‘ตะวัน’ฝ่าฝุ่นพีเอ็ม2.5ผงาดแชมป์แรก ศึกไทยพีจีเอทัวร์ที่กัซซัน ขุนตาล


   

ตะวัน พงศ์พันธุ์ โปรวัย 24 ปีจากอุดรธานี คว้าแชมป์ระดับอาชีพรายการแรกในชีวิตหลังฝุนพีเอ็ม 2.5 ถล่มภาคเหนือจนคณะกรรมการตัดสินใจตัดการแข่งขันเหลือเพียง 36 หลุมในการแข่งขันไทยแลนด์พีจีเอทัวร์รายการสิงห์-เอสเอที ลำพูน แชมเปียนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท ณ สนามกัซซัน ขุนตาล กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท ระยะ 6,146 หลา พาร์ 70 จ.ลำพูน เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

         เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมาซึ่งกำหนดเป็นรอบสามของการแข่งขัน แต่ปรากฏว่าค่าฝูนละลองพีเอ็ม 2.5 ในอากาศเกินค่ามาตรฐานจนอาจสร้างอันตรายต่อสุขภาพนักกอล์ฟได้ คณะกรรมการจึงตัดสินใจตัดการแข่งขันเหลือเพียง 36 หลุมเท่านั้น ส่งผลให้แชมป์รายการนี้ตกเป็นของ ตะวัน พงศ์พันธ์ุ นักกอล์ฟวัย 24 ปีจากอุดรธานีที่ทำสกอร์รวมสองวัน 9 อันเดอร์พาร์ 131 ทิ้งอันดับสองถึง 4 สโตรก

          นักกอล์ฟจากอุดรธานีที่รับเงินรางวัลไปครอง 240,000 บาท เปิดเผยว่า “ก็ดีใจครับสำหรับแชมป์แรกในชีวิต และก็น่าจะเป็นโชคดีด้วยที่เล่นกันแค่สองวัน แต่ถ้าเล่นครบ 72 หลุมผมคิดว่าโอกาสชนะ 70-80 เปอร์เซนต์ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดตีเข้ามาอีกวันละ 2-3 อันเดอร์น่าจะไม่มีปัญหา”

         “สองวันที่ผ่านมาเน้นตีให้อยู่ในแฟร์เวย์ เพราะสนามนี้จริงๆทำเบอร์ดี้ได้เยอะ หากไดร์ฟอยู่แฟร์เวย์ก็มีโอกาสสูง ส่วนเรื่องกรีนเล็กกรีนนุ่มนั้นก็มีเป็นปัญหาซึ่งต้องเผื่อเหล็กเอา แล้วมันทำออกมาดีมันเลยดูไม่มีปัญหา แต่จริงๆเล่นช็อตปกติไม่ได้ก็ต้องเล่นช็อตที่ไม่ถนัดอยู่ดีครับ แต่ทำแล้วมันดีก็เลยโอเค”

         ตะวัน อดีตทีมชาติที่ตัดสินใจเทิร์นโปรหลังจบซีเกมส์ ที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2015 กล่าวถึงการคว้าแชมป์แรกในอาชีพของตนเองด้วยว่า “ก็ไม่ได้คาดคิดอะไร ตอนที่เทิร์นโปรแรกๆก็ตั้งใจจะได้แชมป์เร็วๆ แต่พอมันเลยจุดนั้นมาแล้วก็พยายามทำให้ดีที่สุดในทุกแมทช์ ชัยชนะครั้งนี้สำหรับพ่อแม่และทุกๆคนที่คอยสนับสนุนมาตลอด”

         อันดับสองเท่ากัน 4 คนด้วยสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 135 ประกอบด้วย ธาวิท พลไทย, วงศกร พิกุลสวัสดิ์, ปิยะ สว่างอรุณพร และ แสงชัย แก้วเจริญ รับเงินรางวัลไปคนละ 85,750 บาท และ สดมภ์ แก้วกาญจนา จบอันดับหกด้วยสกอร์ 4 อันเดอร์พาร์ 136 รับเงินรางวัล 51,900 บาท

         ทางด้าน นายเมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา นายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการตัดทัวร์นาเม้นท์เหลือ 36 หลุมว่า “ก่อนจะตัดสินใจได้ปรึกษาทางจังหวัด เรียนถามรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ท่านรองผู้ว่าก็เป็นห่วงเรื่องภาพลักษณ์ แต่ท่านก็บอกว่าถ้าเป็นท่านก็จะเลือกเอาสุขภาพคนมากกว่า ส่วนเรื่องภาพลักษณ์เมื่อมันเกิดมาแล้วก็ต้องแก้กันไป ถือว่าทางผู้ใหญ่ก็เข้าใจทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น”

         “เราก็เฝ้าดูมาตั้งแต่เมื่อวานแล้วนะ ความหนาแน่นของฝุ่นมันก็เพิ่มมากขึ้นทุกสองชั่วโมง มาถึงไคลแม็กซ์เมื่อเช้าก่อนทีออฟ ตัวเลขขึ้นไประดับ 170 กว่า เราก็พยายามเลื่อนไปรอบแรกชั่วโมงหนึ่ง รอบสองเลื่อนอีกชั่วโมงหนึ่ง คาดหวังว่าตัวเลขจะลดลง แต่กลับกลายเป็นเพิ้มขึ้น ด้วยกระแสลมที่นี่มันแค่ไม่เกิน 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มองด้วยสายตาเปล่าก็เห็นว่ามันคงไม่ไหวแล้ว”

         “ถ้าถามว่าเราอยู่หน้างาน ถามว่านักกอล์ฟสามารถเล่นได้จบไหม วันนี้เล่น 18 หลุม พรุ่งนี้อีก 18 หลุม มันก็สามารถทำได้ มันอาจไม่มีใครไปสลบในสนาม แต่ฝุ่นพวกนี้มันสะสมในร่างกาย อาจจะไปมีผลในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ผมเลยตัดสินใจว่าเราเลือกเอาสุขภาพดีกว่า” นายกสมาคมฯ กล่าวในที่สุด

 

         สรุปผลสิงห์-เอสเอที ลำพูน แชมเปียนชิพ (สนามพาร์ 70)

 

         131  ตะวัน พงศ์พันธุ์ 67-64

         135  ธาวิท พลไทย 72-63, วงศกร พิกุลสวัสดิ์ 69-66, ปิยะ สว่างอรุณพร 67-68, แสงชัย แก้วเจริญ 66-69

         136  สดมภ์ แก้วกาญจนา 65-71

         137  ฉ่างไท้ สุดโสม 69-68, ศรัณย์ ศิริธร 67-70

         138  พศวีร์ เลิศวิไล 68-70, เศรษฐี ประคองเวช 72-66


เห็นแล้วตาร้อน! วานนี้ (๒๒ สิงหาคม) ป.ป.ช.เปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง จำนวน ๔๑๔ ราย

ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"