กม.ไซเบอร์ทำประเทศเจ๊ง ‘เจ๊หน่อย’มีอำนาจรื้อทันที


   

 ถ้าได้เป็นรัฐบาล "เจ๊หน่อย" ทำหมด ลำดับแรกแก้กฎหมายไซเบอร์ เพราะทั่วโลกไม่กล้ามาลงทุนในไทยแล้ว กลัวถูกล้วงตับ "จาตุรนต์" ร่วมโหนอ้างเป็นกฎหมายเผด็จการ เพราะผู้มีอำนาจหน้าที่ทั้งหลายมีจิตสำนึกเผด็จการอย่างเข้มข้นเหนียวแน่น  

    เมื่อวันที่ 2 มีนาคม คุณญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ลงบนทวิตเตอร์ @sudaratofficial ว่า พ.ร.บ.ไซเบอร์ ที่ สนช.พึ่งผ่าน ด้วยคะแนน 133 : 0 คือการคุกคามเสรีภาพของประชาชนอย่างโจ่งแจ้ง เป็นกฎหมายที่ตีความได้กว้างขวาง ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการขอข้อมูล ยึด ค้น เจาะ ทำสำเนา และสอดส่องข้อมูลได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล ผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ให้ความร่วมมือ จะมีโทษทั้งจำและปรับ
    เธอยังระบุว่า พ.ร.บ.ไซเบอร์ ยังทำลายบรรยากาศทางธุรกิจ ทั่วโลกจะไม่กล้ามาลงทุนในไทย เพราะกลัวถูกเจาะเอาความลับทางธุรกิจไป หากพรรคเพื่อไทยมีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาล พ.ร.บ.ไซเบอร์ฉบับนี้จะต้องถูกแก้ไขเป็นลำดับแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่ละเมิดความเป็นส่วนตัว อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ
    ด้านนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สนช.ไม่สมควรที่จะลงคะแนน โดยสากลแล้ว ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร ไม่สมควรรับรองกฎหมายและอนุมัติโครงการใหญ่ๆ เพราะการเลือกตั้งกำลังจะเกิดขึ้นแล้วในเวลาไม่ถึง 1 เดือน สมควรให้รัฐบาลใหม่ซึ่งมาจากเสียงประชาชน และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้พิจารณาจะดีกว่า เนื่องจากมีความยึดโยงกับประชาชนและจะคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนมากกว่า
          โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวอีกว่า อีกประเด็นที่น่าเป็นห่วงอย่างมากคือ สนช. อาจจะขาดความรู้ความเข้าใจในผลกระทบของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ รวมถึงรัฐบาลขาดความจริงใจในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้กับภาคเอกชน ภาควิชาการ และภาคประชาชน เห็นได้จากการเร่งรัดผ่านกฎหมายฉบับนี้ และมีการจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น (ประชาพิจารณ์) เพียงแค่ 2 ครั้ง แต่มีการแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวมากกว่า 10 ครั้ง  ที่ประชุม สนช.วาระที่สองและสาม ก็ไม่มี กมธ.หรือสมาชิก สนช.ติดใจสงวนคำแปรญัตติ 
    ขณะที่การอภิปรายของสมาชิกเป็นเพียงการตั้งคำถามเพื่อให้อธิบายในรายละเอียด โดยไม่มีข้อเสนอให้แก้ไขหรือปรับปรุงตามบทบัญญัติที่ กมธ.เสนอแต่อย่างใด โดยการอภิปรายและลงมติเป็นรายมาตราทั้งร่างจำนวน 81 มาตรา ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที ซึ่ง พ.ร.บ.ไซเบอร์ มีผลกระทบกับประชาชนและคนรุ่นใหม่โดยตรง ทั้งในเรื่องสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนพึงมี รวมทั้งเป็นทำลายบรรยากาศทางธุรกิจ ซึ่งขัดต่อนโยบายการผลักดันให้เกิดการลงทุนอย่างเสรี เป็นผลให้ประเทศไทยเสียประโยชน์เป็นอย่างมาก
          ข้อกังวลดังกล่าวพรรคเพื่อไทยไม่ได้นิ่งนอนใจและไม่เห็นด้วยทั้งเนื้อหาและกระบวนการการออก พ.ร.บ.ดังกล่าว หากพรรคเพื่อไทยมีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาล พ.ร.บ.ไซเบอร์ฉบับนี้จะต้องถูกแก้ไขเป็นลำดับต้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่ละเมิดความเป็นส่วนตัว อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ
    ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เห็นว่า พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์นี้เป็นกฎหมายเผด็จการอย่างชัดเจน เน้นความมั่นคงของรัฐมากกว่าความมั่นคงปลอดภัยของระบบไซเบอร์ จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่คุ้มครองความเป็นส่วนตัว จะเป็นปัญหาร้ายแรงต่อประชาชนทั่วไปและภาคธุรกิจทุกระดับ จะส่งผลเสียต่อการพัฒนาดิจิทัลอีโคโนมีของไทยอย่างมาก จะหวังให้ใครมาลงทุนทางธุรกิจสมัยใหม่คงไม่ได้แล้ว
    ต้นตอของการเกิดกฎหมายแบบนี้ คือการที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ทั้งหลายมีจิตสำนึกเผด็จการอย่างเข้มข้นเหนียวแน่น แม้เข้าช่วงใกล้เลือกตั้งซึ่งควรต้องรอให้สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากประชาชนเป็นผู้ตัดสิน แต่พวกเขาก็ยังเดินหน้าสร้างความมั่นคงให้กับระบบเผด็จการอย่างไม่หยุดไม่หย่อน
     วันเดียวกัน พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับมอบอำนาจจาก คสช. เข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกับการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จนทำให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ และก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 
    ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ได้ตรวจพบเว็บไซต์ iosnews.com จัดทำข่าวเท็จ โดยปรากฏภาพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำลังนั่งดื่มกาแฟร่วมกับนายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และอีกหนึ่งคนไม่ทราบชื่อ ซึ่งเป็นภาพเก่าที่เกิดขึ้นมาหลายปี มีคำบรรยายใต้ภาพ “เบิกงบกาแฟแก้วละ 12,000 บาท" โดยเป็นการนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นการทำให้เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับผู้เกี่ยวข้องดังกล่าว.


ดีใจกับ "คุณเปรมชัย" ด้วย! หลัง "นอนคุก" หนึ่งคืน......... ในคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ก็ได้รับประกันตัวในชั้นฎีกาออกมาเมื่อวาน (๑๓ ธ.ค.๖๒)

เสียงร้องทารกก่อน "ถูกยุบ"
ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'