ลงนามไว้อาลัยวีรชัย3วัน ทูตมะกันชี้มิตรของสหรัฐ


เพิ่มเพื่อน    


    สถานทูตไทยในสหรัฐเปิดลงนามไว้อาลัยทูตวีรชัย 19-21 มี.ค. ระบุเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ ขณะที่อุปทูตมะกันเผยสร้างความสัมพันธ์แข็งแกร่งระหว่างสองประเทศ ขณะที่ประวิตรยกข้าราชการคนสำคัญแผ่นดิน
    เมื่อวันอาทิตย์ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน แถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เรื่อง นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ถึงแก่กรรม ความว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ขอแจ้งด้วยความอาลัยอย่างยิ่งว่า นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 ที่โรงพยาบาล The Johns Hopkins Hospital เมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์  
    ตลอดระยะเวลา 32 ปี ที่รับราชการในกระทรวงการต่างประเทศ เอกอัครราชทูตวีรชัยได้อุทิศตนอย่างเต็มที่เพื่อประเทศชาติ มีผลงานเป็นที่โดดเด่น ได้รับความเคารพชื่นชมจากประชาชนไทยและเพื่อนร่วมงานจากทั่วโลก ในฐานะนักการทูตและผู้มีความรู้ด้านกฎหมายระหว่างประเทศที่ประสบความสำเร็จ
    เอกอัครราชทูตวีรชัยเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนมิถุนายน 2561 โดยก่อนหน้านี้ ได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ระหว่างปี 2558-2561 โดยระหว่างนั้น ได้ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม 77 ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่ใหญ่ที่สุดในสหประชาชาติ นอกจากนี้ ยังดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ ระหว่างปี 2552-2558 และได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับการทูตและกฎหมายระหว่างประเทศอีกหลายตำแหน่ง
    ครอบครัวของเอกอัครราชทูตวีรชัยและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน รู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่งสำหรับความอาลัยและกำลังใจจากมิตรและเพื่อนร่วมงานทุกคน สมาชิกของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ทุกคนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับการสูญเสียครั้งใหญ่นี้ เอกอัครราชทูตวีรชัยจะอยู่ในใจและความทรงจำของพวกเราทุกคนตลอดไป
    สถานเอกอัครราชทูตฯ จะเปิดให้ลงนามแสดงความเสียใจต่อการจากไปของเอกอัครราชทูตวีรชัย ณ อาคารที่ทำการของสถานเอกอัครราชทูตฯ (1024 Wisconsin Avenue NW, Washington, DC) ระหว่างวันที่ 19-21 มีนาคม 2562 เวลา 10.00-15.00 น.
     อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ปีเตอร์ เฮย์มอนด์ ระบุว่า เอกอัครราชทูตวีรชัยได้สร้างผลงานมากมายเพื่อความมั่นคงและเฟื่องฟูของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย ตลอดระยะเวลาการทำงานอย่างดีเลิศของท่าน เป็นมิตรของสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ซึ่งปฏิบัติงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเราทั้งสอง
    ด้าน พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ได้มีโอกาสร่วมกันทำงานในทีมสู้คดีปราสาทพระวิหาร โดยเมื่อศาลโลกมีคำตัดสินพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม. ทูตวีรชัยยังใช้เวลาการทำงานอีกหลายเดือนถอดคำตัดสินมาใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติบริเวณชายแดน ซึ่งตลอดระยะเวลาการทำงานของทูตวีรชัย ได้ทุ่มเทการทำงานเพื่อประเทศ ไม่มีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้อง เป็นที่จดจำของคนไทยและนานาประเทศที่ควรยกย่องเป็นแบบอย่าง
    พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กล่าวแสดงความอาลัยว่า ถือเป็นการสูญเสียข้าราชการคนสำคัญของแผ่นดิน ที่ควรค่าแก่การยกย่อง. 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.