.จะวินิจฉัยอย่างไร ตรงนั้นถึงจะบอกได้ถึงแนวทางว่าตนจะดำเนินการกล่าวโทษต่อ กกต.หรือไม่

 

 


หน้าร้อนแล้ว!สิ่งมากับหน้าร้อนยุคนี้ ไม่ใช่ทะเล-น้ำตก แต่เป็น "ไฟป่า-ฝุ่นพิษ และหมอกควัน"โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ตั้งแต่ตากขึ้นไปถึงเชียงใหม่-เชียงราย-ลำปาง-น่าน-แม่ฮ่องสอน

ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'