สาวนักปชต.ย้อน'พี่ดี้'หวาดระแวงปชต.เท่ากับหวาดระแวงเพื่อนร่วมชาติ


เพิ่มเพื่อน    

Bow Nuttaa Mahattana

13 ก.พ. 61 - น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ 1 ใน 7 แกนนำที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาขฝ่าฝืนคำสั่งคสช.แความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จากกรณีร่วมกันคัดค้านการยืดเลือกตั้ง 90 วัน บริเวณสกายวอล์ก เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กBow Nuttaa Mahattana ระบุว่า "ตอนแรกว่าจะนั่งไล่ตอบคำถามพี่ดี้ทีละข้อ แต่อ่านไปอ่านมาพบว่าปัญหาไม่ได้อยู่ในคำถาม แต่อยู่ที่การขาดจินตนาการและความไว้เนื้อเชื่อใจในเพื่อนร่วมชาติของพี่ดี้เอง

พี่ดี้และเพื่อนควรพิจารณาตั้งต้นบนจุดใหม่ จุดที่เชื่อว่าชาวไทยทุกคนล้วนอยากมีอนาคตที่ดี เมื่อเชื่อได้อย่างนี้จะเห็นความเป็นไปได้อีกมากมาย ใครอยากตั้งพรรคการเมืองใหม่หากมีไอเดียที่ดีพอย่อมสามารถโน้มน้าวผู้คนและระดมทุนให้มาร่วมกันสร้างความฝันนั้นได้ แต่หากทำไม่ได้ให้ประเมินตนและพิจารณาความได้เรื่องได้ราวของไอเดียตัวเองก่อนจะโทษทุนนิยม ที่สุดแล้วประชาชนคือผู้กลั่นกรองตัวเลือกตลอดกระบวนการไปจนสุดทางที่ผลการเลือกตั้ง และหากไม่หยุดที่จะมีส่วนร่วมในทางการเมือง ก็จะยังคงมีส่วนก่อร่างสร้างอนาคตด้วยกันผ่านสารพัดช่องทางต่อไป ไอเดียที่ยังไม่ดีพอ เอากลับไปทำการบ้านมาใหม่ วันหนึ่งเมื่อเข้าตาประชาชนก็จะได้โอกาสนั้นเอง พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์ก็มีจุดเริ่มต้นจากการนับหนึ่งทั้งสิ้น เป็นการนับหนึ่งบนจินตนาการถึงความเป็นไปได้ ไม่ใช่สิ้นหวังตั้งแต่ยังไม่เริ่มแบบที่พี่ดี้แสดงออกผ่านการคร่ำครวญกับตัวละครในภาพอดีตซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แม้แต่รัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการที่ทำให้หลายคนสิ้นหวัง ก็ไม่อาจอยู่ชั่วฟ้าดินสลายหากคนในชาติชัดเจนในความต้องการของตนที่จะแก้ไข มนุษย์เคยพาตัวเองไปได้ไกลกว่าดวงจันทร์ จะกลัวอะไรกับการหาวิธีแก้ตัวอักษรบนกระดาษ วิธีการนั้นมีอยู่แล้วและมีได้หลากหลาย หากพร้อมรับฟังคงจะได้อภิปรายกันในโอกาสต่อไป

การนับหนึ่งในวันนี้เริ่มที่การเปิดพื้นที่ ให้ทุกคนมีสิทธิมีเสียงและมีความหวัง ที่เหลือจะไปได้ไกลแค่ไหนอยู่ที่ศักยภาพ สองมือหนึ่งสมองของทุกคนรวมกัน ได้แค่ไหนคือเก่งแค่นั้นไม่ต้องไปโทษใคร คนอย่างพี่ดี้เองก็ยังทำอะไรได้อีกมากถ้าไม่ขาดจินตนาการ

