เยอะไปมั๊ยท่าน!'ดอน'เผยสอบบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน


   

26 มี.ค.62- นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีกระทรวงการต่างประเทศ ไปรับหีบบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในส่วนของประเทศนิวซีแลนด์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิล่าช้า ว่า เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบกรณีไปรับบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในส่วนของประเทศนิวซีแลนด์ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิล่าช้าแล้ว โดยคณะกรรมการจะตรวจสอบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน แต่ขอไม่เปิดเผยว่าใครเป็นคณะกรรมการบ้าง ทั้งนี้ ปกติการจัดส่งหีบบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไม่ต้องมีผู้ติดตามมาด้วย แต่ส่งเป็นพัสดุการทูต ที่มีหีบห่อชัดเจนมากับสายการบิน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดหีบบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ถึงมีปัญหา แต่ในประเทศอื่นไม่มีปัญหา นายดอน กล่าวว่า กรณีของบัตรที่ส่งกลับมาจาจกประเทศนิวซีแลนด์นั้นทราบว่าปัญหาเบื้องต้นมาจากทางสายการบินจากนิวซีแลนด์ ไม่ได้ส่งมากับเที่ยวบินที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดความล่าช้าและไม่ได้มาช้าตอนมาอยู่ กทม. ซึ่งคณะกรรมการกำลังตรวจสอบ ขอให้รอคณะกรรมการตรวจสอบก่อน

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีการโยนกันไปกันมาของหลายหน่วยงาน สุดท้ายคนที่ผิดคือ กระทรวงการต่างประเทศใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่อยากพูดว่าผิด เพราะเรายังไม่ได้ข้อมูล จึงต้องหาข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อน

ต่อข้อถามว่า จะต้องส่งคนไปพูดคุยกับทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่ เพราะขณะนี้บัตรทั้งหมดอยู่ที่ กกต.แล้ว อยู่ที่ กกต.จะพิจารณาว่าเป็นอย่างไร ยังใช้ได้อยู่หรือไม่.


พฤหัสฯ-ศุกร์ "๒๕-๒๖ ก.ค." นี้ ที่เวที ทีโอที แจ้งวัฒนะ"ค้าน-รัฐบาล-วุฒิสมาชิก".........ยกทีมสามเส้าปะทะในศึก "แถลงนโยบายรัฐบาล" โดยประธานรัฐสภา "ชวน หลีกภัย" เป็นโปรโมเตอร์ใหญ่

'เลี้ยงลูกสไตล์อิสราเอล'
'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่