ร้อนโหดเหนือ43องศา


   


    ฤดูร้อนปีนี้สุดโหด ภาคเหนืออุณหภูมิพุ่ง 43 องศาแล้ว ขณะที่อีสาน 41 องศา ส่วน กทม.ก็ร้อนอบอ้าว 40 องศา พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนเสียหายหลายจังหวัด
    เมื่อวันที่ 18 เมษายนนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง 
    พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันที่ 18 เม.ย. ถึงเวลา 12.00 น. วันที่ 19 เม.ย.นี้ ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร ตาก และเพชรบูรณ์ ตอนบนของภาค ลมตะวันตก ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ตอนล่างของภาค ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 21-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-43 องศาเซลเซียส
    ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.
    ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
    ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด และสระแก้ว อุณหภูมิต่ำสุด 26-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
    ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
    ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-25 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
    กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิต่ำสุด 28-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
    ลำปาง พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 นำกำลังทหาร พร้อมราษฎรจิตอาสา "เราทำความดีด้วยหัวใจ" ให้การช่วยเหลือประชาชนใน ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร หลังเกิดฝนตกหนักและลมพายุหมุนเมื่อช่วงค่ำวันพุธ จนทำให้บ้านเรือนและทรัพย์สินเสียหาย โดยเร่งมุงกระเบื้องหลังคาและซ่อมแซมบ้านให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว จากการสำรวจพบว่ามีบ้านเรือนถูกลมพายุพัดเสียหาย 9 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน รวมทั้งมีวัวถูกฟ้าผ่าตาย 2 ตัวด้วย
    สุรินทร์ เกิดพายุฤดูร้อนถล่มบ้านเรือนราษฎรในบ้านโคกปรือ หมู่ที่ 6 ต.ขอนแตก อ.สังขะ ได้รับความเสียหายจำนวน 5 หลัง เสียหายหลังคาบางส่วนกว่า 10 หลังคาเรือน และหลังคาสังกะสีปลิวว่อนไปกว่า 40 เมตร ตกใส่ตามบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายอีกหลายหลัง รวมทั้งต้นไม้ขนาดใหญ่ได้หักโค่นจำนวนมาก
    หนองคาย ตำรวจ สภ.รัตนวาปี ออกตรวจพื้นที่หลังเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มที่บ้านโนนสวรรค์ และบ้านรัตนวาปี ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี พบว่ามีต้นไม้ใหญ่หักโค่นกีดขวางการจราจรภายในโรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ ชาวบ้านและคณะครูได้ช่วยกันตัดต้นไม้ออก เคลียร์เส้นทาง ส่วนที่หนักจะเป็นบริเวณโรงสีเก่า ริมถนนรัตนวาปี-ปากคาด โครงเหล็กหลังคาโกดังโรงสีถูกแรงลมพัดจนหักลงมาทับเสาไฟฟ้าหัก 2 ต้น และยังล้มไปถูกบ้านของนายจตุรพล สวนคาย ได้รับความเสียหาย ซึ่งทาง อบต.รัตนวาปีได้สำรวจความเสียหาย พบว่ามีบ้านเรือนประชาชนเสียหายประมาณ 10 หลังคาเรือน มีทั้งเสียหายทั้งหมดและเสียหายเป็นบางส่วน เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอรัตนวาปีได้เร่งแก้ปัญหาเก็บกู้เสาไฟฟ้า เพื่อจะได้จ่ายกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนได้ใช้ตามปกติ
    ส่วนที่บ้านหนองกุ้งใต้ ต.กุดบง อ.โพนพิสัย พายุฤดูร้อนพัดหลังคาบ้านชาวบ้านเสียหายทั้งหมด 2 หลัง เสียหายบางส่วนอีก 8 หลัง
    ด้านสถานการณ์ฝุ่นละอองในจังหวัดภาคเหนือ กรมควบคุมมลพิษรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 56-167 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้ามากนัก ส่วนปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 37-128 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้ามากนัก คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับคุณภาพอากาศดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ.


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'