ความหวาดระแวงประชาธิปไตยคือความหวาดระแวงในเพื่อนร่วมชาติ หยุดความคุ้นชินกับภาพจำเดิมๆแล้วเปิดทางให้จินตนาการใหม่ คนไทยใจเสาะหรือใจสู้ จะสร้างอนาคตแบบไหนให้ตัวเอง เราก็จะได้เห็นไปด้วยกัน 

#เลือกตั้งปีนี้
#เผด็จการจงพินาศ
#ประชาธิปไตยจงเจริญ

การโพสต์ ของ น.ส.ณัฏฐา สืบเนื่องจาก "ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค"  นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก Nitipong Honark ถึงกลุ่มอยากเลือกตั้ง ตั้งเป็นคำถาม 9 ข้อ ดังนี้...
    อยากเลือกตั้งมั่งอ้ะแม่ประไพ พ่อทิดเอิบ..
    แต่มีคำถามในใจตัวเอง ดังต่อไปนี้...
    คำว่า "มึง" คือฉันถามตัว "กู" เองจ้ะ
    1.มึงจะเป็นคนเลือก...มึงจะเลือกใครวะ มึงก็เลือกมาแล้วหลายที เลือกมาแล้ว มันก็งั้น ๆ จะเลือกหรือไม่เลือก ก็ไม่เห็นแตกต่าง
    2.หรือกูจะเสนอตัวเป็นคนให้เขาเลือก....กูจะได้ไปทำแบบที่กูคิดไว้ว่าดี แต่กูจะไปสมัครที่ไหน พรรคไหน เขาจะรับกูไหมถ้าเขารู้ว่า กูไม่ชอบคำว่า "มติพรรค"
    3.รัฐธรรมนูญไม่ให้คนลงการเมืองเป็น สส.อิสระ ต้องอยู่ในพรรคใดพรรคหนึ่งเท่านั้น ต้องทำตามมติพรรค...เออ แค่นี้ก็เผด็จการในพรรคละ ประชาธิปไตยตรงไหนวะ
    4.แต่ถ้าอิสระได้หมด..ใครอยากสมัครเป็นผู้แทน ก็อิสระ ก็เข้าใจได้เลยว่า ส่วนหนึ่งอาจจะมีความคิดเป็นของตัวเองสูงที่จะทำงานเพื่อชาติโดยไม่คิดถึงพวกพ้อง....แต่ส่วนที่เป็นปัญหาคือ...แม่งพร้อมจะขายตัวยกมือ....คือเป็นกะหรี่การเมืองขายปลีก....วุ้ย กลุ้มใจ
    5.งั้นขอตั้งพรรคใหม่ละกัน...ชาวบ้านธรรมดาที่ก็เป็นคนไทยที่อยากทำงานให้บ้านเมือง ที่ไม่ใช่สองสามพรรคใหญ่นั่น...ตั้งพรรคใหม่แล้วจะรอดไหมจ๊ะ
    6.ต่อจากข้อที่ห้า...การอยากอาสาเข้าไปทำงานการเมือง ต้องมีเงินแค่ไหน...ต้องมีเงินด้วยหรือ
    7.คนจน คนชั้นกลาง มนุษย์เงินเดือน รวมเงินได้ ตั้งพรรคได้ไหม อันนี้ถามจริงๆ...หมายถึงไม่ใช่แค่ตั้งพรรคไปอย่างสิ้นหวังนะ...อันนั้นรู้ว่ามีกฎหมายว่าตั้งพรรคได้...แต่พรรคเบี้ยน้อยหอยน้อยมันเคยเกิดขึ้นไหม
    8.ประชาธิปไตยย่อมเป็นญาติกับเสรีนิยม...และเสรีนิยมเป็นญาติกับทุนนิยมไหม แล้วทุนนิยมมันจะย้อนกลับไปเป็นญาติที่แท้จริงกับประชาธิปไตยเพื่อปวงชนไหม...
