กกต.เร่งถก'บิ๊กตู่'เป็นจนท.รัฐหรือไม่1-2วันนี้


เพิ่มเพื่อน    

13 มี.ค. 62 - นายอิทธิพร  บุญประคอง  ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ กล่าวกรณีนายทะเบียนพรรคการเมืองยุติการสอบสวนการระดมทุนโต๊ะจีนของพรรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ เนื่องจากไม่เข้าข่ายเป็นความผิด ว่า ได้รับทราบจากนายทะเบียนว่าตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่ามีหน่วยงานของรัฐ บุคคลต่างชาติให้เงินสนับสนุน  จึงจะเสนอ กกต.ยุติเรื่อง  ซึ่งตามกฎหมายแล้ว กกต.คงทำได้เพียงการรับทราบ  ไม่สามารถที่จะให้นายทะเบียนตั้งกรรมการสอบใหม่  แต่ในคำร้องเรื่องดังกล่าวมีหลายประเด็น อาจจะมีบางประเด็นอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของสำนักงาน     

ส่วนที่ผู้ร้องมองว่าเรื่องดังกล่าวว่า กกต.พิจารณาไม่เป็นไปตามคำร้องนั้น  เรื่องนี้เข้าใจว่ายังอยู่ในการดำเนินงานของสำนักงาน  ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ  สำหรับการตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริจาคบางรายได้รับงานเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐนั้น อาจเป็นข้อเท็จจริงที่ยังไม่ปรากฏ ต้องไปถามเลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง

นายอิทธพร ยังกล่าวถึงการพิจารณาคำร้องว่า พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)​ เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ขาดคุณสมบัติในการเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ว่า คาดว่าจะมีการเสนอให้ กกต.พิจารณาภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้ (14 มี.ค.) ยืนยันทุกเรื่องต้องทำให้เร็ว เพราะไม่มีเหตุผลที่จะทำให้ล่าช้า แต่ที่เสมือนว่าช้าต้องขึ้นอยู่กับการสอบสวนและหาข้อมูล.


คนกรุงโปรดทราบ........ กทม.ยกเลิกคำสั่ง "ครึ่งปิด-ครึ่งเปิด" กรุงเทพฯ ๒๒ วัน จาก ๒๑ มี.ค.-๑๒ เม.ย.แล้วนะ แต่ อ๊ะ..อ๊ะ ฟังก่อน อย่าเพิ่งซ่า!

'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก
โควิด-๑๙ 'ภาคนรก-สวรรค์'
'ปิดประเทศ' แล้วยังไม่รู้ตัว?