'โคทม'ชี้นับวันเลือกตั้งต้องยึดบทเฉพาะกาล ม.268


เพิ่มเพื่อน    

15 เม.ย.62 - นายโคทม อารียา ที่ปรึกษาสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดล และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์กรณีนายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุวันเลือกตั้งที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 103 ว่าด้วยการกำหนดวันเลือกตั้งต้องไม่น้อยกว่า 45วันแต่ไม่เกิน 60 วัน ว่า เราต้องยึดบทเฉพาะกาลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 ที่กำหนดให้จัดเลือกตั้งไม่เกิน 150วันนับจากที่กฏหมายลูก จำนวน 4 ฉบับบังคับใช้ เพราะตามหลักกฏหมาย บทเฉพาะกาลจะใช้กับการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่เช่นนั้นจะกำหนดไว้ทำไมในมาตรา 268  ถ้าจะยึดบทหลัก มาตรา 103 ก็ไม่ต้องเขียนในบทเฉพาะกาล

นอกจากนี้ นายโคทม ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความการนับคะแนนส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ว่า ไม่แน่ใจศาลจะรับไว้พิจารณาหรือไม่ แต่ถ้า กกต.ไม่มั่นใจในการทำงานแล้วส่งให้ศาล ก็เคารพ แต่บังเอิญตนชัดเจนว่าจะมีแค่ 16 พรรคเท่านั้นที่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะกฏหมายเขียนไว้ชัดเจน และหากจะอ้างว่าเพื่อความเป็นธรรมกับพรรคขนาดเล็ก ขอถามกลับว่าจะไม่ให้ความเป็นธรรมกับพรรคที่ได้คะแนน 71,000 คะแนนเลยหรือ และ71,000 ก็มีความหมายมากกว่า ส่วนประเด็นเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ให้ทุกคะแนนเสียงมีความหมายนั้น ไม่ทราบว่าเจตนารมณ์นี้เพื่ออะไร 


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"