'สมชัย'ฉะกกต.คำตอบของ'บัตรเขย่ง'ไม่ควรจบแค่'บัตรที่ระลึก'


   

20 เม.ย.62 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์แสดงความเห็นลงบนเฟซบุ๊ก  ระบุว่า  คำตอบของบัตรเขย่ง ไม่ควรจบแค่บัตรที่ระลึก

การตัดสินใจของ กกต. ให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในหน่วยที่มีบัตรเขย่ง เป็นการตัดสินใจที่สมควรได้รับความชื่นชมแต่ไม่ควรจบเท่านั้น

บัตรเขย่ง คือ ความผิดพลาดที่จำนวนผู้ลงชื่อมาใช้สิทธิ์มากกว่าบัตรที่อยู่ในหีบ ซึ่งต้องหาสาเหตุว่ามาจากเหตุใด เป็นความผิดพลาดในการลงบันทึกของ จนท.หรือ เป็นความพยายามทุจริตเลือกตั้ง

เทคนิคทุจริต โดยนำบัตรออกมานอกหน่วยหนึ่งใบและกาหมายเลขที่ต้องการให้ประชาชนนำเข้าไปหย่อนในหีบและรับบัตรเปล่าออกมาทำซ้ำแบบนี้ เป็นกลโกงที่คลาสสิคและรับประกันว่า การซื้อเสียงได้ผล 100%

หากคนสุดท้าย ไม่ซ้อนบัตรสองใบใส่ในหีบ จะเป็นบัตรเขย่ง 1 ใบ แต่หากแนบเนียนโดยให้คนสุดท้ายซ้อนบัตรหย่อนทีเดียวสองใบลงในหีบ ทุกอย่างก็จะลงตัวไม่สามารถจับผิดใดๆได้ เพราะไม่มีข้อมูลบัตรเขย่งเป็นหลักฐาน

การแก้ไขปัญหาบัตรเขย่ง จึงไม่ควรจบแค่จัดเลือกตั้งใหม่ในหน่วยนั้น แต่ต้องวิเคราะห์บัตรที่มีอยู่ในหีบเดิม และการเปรียบเทียบกับผลการเลือกตั้งใหม่เพื่อขยายผล

ยิ่งบัตรเขย่งอยู่ในเขตเลือกตั้งเดียวกันมากกว่าหนึ่งจุด ยิ่งส่ออาการผิดปกติว่า ในพื้นที่ดังกล่าว อาจมีบัตรไม่เขย่งแต่ทุจริต

การจัดเลือกตั้งใหม่ในหน่วยทั้งๆที่รู้ว่า ไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในผลการเลือกตั้งโดยรวม จึงเป็นแค่การแสดงให้ประชาชนเห็นถึงความขึงขังจริงจังของ กกต.

แต่จะดียิ่งขึ้น หาก กกต.จะสนใจสอบสวนในเชิงลึกถึงสาเหตุบัตรเขย่งในพื้นที่ดังกล่าว จะได้ใจจากประชาชนสุดๆครับ.


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'