ลูกขุนสหรัฐสั่ง 'มอนซานโต' ชดใช้เหยื่อมะเร็ง 80 ล้าน$


เพิ่มเพื่อน    

คณะลูกขุนศาลซานฟรานซิสโกสั่งให้ "มอนซานโต" จ่ายเงิน 80 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2,540 ล้านบาท ชดเชยแก่ชายอเมริกันวัยเกษียณ ที่โทษว่ายากำจัดวัชพืช "ราวด์อัพ" ของบริษัทเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาป่วยเป็นมะเร็ง

แฟ้มภาพ ลูกค้าเลือกซื้อยากำจัดวัชพืช ราวด์อัพ ในร้านค้าที่เมืองซานราฟาเอล รัฐแคลิฟอร์เนีย / AFP

    คำตัดสินของคณะลูกขุน 6 คนของศาลรัฐบาลกลางในนครซานฟรานซิสโกเมื่อวันพุธที่ 27 มีนาคม 2562 เป็นการพ่ายแพ้คดีหนล่าสุดของมอนซานโต บริษัทธุรกิจการเกษตรยักษ์ใหญ่จากสหรัฐ ซึ่งเพิ่งขายกิจการให้บริษัทไบเออร์จากเยอรมนีที่มูลค่า 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และอาจส่งอิทธิพลต่อคดีความคล้ายกันที่มีผู้ฟ้องร้องอยู่มากกว่า 11,200 คดีเฉพาะในสหรัฐ กล่าวหายาราวด์อัพว่าเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 28 มีนาคมว่า คณะลูกขุนระบุว่า บริษัท มอนซานโต ละเลยโดยประมาทที่ไม่ให้ความเอาใจใส่อย่างสมเหตุสมผล ในการเตือนถึงความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ของบริษัท และสั่งให้มอนซานโตจ่ายเงินค่าเสียหายเชิงลงโทษ 75 ล้านดอลลาร์, เงินชดเชยอีก 5 ล้านดอลลาร์ และค่ารักษาอีก 200,000 ดอลลาร์ แก่เอ็ดวิน ฮาร์ดแมน ชายวัย 70 ปี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน

    คณะลูกขุนชี้ด้วยว่า การออกแบบของราวด์อัพมีความบกพร่อง และผลิตภัณฑ์นี้ไม่มีคำเตือนอย่างเพียงพอเรื่องความเสี่ยง

    ช่วงแรกๆ ของการพิจารณาคดีนี้ คณะลูกขุนชุดเดียวกันเคยลงความเห็นไว้ว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ราวด์อัพนาน 25 ปี เป็นปัจจัยที่มีนัยสำคัญที่ทำให้ฮาร์ดแมนป่วยเป็นมะเร็ง ยากำจัดวัชพืชชนิดนี้มีส่วนประกอบหลักคือ สารไกลโฟเซต ที่สำนักงานวิจัยมะเร็งนานาชาติซึ่งเป็นหน่วยงานขององค์การอนามัยโลก จัดจำแนกไว้เมื่อปี 2558 ว่าอาจเป็นสารก่อมะเร็ง

เอ็ดวิน ฮาร์ดแมน แถลงข่าวภายหลังชนะคดี เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2562 / AFP

    เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว มอนซานโตก็เพิ่งแพ้คดีที่ดเวย์น จอห์นสัน คนดูแลสวนของโรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งป่วยเป็นโรคเดียวกัน ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายโดยเขาโทษว่าการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดวัชพืช "ราวด์อัพ" และ "เรนเจอร์โปร" ที่มีสารไกลโฟเซต เป็นสาเหตุที่ทำให้ล้มป่วย คณะลูกขุนสั่งให้มอนซานโตชดเชยแก่จอห์นสัน 289 ล้านดอลลาร์ แต่ต่อมาศาลได้ลดวงเงินลงเหลือ 78.5 ล้านดอลลาร์

    ราคาหุ้นของไบเออร์ในตลาดแฟรงก์เฟิร์ตเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีตกลง 1.14% มาอยู่ที่ 55.69 ยูโร ขยายการสูญเสียมูลค่าการตลาดของบริษัทลงไปเป็น 46% แล้วนับแต่ไบเออร์ซื้อกิจการมอนซานโต

    ไบเออร์ประกาศจะอุทธรณ์คำตัดสินนี้ แม้พวกเขาจะอ้างว่าเห็นใจชะตากรรมของฮาร์ดแมน พร้อมกับยืนยันด้วยว่าคำตัดสินล่าสุดไม่ส่งผลต่อคดีอื่นๆ และการพิจารณาคดีในอนาคต เนื่องจากแต่ละคดีมีบริบทแวดล้อมทางข้อเท็จจริงและกฎหมายแตกต่างกัน.


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.