เฮลั่น! ลูกเต่าหญ้ารังแรกในรอบ 23 ปี ฟักออกจากไข่ 68 ตัวคลานลงทะเลอันดามัน


   

21 มี.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. วันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ที่บริเวณที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล หน้าวัดท่าไทร ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายประภาส ขุนพิทักษ์ นายอำเภอท้ายเหมือง พร้อมด้วยนายจักรพันธ์ ม่วงยิ้ม ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการมีส่วนร่วม สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 นายสุริยะ สอนเสริม หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 19 (ลำแก่น จ.พังงา) และเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 เข้าตรวจสอบหลุมไข่เต่าหญ้า จำนวน 81 ฟอง ที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่ที่หาดบ่อดาน เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายไข่มาฟักต่อที่ศูนย์ฯ

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 มี.ค. พบว่าหลุมไข่เต่าเริ่มยุบตัว ซึ่งเป็นสัญญาณว่าลูกเต่าหญ้าได้ฟักตัวออกจากไข่และเริ่มคลานขึ้นมาบริเวณใกล้ปากหลุมแล้ว เจ้าหน้าที่ได้รอจนน้ำทะเลขึ้นสูงสุด จึงได้ทำการช่วยลูกเต่าที่ขึ้นมาจากหลุมฟัก พร้อมขุดหลุมเปิดทางให้ลูกเต่าที่ยังเหลืออยู่ในหลุมให้ขึ้นมาจนหมด พร้อมปล่อยลงสู่ทะเลอย่างปลอดภัยได้จำนวนลูกเต่าหญ้ารวม 68 ตัว และได้ตรวจสอบในหลุม พบว่ามีไข่ที่ไม่มีน้ำเชื้อผสม 11 ฟอง ไข่ที่ได้รับการผสมแต่ไม่ฟักจำนวน 2 ฟอง รวมไข่ทั้งหมด 81 ฟอง

เต่าหญ้า หรือเต่าสังกะสี หรือเต่าหญ้าแปซิฟิก เป็นเต่าทะเลชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lepidochelys olivacea เป็นเต่าทะเลขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ประมาณ 60-70 เซนติเมตร น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 30-40 กิโลกรัม กระดองมีสีเขียวมะกอก หรือสีน้ำตาล เกล็ดบนกระดองมีลักษณะซ้อนกันเหมือนสังกะสีมุงหลังคา อันเป็นที่มาของอีกชื่อเรียกหนึ่ง ส่วนท้องมีสีเหลืองออกขาว หัวค่อนข้างโต ดวงตาปูดโปนออกมา กระดองมีความแข็งมาก ริมฝีปากสั้นทู่และคมแข็งแรงมากเพื่อใช้สำหรับขบกัดกินสัตว์มีกระดองซึ่งเป็นอาหารหลัก ส่วนของกระดองและท้องเชื่อมต่อกัน เป็นเต่าทะเลที่ว่ายน้ำได้เร็วมาก โดยอาจว่ายได้ถึง 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในน่านน้ำไทยจะพบได้ในฝั่งทะเลอันดามัน ในอ่าวไทยจะพบได้น้อยกว่า จัดเป็นเต่าทะเลอีกชนิดหนึ่งที่พบได้น้อยมากในน่านน้ำไทยจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญทะเลไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จำเต่าหญ้าของเราได้ไหม ? ตอนนี้ฟักเป็นเต่าน้อยแล้วครับ ที่ศูนย์หาดท่าไทร กรมทะเลฯ ดูแลอย่างดี จะปล่อยลงทะเลทั้งหมดในคืนนี้ เป็นอันว่าภารกิจดูแลเต่าทะเลหายากทั้ง 4 รัง (เต่ามะเฟือง 3 เต่าหญ้า 1) สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ขอบคุณกรมทะเล พี่น้องชาวพังงา และทุกๆ ท่านที่เกี่ยวข้องมากครับ

เต่าหญ้าเป็นเต่าทะเลเล็กที่สุดในโลก ถือเป็นเต่าหายากมากของไทย วางไข่ที่บางหาดเท่านั้นในอันดามัน แม่เต่าตัวนี้มาวางไข่ที่หาดท้ายเหมือง หลังจากไม่วางไข่ที่นี่มาแล้ว 23 ปี แม่เต่าวางไข่ 81 ฟอง เจ้าหน้าที่ย้ายมาที่หาดท่าไทร (ที่เดียวกับเต่ามะเฟืองรัง 2) เพื่อง่ายต่อการดูแลครับ ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ ทะเลไทยกำลังไปได้สวยจริงๆ


เรื่อง "ธนาธร" กับการ "ถือหุ้นสื่อ" ลุ้นกันจัง!แต่ก็น่าลุ้น.......เพราะใครที่เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

โชคดีที่เป็น 'รัฐบาลทหาร'
รูปแบบใหม่ 'ท้าทายประเทศ'
"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"
ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก