เด็กเสรีพิศุทธ์ท้า'บิ๊กแดง'ลาออกจากเก้าอี้ผบ.ทบ.มาเล่นการเมือง เสี้ยมดูทอ.-ทร.เป็นตัวอย่าง


   

8 มี.ค.62 -นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ โฆษกพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ส่งลูกน้องแจ้งความดำเนินคดีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในระหว่างลงพื้นที่หาเสียงในจ.ปราจีนบุรี ว่า การกระทำดังกล่าว ถูกมองว่าเป็นความพยายามของทหารที่ต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในทางการเมือง ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะ ผบ.ทบ.เป็นข้าราชการ ตามระเบียบของกฎหมายระบุชัดเจนว่าต้องวางตัวเป็นกลาง 
    
"การที่พยายามกระโดดลงมาเล่นการเมืองโดยมีตำแหน่งผู้นำกองทัพเป็นเกราะป้องกันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง หากต้องการเช่นนั้น ก็ให้ลาออกจากตำแหน่งผบ.ทบ.ลงมาแข่งขันกันทางการเมืองแบบเปิดเผยตรงไปตรงมา ไม่ใช่พยายามปลุกระดมสร้างกระแส ให้นายทหารทุกคนปกป้องสถาบันทหาร ปกป้องศักดิ์ศรีของทหาร หลังจากมีการแจ้งความหมิ่นประมาท พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เป็นการแสดงแสนยานุภาพของการเป็นผู้นำเหล่าทัพ โดยเฉพาะการติดเข็มเชิดชูเกียรติให้กับนายทหารที่ไปติดตามพฤติกรรม ถ่ายรูปนักการเมืองระหว่างหาเสียง เป็นความพยายามสร้างขวัญกำลังใจ อยากถามกลับกันว่า ทหารที่เสี่ยงชีวิตไปอยู่ในพื้นที่ 3 ชายแดนภาคใต้ เคยได้รับเกียรติเช่นนายทหาร ที่เดินติดตามนักการเมือง และถ่ายภาพระหว่างการหาเสียงหรือไม่"

เขากล่าวว่าความจริงเรื่องนี้เป็นเรื่องระหว่างผบ.ทบ.กับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ แต่กลับมีความพยายามดึงทั้งกองทัพและสถาบันทหาร เข้ามาเพื่อปกป้องตัวเอง โดยอ้างศักดิ์ศรีของทหารเป็นสำคัญ ผมว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะมีความพยายามดึงเอาสถาบัน และศักดิ์ศรีของทหารลงมาเป็นคู่ขัดแย้งกับนักการเมือง ทั้งที่คนเริ่มต้นเปิดฟลอร์คือท่าน ผบ.ทบ.ยิ่งจะทำให้เสียงร่ำลือเสียงครหาว่า ทหารเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองในช่วงการเลือกตั้ง และขอให้กองทัพเรือ และกองทัพอากาศด้วยว่าพวกเขาวางตัวอย่างไร


บ้านเมืองเราในระยะนี้........จะมีเรื่อง "ทดสอบ-ท้าทาย" กฎหมายและอำนาจรัฐเกิดขึ้นบ่อย    อย่างเช่น "ผัวฝรั่ง-เมียไทย" คู่หนึ่ง 

"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"
ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก
'ตี๋กร่าง' กับ 'บันทึกช่วยจำ'
กัญชาที่ภาครัฐละเลยปัญหา