'มาดูโร' สั่งปิดพรมแดนเวเนซุเอลาฝั่งบราซิล สกัดสิ่งของบรรเทาทุกข์


   

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร สั่งปิดพรมแดนเวเนซุเอลาฝั่งบราซิลอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดี เพื่อขัดขวางการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ข้ามชายแดน ขณะรัสเซียและจีนประสานเสียงค้านการส่งความช่วยเหลือเข้าเวเนซุเอลาแกมบังคับ

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร (กลาง) ประชุมกับบรรดาผู้บัญชาการทหารเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 / Venezuelan Presidency / AFP

    คำสั่งของมาดูโรที่ประกาศผ่านโทรทัศน์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ เกิดขึ้นก่อนหน้าที่รัฐบาลและฝ่ายค้านจะจัดคอนเสิร์ตประชันกันใกล้จุดผ่านแดนเวเนซุเอลา-โคลอมเบียในวันศุกร์ โดยคอนเสิร์ตระดมทุนที่ฝั่งโคลอมเบียนั้นจัดใกล้กับสะพานผ่านแดนติเอนดิตัส ในเมืองกูกูตา ตามคำร้องขอของฮวน ไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติที่เป็นผู้นำฝ่ายค้านซึ่งประกาศแต่งตั้งตนเองเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลาและได้รับการยอมรับจากมากกว่า 50 ประเทศ

    ไกวโดร้องขอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากชาติพันธมิตรของเขา นำโดยสหรัฐ โดยอ้างเกิดวิกฤติในประเทศที่จะทำให้ประชาชนกว่า 300,000 คนต้องล้มตายหากไม่ได้รับสิ่งของบรรเทาทุกข์เหล่านี้ เขาตั้งเป้าจะขนสิ่งของบรรเทาทุกข์หลายตันที่รออยู่ใกล้ชายแดน เข้าสู่เวเนซุเอลาในวันเสาร์นี้ โดยได้ระดมอาสาสมัครไว้หลายแสนคน

สะพานติเอสดิตัสในเมืองอูเรนา รัฐตาชิรา ของเวเนซุเอลา มีตู้คอนเทนเนอร์และถังบรรทุกน้ำมันขวางกลางสะพาน / AFP

    มาดูโรได้สั่งให้กองทัพปิดกั้นสะพานข้ามแดนนี้เมื่อหลายวันก่อน เพื่อขัดขวางการขนส่งความช่วยเหลือที่เขาอ้างว่าเป็นฉากบังหน้าการแทรกแซงทางทหารของสหรัฐ และเมื่อวันพฤหัสบดีหลังจากประชุมพวกผู้บัญชาการทหารแล้ว มาดูโรก็แถลงว่า เขาได้สั่งให้ปิดพรมแดนเวเนซุเอลาฝั่งบราซิลอย่างสิ้นเชิง เริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น.ของวันที่ 21 กุมภาพันธ์ จนกว่าจะแจ้งให้ทราบ

    ผู้นำฝ่ายซ้ายรายนี้กล่าวด้วยว่า เขากำลังพิจารณาจะปิดพรมแดนฝั่งตะวันตกที่ติดกับโคลอมเบียทั้งหมดด้วย เพื่อตอบโต้การยั่วยุของประธานาธิบดีอีวาน ดูเก ของโคลอมเบีย และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ

    รัฐบาลเวเนซุเอลาได้ปิดพรมแดนทางทะเลและอากาศที่ติดกับเกาะคูราเซา ดินแดนของเนเธอร์แลนด์ในทะเลแคริบเบียนทางเหนือของเวเนซุเอลา ที่ความช่วยเหลือจากสหรัฐพักรออยู่

    เมื่อวันศุกร์ รัฐบาลรัสเซียกล่าวโทษสหรัฐว่ากำลัง "ยั่วยุอย่างอันตราย" และใช้ความช่วยเหลือเหล่านี้เป็น "ข้ออ้างสำหรับการดำเนินการทางทหาร" เพื่อต่อต้านรัฐบาลของมาดูโร ส่วนรัฐบาลจีนกล่าวว่า จีนคัดค้านการใช้กำลังบังคับเพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่เวเนซุเอลา ที่อาจก่อความขัดแย้งที่นำไปสู่ผลลัพธ์ร้ายแรง.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