อดีตหัวหน้าคมช.ชี้5ปีคสช.รัฐประหารไม่เสียของ ลั่นไม่มีที่ไหนในโลกลดขนาดกองทัพ!


   

18 มี.ค.62 - พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) อดีตหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กล่าวถึง 5 ปีที่ผ่านมาของการรัฐประหารเสียของหรือไม่ ว่าเราอย่าไปคิดว่าเสีย ทุกอย่างไม่มีอะไรเสีย เพียงแต่เป็นวาทกรรม เพราะทุกอย่างที่ผ่านมาดีไปตามขั้นตอน ไม่ว่าใครจะทำอะไร ย่อมมีวิกฤติในเวลานั้นที่เกิดขึ้นมา ดังนั้นทุกคนต้องแก้วิกฤติในเวลานั้นให้ผ่านไป เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ขอเรียนว่ามีข้อดีอยู่หลายเรื่อง 

"แต่ถ้ามองข้อเสียมันก็เสียวันยันค่ำ แต่เอาข้อดีมาพูดดีกว่าว่าท่านทำอะไรบ้าง โดยภาพรวมอยากให้พวกเรามองแต่สิ่งดีๆ พูดแต่สิ่งที่ดีกัน แล้วบ้านเมืองเราจะไปได้"

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีขณะนี้ฝ่ายการเมืองโจมตี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จนถูกมองว่ากองทัพเป็นคู่ขัดแย้งกับฝ่ายการเมือง  อดีตผู็บัญชาการทหารบก(ปบ.ทบ.) กล่าวว่า วันหนึ่งหากพรรคการเมืองใดก็ตามขึ้นมาเป็นรัฐบาล วันนั้นเขาต้องมีความรักความผูกพันกับกองทัพอยู่แล้ว เพราะกองทัพเป็นเครื่องมือของรัฐบาล วันนี้เป็นช่วงเวลาหาเสียงเท่านั้น

ต่อข้อถามว่า มีความเห็นอย่างไรที่บางพรรคการเมืองเสนอให้ยกเลิกเกณฑ์ทหาร และให้ตัดงบกองทัพด้วย พล.อ.สนธิ กล่าวว่า “ไม่มีโลกไหน ไม่มีประเทศไหนที่เขาลด แต่เมื่อเขาได้มาเป็นรัฐบาลแล้ว เขาย่อมต้องดูแล อาจจะให้งบประมาณเกินค่าจีดีพี หรือมากกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีด้วยซ้ำไป”

เมื่อถามถึงกรณีรัฐบาลถูกวิจารณ์เรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ตรวจราชการจังหวัด จนถูกมองว่าใช้งบหลวงหาเสียง พล.อ.สนธิ กล่าวว่า เชื่อว่า กกต.คงตรวจสอบและดูอยู่ หากทำอะไรที่เกินเลยก็ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่กระทำ แต่เชื่อว่าที่ปรึกษาของนายกฯคงให้คำแนะนำในสิ่งที่เหมาะควรแล้ว และประชาชนเข้าใจและมองเห็นว่าอะไรถูกหรือผิด ดังนั้น วันนี้ทุกอย่างอยู่ที่ประชาชนแล้ว เวลา 5 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ทำอะไรที่เหมาะสมมากน้อยแค่ไหน ประชาชนคงเห็นแล้ว
 


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา