แชร์ว่อนโกงเลือกตั้งชุมพร ที่แท้เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนกระบวนการลงคะแนนเลือกตั้ง


   

26 มี.ค.62- จากกรณีมีผู้นำเอกสารการตรวจรับบัตรเลือกตั้ง ส.ส. และสายรัดบัตรเลือกตั้งที่ระบุรหัสและชื่อผู้รับบัตร จำนวนหนึ่งถูกนำไปทิ้งไว้ที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งบริเวณใกล้สถานีรถไฟชุมพร เขตเทศบาลเมืองชุมพร แล้วนำไปแชร์ในสื่อออนไลน์และส่งต่อกันจนเป็นที่แพร่หลาย พร้อมกับระบุว่า “ผู้เกี่ยวข้องอธิบายด้วยครับ...ทำไมของแบบนี้ถึงไปอยู่ถังขยะห้องน้ำปั้มน้ำมันพิกัดปั้มทองมีชุมพร(ริมทางรถไฟ) จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนาๆขณะนี้

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวต่อมา ร.ต.อ.หญิง ฐาปนีย์  มหาพชราอรุณใหม่ ผอ.สนง.กกต.ประจำจังหวัดชุมพร ได้ออกหนังสือชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า  ตามที่มีข่าวทางสื่อ Socail media เกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้ง จากการตรวจสอบแล้วพบว่า  อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนกระบวนการลงคะแนนเลือกตั้ง ในขั้นตอนการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งก่อนการลงคะแนน  ซึ่งเมื่อเข้าสู่การเตรียมการลงคะแนนในวันเลือกตั้งจะต้องทำการตัดสายรัดเพื่อนำบัตรเลือกตั้งมาเตรียมใช้ในการลงคะแนน  และนำเอกสารปิดช่องสำหรับหย่อนบัตรออก  ซึ่งเป็นการดำเนินการโดยเปิดเผย ต่อหน้าผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งที่ร่วมเป็นสักขีพยานอยู่ จึงไม่เป็นเหตุให้การเลือกตั้งนั้นไม่สุจริตเที่ยงธรรมแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม  การจัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ไปทิ้งหรือนำไปเพื่อทำลายในลักษณะดังกล่าว ในภาพรวมหรือมุมสะท้อนของสังคมอาจไม่เหมาะสมนัก  ซึ่งจะได้นำไปสังเคราะห์เป็นประเด็นหนึ่งในการถอดบทเรียนและปรับปรุงกระบวนการบริหารจัดการให้รัดกุม  รอบคอบ  ตักเตือนเน้นย้ำให้ระมัดระวังการกระทำที่ล่อแหลมดังกล่าวต่อเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้งที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ ร.ต.อ.หญิง ฐาปนีย์  มหาพชราอรุณใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์และเผยแพร่ข้อมูลต่อสาธารณะ หากเป็นข้อมูลดังกล่าวเป็นเท็จหรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ได้.


อ่านเรื่องที่ "เจ้าหญิง ราพันเซล" นำจากห้องสมุดฟลิ้นท์ ปี 2018 มาโพสต์ เรื่อง #การสอนลูกแบบยิวให้เป็นเศรษฐี

'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?