“ขุนคลัง” รับต่างชาติกังวลแตะเบรกลงทุนหลังตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ


   

 

8 เม.ย. 2562 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง กล่าวว่า ยืนยันว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของไทยในไตรมาส 1/2562 ยังขยายตัวได้ดี และเชื่อว่าจะเติบโตได้ดีต่อเนื่องถึงไตรมาสที่ 2/2562 สะท้อนจากการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนที่ยังเติบโตได้ดี และความชัดเจนในการจัดการเลือกตั้งก็เป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนสำคัญที่ทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นและกล้าใช้จ่ายในช่วงดังกล่าว

ทั้งนี้ มีปัจจัยที่ยังน่ากังวล คือ การลงทุนของนักลงทุนต่างชาติที่เริ่มชะลอตัวลง ซึ่งเป็นผลมาจากการความยืดเยื้อในการจัดตั้งรัฐบาล ภายหลังจากการเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว ขณะที่นักลงทุนไทย ส่วนใหญ่มีความคุ้นชินกับสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศอยู่แล้ว ก็ได้มีการวางแผนและตัดสินใจเรื่องการลงทุนอยู่แล้ว ในส่วนนี้ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป

“เท่าที่ได้มีการพูดคุยกับนักลงทุนต่างชาติ ส่วนใหญ่เริ่มมีการชะลอการลงทุนไว้ประมาณ 1-2 เดือน เพื่อรอดูความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าหากการจัดตั้งรัฐบาลมีความยืดเยื้อออกไปอีกจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนมากน้อยแค่ไหน” นายอภิศักดิ์ กล่าว

นายอภิศักดิ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลได้มีการคาดการณ์สถานการณ์ดังกล่าวไว้หมดแล้ว จึงได้มีความพยายามในการเตรียมความพร้อมและผลักดันการลงทุน โดยเฉพาะโครงการลงทุนขนาดใหญ่ให้เดินหน้าได้ตามแผน เพื่อเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทดแทนการลงทุนของภาคเอกชนที่ชะลอตัวลง เพื่อให้เศรษฐกิจยังคงเติบโตต่อไปได้อย่างมีเสถียรภาพและสมดุล เพราะรัฐบาลลไม่อยากให้การเติบโตทางเศรษฐกิจปรับตัวลดลงมามาก เพราะหากการขยายตัวตกลงมามาก ก็จะต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการฟื้นฟูให้กลับมาขยายตัวดีขึ้น ขณะที่การประคับประคองเศรษฐกิจให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จะใช้งบประมาณน้อยกว่า ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดี 


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?