เรือข้ามฟากล่มกลางแม่น้ำไทกริสของอิรัก สังเวยเกือบ 100 ชีวิต


   

เกิดอุบัติเหตุเรือโดยสารข้ามฟากที่บรรทุกผู้โดยสารเกินความจุเผชิญกับสายน้ำเชี่ยวของแม่น้ำไทกริสในเมืองโมซุลเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้เรืออับปาง รัฐบาลอิรักเผยยอดสังเวยในวันศุกร์เพิ่มเป็นเกือบ 100 ศพ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

เรือโดยสารข้ามฟากพาชาวอิรักหลายครอบครัวข้ามแม่น้ำไทกริสมายังท่าเรือใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของเมืองโมซุล เมื่อวันที่ 21 มีนาคม หนึ่งวันภายหลังเรือโดยสารข้ามฟากล่มคร่าชีวิตคนเกือบ 100 คน / AFP

    เรือโดยสารลำนี้เป็นเรือที่พาผู้โดยสารข้ามแม่น้ำไทกริสไปยังสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของเมืองโมซุลในภาคเหนือของอิรักเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 ซึ่งเป็นวันหยุดฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวเคิร์ดที่ยังเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิที่ชาวอิรักทั่วประเทศเฉลิมฉลอง และตรงกับวันแม่แห่งชาติด้วย

    นายกฯ อาเดล อับเดล มาห์ดี ของอิรัก เดินทางไปยังสถานที่เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้ และประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศนาน 3 วัน พร้อมกับสั่งให้เปิดการสอบสวนทันทีเพื่อหาตัวผู้ที่รับผิดชอบ

    กระทรวงมหาดไทยแถลงเมื่อวันศุกร์ ปรับจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 94 คน โดยมีคนรอดตาย 55 คน ผู้เสียชีวิตนั้นเป็นเด็กอย่างน้อย 19 คน ขณะที่มาห์ดีเผยว่า มีผู้หญิงเสียชีวิต 61 คน

    แหล่งข่าวด้านความมั่นคงในเมืองโมซุลกล่าวว่า ระดับน้ำขึ้นสูงและการบรรทุกผู้โดยสารมาแน่นลำมากกว่า 100 คน เป็นสาเหตุที่ทำให้เรือล่ม
    
    กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า กระทรวงออกคำสั่งให้จับกุมเจ้าหน้าที่ 9 คนของบริษัทเรือโดยสารข้ามฟาก และห้ามเจ้าของเรือและเจ้าของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งดังกล่าวเดินทางออกนอกประเทศ

    เมืองโมซุลแห่งนี้เพิ่งกลับสู่การควบคุมของรัฐบาลอิรักเมื่อปี 2560 หลังจากตกอยู่ใต้การยึดครองของกลุ่มรัฐอิสลามยาวนาน 3 ปี การสู้รบและเหตุการณ์รุนแรงในประเทศนี้คร่าชีวิตคนนับแสนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่อุบัติเหตุที่ทำให้มีคนตายจำนวนมากเช่นนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก.


ไว้อาลัยแด่นักการเมืองรุ่นใหม่! คงติดโรคมาจากเมื่อครั้งเป็นพิธีกรข่าวโอ๊คทีวี พักหลัง ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ถึงได้เปิดโรงน้ำแข็งหลอดรายวัน

งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'