ก.ท่องเที่ยวจ่อร่อนหนังสือถาม สตม. ขอต่ออายุฟรีวีซ่า


เพิ่มเพื่อน    

10 เมษายน 2562 นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะทำหนังสือถึงสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เพื่อสอบถามความชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางการขยายระยะเวลาการยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrvial) ให้กับ 20 ประเทศ และ 1 เขตเศรษฐกิจไต้หวัน ที่จัดเก็บคนละ 2 พันบาท ซึ่งจะสิ้นสุดในสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งที่ผ่านมาทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมเสนอให้ขยายเวลาไป 6 เดือนจนถึงสิ้นเดือน ต.ค. 2562 ว่าทางสตม.จะดำเนินการต่อหรือไม่

“ที่ประชุม ครม. ยังไม่ได้หารือกันถึงเรื่องดังกล่าว แต่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะทำหนังสือไปสอบถามกับทางหน่วยงานเจ้าของเรื่องที่มีอำนาจในเรื่องนี้ ว่ามีความเห็นอย่างไร จะเสนอเรื่องนี้ต่อไปหรือไม่ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน เนื่องจากมาตรการดังกล่าวจะสิ้นสุดในปลายเดือน เม.ย.นี้ และถ้าขยายออกไปแน่นอนว่าจะส่งผลดี โดยเฉพาะตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น แต่ตอนนี้ยังมีเวลา และการขยายไปครอบคลุมถึงเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นวันหยุดยาววันชาติจีนก็น่าจะมีความเหมาะสม” นายวีระศักดิ์ กล่าว

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังเตรียมหารือกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหารือแนวทางการจัดทำวีซ่าครั้งเดียวให้กับนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้ 2 ครั้ง (Double Entry Visa) โดยจ่ายค่าธรรมเนียมในอัตราเดิมคนละ 1 พันบาท เพราะที่ผ่านมาที่ประชุม ครม.ได้เห็นชอบในหลักการไปแล้ว แต่ยังไม่ได้มีผลในทางปฏิบัติ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเชื่อว่าจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยด้านการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ง่ายขึ้น และช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศ
 


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'