    9.สิ่งหนึ่งทีฉันสับสนคือ...เผด็จการในเมืองไทยวันนี้ เป็นเผด็จการที่หน่อมแน้ม รู้สึกผิดว่าตัวเองมาจากวิธีที่เขาหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย...จะเด็ดขาดก็ไม่กล้าเด็ดขาด แถมยังเฟอะฟะอีกหลายเรื่องให้อีกฝ่ายเย้ยหยันได้ตลอดเวลา...
    แต่ฝ่ายที่ต่อต้านเผด็จการ...อยากเลือกตั้ง...เคลื่อนไหวไปเรื่อย...
    ซ้ำๆซากๆ...ไม่มีข้อเสนออะไรเลย...ย้ำ ไม่มีข้อเสนออะไรเลย นอกจากอยากจะมีเลือกตั้ง...
    ประชาธิปไตยคือเผด็จการอีกรูปแบบหนึ่งที่ห่อหุ้มแพกเกจให้ดูงดงาม ถ้าหากยังตอบคำถามเก้าข้อของฉันนั้นไม่ได้...
    ประชาธิปไตยแบบอนาล็อก...ตั้งแต่ 2475 มันไม่เวิร์คละ...
    ตอนนี้ต้องประชาธิปไตยแบบดิจิตอลโซเชียลมีเดียละ
    เผด็จการก็ไม่รอด...
    ประชาธิปไตยทุนนิยม...เสรีนิยมสร้างภาพ..ก็จะไม่รอด..
    ตอนนี้โซเชียลมีเดีย....สร้างสังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงละแม่เอ๋ย
    แม่ประไพเอ๋ย...
    เปิดหูเปิดตาเถิด...
    และเข้าใจไว้ด้วย..
    ว่า ประชาธิปไตย ห่าเหวนี่...
    ถ้าไม่มีเงิน ตั้งพรรคการเมืองไม่ได้ดอก
    สมัคร สส.ไม่ได้
    เลือกตั้งใช้เงิน...
    แล้วจะมีใครที่จะเสียสละทำงานเพื่อชาติ...โดยที่ต้องเสียเงินอีกต่างหาก แบกงาน แถมยังพร้อมโดนด่า...
    มันถึงได้ต้องเอาคืนไง...
    วงจรเอาเงินคืนมันถึงได้เกิดขึ้น...
    ประเทศไทย...ไม่เหมาะกับระบอบประชาธิปไตยแบบฝรั่ง
    ประเทศไทย...เหมาะกับประชาธิปไตยแบบพ่อขุนรามฯ
    แล้วจะบอกให้เลยว่า ประชาธิปไตยแบบพ่อขุนรามคำแหงมหาราช...โคตรจะจริงใจ ไม่ดัดจริตแบบกระบวนการรัฐสภาห่าหอย...
    ฉันอยากเลือกตั้งเหมือนกันนะ...
    แต่ช่วยตอบคำถามหน่อยว่ามึงจะเลือกตั้งไปทำห่าไร...
    หรืออยากเลือกตั้งแค่ให้คุณประยุทธ์ จันทร์โอเค...เด้งไปไกลๆ
    ฉันก็ชอบแกนะ...แต่พักหลังแกเสียรูปมวยไปเยอะ...
    ยิ่งรุ่นพี่แก ยิ่งโดนโห่...ฉันก็โห่
    แต่ตอบคำถามฉันหน่อย เก้าข้อนั่น.
    จะเลือกตั้ง...
    ฉันอยากตั้งพรรค
    อยากสมัครทำงานการเมือง...
    มีเงินในกระเป๋าอยู่ สองร้อยห้าสิบบาท...
    ตั้งพรรคได้ไหม...


ท่านนายกฯ บริหารปัญหาโควิดได้ดีที่สุดแล้วครับ กับเสียงด่าทอจากบางคน-บางพวก ฟังได้.....

ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง
'ธรรมเจดีย์หลวงตามหาบัว'