อิหร่านทดสอบยิงมิสไซล์ครูซจากเรือดำน้ำ


   

อิหร่านประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงมิสไซล์ครูซจากเรือดำน้ำ ระหว่างการซ้อมรบของกองทัพเรือใกล้ช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันอาทิตย์

เรือดำน้ำอิหร่านร่วมการฝึกซ้อมทางทหารภายในอ่าวโอมาน เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 / IRANIAN NAVY OFFICE / AFP

    อิหร่านเคยขู่จะปิดช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเป็นเส้นทางหลักของประเทศในตะวันออกกลางใช้ส่งน้ำมันไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ ทั้งนี้ เพื่อตอบโต้การกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐ เช่น ความพยายามจะหยุดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านผ่านการคว่ำบาตร

    เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว สหรัฐเผยว่าอิหร่านทดสอบยิงมิสไซล์พิสัยใกล้ต่อต้านเรือรบในช่องแคบฮอร์มุซระหว่างการซ้อมรบของกองทัพเรืออิหร่าน เชื่อว่าเป็นการตั้งใจเตือนจากอิหร่านหลังการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะกลับมาคว่ำบาตรอิหร่าน

    สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านรายงานว่า การซ้อมรบเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นการซ้อมรบวันที่ 3 เรือดำน้ำชั้นกาดีร์ของอิหร่าน ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงมิสไซล์ครูซ นอกจากนี้ยังอ้างการแถลงของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านว่า เรือดำน้ำลำอื่นของอิหร่าน อาทิ เรือดำน้ำตาเร็กและเรือดำน้ำฟาเตะห์ซึ่งต่อในประเทศ มีความสามารถในการต่อต้านเรือรบแบบเดียวกัน

    สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอรายงานว่า ในการซ้อมรบของกองทัพเรืออิหร่านที่ใช้เวลา 3 วันครั้งนี้ มีเรือรบเข้าร่วมมากกว่า 100 ลำ โดยซ้อมรบตั้งแต่ช่องแคบฮอร์มุซไปถึงมหาสมุทรอินเดีย

    สำนักข่าวทัสนิมของอิหร่าน รายงานการเผยของอามีราลี ฮาจีซาเดห์ หัวหน้าฝ่ายอากาศยานของกองทัพพิทักษ์การปฏิบัติอิหร่านว่า มีความพยายามของประเทศที่เป็นศัตรูของอิหร่าน ต้องการวินาศกรรมบางส่วนของโครงการมิสไซล์ของอิหร่าน เพื่อทำให้มิสไซล์ระเบิดกลางอากาศ แต่ยังทำไม่สำเร็จ เนื่องจากอิหร่านเตรียมป้องกันล่วงหน้าและมีการเสริมกำลัง.


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?