'โคทม'ชี้นับวันเลือกตั้งต้องยึดบทเฉพาะกาล ม.268


เพิ่มเพื่อน    

15 เม.ย.62 - นายโคทม อารียา ที่ปรึกษาสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดล และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์กรณีนายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุวันเลือกตั้งที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 103 ว่าด้วยการกำหนดวันเลือกตั้งต้องไม่น้อยกว่า 45วันแต่ไม่เกิน 60 วัน ว่า เราต้องยึดบทเฉพาะกาลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 ที่กำหนดให้จัดเลือกตั้งไม่เกิน 150วันนับจากที่กฏหมายลูก จำนวน 4 ฉบับบังคับใช้ เพราะตามหลักกฏหมาย บทเฉพาะกาลจะใช้กับการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่เช่นนั้นจะกำหนดไว้ทำไมในมาตรา 268  ถ้าจะยึดบทหลัก มาตรา 103 ก็ไม่ต้องเขียนในบทเฉพาะกาล

นอกจากนี้ นายโคทม ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความการนับคะแนนส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ว่า ไม่แน่ใจศาลจะรับไว้พิจารณาหรือไม่ แต่ถ้า กกต.ไม่มั่นใจในการทำงานแล้วส่งให้ศาล ก็เคารพ แต่บังเอิญตนชัดเจนว่าจะมีแค่ 16 พรรคเท่านั้นที่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะกฏหมายเขียนไว้ชัดเจน และหากจะอ้างว่าเพื่อความเป็นธรรมกับพรรคขนาดเล็ก ขอถามกลับว่าจะไม่ให้ความเป็นธรรมกับพรรคที่ได้คะแนน 71,000 คะแนนเลยหรือ และ71,000 ก็มีความหมายมากกว่า ส่วนประเด็นเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ให้ทุกคะแนนเสียงมีความหมายนั้น ไม่ทราบว่าเจตนารมณ์นี้เพื่ออะไร 


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก