อิหร่านทดสอบยิงมิสไซล์ครูซจากเรือดำน้ำ


เพิ่มเพื่อน    

อิหร่านประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงมิสไซล์ครูซจากเรือดำน้ำ ระหว่างการซ้อมรบของกองทัพเรือใกล้ช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันอาทิตย์

เรือดำน้ำอิหร่านร่วมการฝึกซ้อมทางทหารภายในอ่าวโอมาน เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 / IRANIAN NAVY OFFICE / AFP

    อิหร่านเคยขู่จะปิดช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเป็นเส้นทางหลักของประเทศในตะวันออกกลางใช้ส่งน้ำมันไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ ทั้งนี้ เพื่อตอบโต้การกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐ เช่น ความพยายามจะหยุดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านผ่านการคว่ำบาตร

    เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว สหรัฐเผยว่าอิหร่านทดสอบยิงมิสไซล์พิสัยใกล้ต่อต้านเรือรบในช่องแคบฮอร์มุซระหว่างการซ้อมรบของกองทัพเรืออิหร่าน เชื่อว่าเป็นการตั้งใจเตือนจากอิหร่านหลังการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะกลับมาคว่ำบาตรอิหร่าน

    สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านรายงานว่า การซ้อมรบเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นการซ้อมรบวันที่ 3 เรือดำน้ำชั้นกาดีร์ของอิหร่าน ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงมิสไซล์ครูซ นอกจากนี้ยังอ้างการแถลงของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านว่า เรือดำน้ำลำอื่นของอิหร่าน อาทิ เรือดำน้ำตาเร็กและเรือดำน้ำฟาเตะห์ซึ่งต่อในประเทศ มีความสามารถในการต่อต้านเรือรบแบบเดียวกัน

    สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอรายงานว่า ในการซ้อมรบของกองทัพเรืออิหร่านที่ใช้เวลา 3 วันครั้งนี้ มีเรือรบเข้าร่วมมากกว่า 100 ลำ โดยซ้อมรบตั้งแต่ช่องแคบฮอร์มุซไปถึงมหาสมุทรอินเดีย

    สำนักข่าวทัสนิมของอิหร่าน รายงานการเผยของอามีราลี ฮาจีซาเดห์ หัวหน้าฝ่ายอากาศยานของกองทัพพิทักษ์การปฏิบัติอิหร่านว่า มีความพยายามของประเทศที่เป็นศัตรูของอิหร่าน ต้องการวินาศกรรมบางส่วนของโครงการมิสไซล์ของอิหร่าน เพื่อทำให้มิสไซล์ระเบิดกลางอากาศ แต่ยังทำไม่สำเร็จ เนื่องจากอิหร่านเตรียมป้องกันล่วงหน้าและมีการเสริมกำลัง.


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'