ปัญหาเยอะ ซัมซุงเลื่อนวางขาย 'กาแล็กซีโฟลด์' มือถือจอพับได้


   

ซัมซุงประกาศเลื่อนวันวางจำหน่ายสมาร์ตโฟนรุ่นพับได้ "กาแล็กซีโฟลด์" ภายหลังนักรีวิวสินค้าหลายรายพบปัญหาหน้าจอโทรศัพท์แตก

แฟ้มภาพ จัสติน เดนิสัน รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของซัมซุง เผยโฉมกาแล็กซีโฟลด์ที่ซานฟรานซิสโก เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 / AFP

    ซัมซุงแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 22 เมษายนว่า บริษัทตัดสินใจเลื่อนวันวางจำหน่ายสมาร์ตโฟนพับได้ กาแล็กซีโฟลด์ ออกไปก่อน เพื่อประเมินฟีดแบ็กที่ได้รับอย่างครบถ้วน พร้อมกับทำการทดสอบภายในเพิ่มเติม และจะประกาศวันวางจำหน่ายใหม่ภายใน 2-3 สัปดาห์หน้า

    ในเดือนเมษายนนี้ นักรีวิวสมาร์ตโฟนหลายคนที่ซัมซุงส่งโทรศัพท์รุ่นนี้ไปให้ทดลองใช้ พบว่าโทรศัพท์รุ่นนี้หน้าจอแตกหลังจากใช้ไปแค่ 2-3 วัน ซัมซุงระบุว่า จะตรวจสอบหาสาเหตุของปัญหานี้

    ในถ้อยแถลงเรื่องนี้ ซัมซุงระบุว่า ความเสียหายของโทรศัพท์ที่นักรีวิวพบ น่าจะเกิดจากส่วนบานพับด้านบนและด้านล่างของโทรศัพท์ที่ไม่มีวัสดุป้องกัน นอกจากนี้พบสารบางอย่างที่ยังระบุไม่ได้ในสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ ที่ส่งไปให้นักรีวิวรายหนึ่ง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของโทรศัพท์

    นอกจากนี้ นักรีวิวบางคนได้แกะแผ่นบางๆ ที่เคลือบหน้าจอโทรศัพท์รุ่นล่าสุดนี้ออกไป เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นแผ่นป้องกันหน้าจอโทรศัพท์แบบใช้แล้วทิ้ง ซึ่งซัมซุงบอกว่าจะปรับปรุงคำแนะนำในการดูแลรักษาและการใช้งานต่อไป รวมถึงเรื่องแผ่นที่เคลือบหน้าจอโทรศัพท์เพื่อป้องกันรอย

    ส่วนงานเปิดตัวกาแล็กซีโฟลด์ที่ฮ่องกงและนครเซี่ยงไฮ้จากกำหนดเดิมในสัปดาห์นี้ จำเป็นต้องเลื่อนออกไปเช่นกัน

    ซัมซุงมีกำหนดวางจำหน่ายสมาร์ตโฟนรุ่นกาแล็กซีโฟลด์ในสหรัฐวันที่ 26 เมษายน และในสหราชอาณาจักรวันที่ 3 พฤษภาคม โทรศัพท์รุ่นนี้ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,980 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 61,750  บาท

    ในปี 2559 ซัมซุงเรียกเก็บสมาร์ตโฟนรุ่นกาแล็กซี โน้ต 7 ทั่วโลก เนื่องจากพบปัญหาแบตเตอรี่ระเบิด.