ไม่ฝากขัง 'ธนาธร' วิจารณ์ คสช. ผิดพรบ.คอมฯ นัดฟังคำสั่งฟ้อง 26 มี.ค.นี้


เพิ่มเพื่อน    

27 ก.พ.62 - ที่ห้องประชุมชั้น 11 สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา แถลงข่าวรับมอบตัวผู้ต้องหาและรับมอบสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จำนวน 2 สำนวน โดยคดีที่ 1 คดีอาญาที่ 32/2561 คดีระหว่าง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (ผู้ต้องหาที่ 1),นายไกลก้อง ไวทยาการ (ผู้ต้องหาที่ 2),น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ (ผู้ต้องหาที่ 3)ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561 โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2561 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2561

สำนวนคดีที่ ​​2 คดีอาญาที่ 33/2561 คดีระหว่าง​​คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (ผู้ต้องหาที่ 1), ​​นายไกลก้อง ไวทยาการ (ผู้ต้องหาที่ 2), น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ (ผู้ต้องหาที่ 3)​​ ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ​​เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561 โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2561 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2561

คดีทั้ง 2 สำนวน ผู้ต้องหาที้งหมดให้การปฏิเสธ และได้รับการปล่อยตัวในชั้นพนักงานสอบสวนหลังจากมีการแจ้งข้อกล่าวหา

นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า หลังจากรับสำนวนคดีแล้วจะส่งไปให้อัยการสำนักคดีอาญา 6 เป็นผู้รับผิดชอบ และเนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนสนใจ คดีทำคัญ การพิจารณาคดีต้องทำอย่างรอบคอบ ให้รองอธิบดีเป็นหัวหน้าคณะทำงาน พิจารณาสำนวนตามพยานหลักฐาน โดยคาดว่าใช้เวลาพิจารณาพร้อมนัดฟังคำสั่งวันที่ 26 มี.ค.นี้ ว่าจะมีการสั่งฟ้องหรือไม่ โดยยังไม่มีการฝากขังนายธนาธรแต่อย่างใด เนื่องจากมีการเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

ขณะที่นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีสำคัญที่สื่อมวลชนทุกแขนงตลอดจนประชาชนให้ความสนใจ หลังจากรับสำนวนแล้วนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญาจะได้มีคำสั่งตั้งคณะทำงานเพื่อรับผิดชอบพิจารณาสำนวน ตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป 

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าหากนายธนาธรเดินทางมาที่สำนักงานอัยการในวันนี้แล้วจะถูกนำตัวไปฝากขังนั้น นายประยุทธ กล่าวว่า การฝากขังไม่สามารถเป็นไปได้อยู่แล้ว ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 113 กรณีมีการปล่อยชั่วคราว หากจะต้องกลับมาใช้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 87 เรื่องการฝากขัง นั่นหมายความว่ามีเหตุที่จะต้องฝากขัง คือผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน แต่กระบวนการต้องทำภายใน 6 เดือน ตั้งแต่มีการปล่อยชั่วคราว แต่คดีนี้เลยเงื่อนไขเรื่องระยะเวลาดังกล่าวมาแล้ว และผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ก็จะไม่กลับไปสู่การฝากขังอีก

ทั้งนี้ ยืนยันว่า อัยการดำเนินการตามขั้นตอน และเท่าที่ดูสำนวนเบื้องต้น พนักงานสอบสวนไม่มีการเร่งรัดคดีแต่อย่างใด เพราะหลังแจ้งความได้ได้เริ่มสอบสวนคดีมาตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งหากผู้ต้องหาเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็สามารถยื่นคำร้องถึงพนักงานอัยการได้ 

ถามว่าหากสั่งคดีหลังเลือกตั้งแล้วถ้าผลการเลือกตั้ง นายธนาธรได้เป็น ส.ส. จะได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครอง ในการไม่ถูกดำเนินการสั่งฟ้องช่วงที่มีการเปิดประชุมสภา ส.ส.ใหม่ หรือไม่ นายประยุทธ กล่าวว่า ปกติตามรัฐธรรมนูญบัญญัติเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ไว้อยู่แล้ว อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีการเลือกตั้งและยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น ซึ่งกฎหมายได้กำหนดอำนาจฝ่ายบริหารและฝ่ายตุลาการจะทำงานแยกจากกัน 


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"