ศาลฎีกาพม่าปฏิเสธคำอุทธรณ์ 2 นักข่าวรอยเตอร์ ยืนโทษคุก 7 ปี


   

ศาลฎีกาของเมียนมาปฏิเสธคำร้องขออุทธรณ์คดีของ 2 นักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันอังคาร โดยพิพากษายืนให้จำคุกทั้งคู่คนละ 7 ปี ฐานฝ่าฝืนกฎหมายความลับของทางราชการ สืบเนื่องจากการสอบสวนเหตุการณ์ฆ่าหมู่ชาวโรฮีนจา รอประธานาธิบดีอภัยโทษเป็นที่พึ่งสุดท้าย

แฟ้มภาพ จ่อ โซ อู (ซ้าย) และวา โลน / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562 กล่าวว่า วา โลน วัย 33 ปี และจ่อ โซ อู วัย 29 ปี สองนักข่าวชาวเมียนมา โดนคุมขังมานานกว่า 16 เดือนนับแต่โดนตำรวจจับกุมเมื่อเดือนธันวาคม 2560 ตามกฎหมายความลับของทางราชการ พวกเขาถูกตัดสินว่าครอบครองเอกสารลับที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการรักษาความมั่นคงในรัฐยะไข่ ช่วงที่กองทัพเปิดปฏิบัติการกวาดล้างอย่างโหดร้ายต่อชาวมุสลิมโรฮีนจา ที่บีบให้ชาวโรฮีนจาอพยพข้ามชายแดนเข้าบังกลาเทศราว 740,000 คน

    ศาลชั้นต้นของเมียนมาพิพากษาจำคุกทั้งสองคนละ 7 ปี เมื่อเดือนมกราคม 2561 และต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืนอีกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว พวกเขาอุทธรณ์ต่อยังศาลสูงสุดแห่งนี้ ซึ่งรอยเตอร์กล่าวว่า ผู้พิพากษาศาลฎีกา โซ ไนง์ ปฏิเสธคำร้องอุทธรณ์ของพวกเขาและพิพากษายืนตามศาลล่าง

    นักข่าวทั้งสอง รับฟังคำพิพากษาครั้งนี้จากเรือนจำอินเส่ง แต่ภรรยาของพวกเขามาฟังคำตัดสินด้วย ภายใต้ระบบตุลาการของเมียนมา ทั้งคู่สามารถยื่นอุทธรณ์ต่อผู้พิพากษาศาลฎีกาได้อีก 2 ครั้ง แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าพวกเขาจะต่อสู้อีกหรือไม่ หรือจะฝากความหวังไว้ที่การอภัยโทษของประธานาธิบดี

    ขิ่น หม่อง ซอ ทนายความของพวกเขา บอกกับเอเอฟพีว่า ลูกความของตนเคยบอกไว้ว่าไม่ต้องการต่อสู้ในกระบวนการทางกฎหมายอีก แต่ยังไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้าย

    ผู้สนับสนุนพวกเขาเชื่อว่า นักข่าวรอยเตอร์ 2 รายนี้โดนลงโทษเพราะสอบสวนเหตุการณ์ฆ่าหมู่ชายชาวโรฮีนจา 10 คนที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐยะไข่เมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ทำให้พวกเขาโดนจับกุม รายงานเรื่องนี้ทำให้พวกเขาได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ และยังได้ขึ้นปกนิตยสารไทม์ด้วย

    กลุ่มสิทธิและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกล่าวกันว่า คดีของพวกเขาเต็มไปด้วยสิ่งผิดปกติ ตำรวจนายหนึ่งที่ถูกเรียกให้การในฐานะพยานฝ่ายโจทก์เคยเปิดโปงว่าผู้บังคับบัญชาสั่งให้ทีมของเขาวางกับดักนักข่าวทั้งสอง แต่ผู้พิพากษาไม่รับฟังพยานปากนี้

    เกล โกฟ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของรอยเตอร์ กล่าวว่า วา โลน และจ่อ โซ อู ไม่ได้ก่ออาชญากรรม หรือมีหลักฐานพิสูจน์ว่าพวกเขาก่ออาชญากรรม แต่พวกเขาเป็นเหยื่อการจัดฉากของตำรวจเพื่อปกปิดการทำข่าวที่ซื่อตรง พวกตนจะทำทุกอย่างที่ทำให้เพื่อให้ทั้งคู่ได้รับการปล่อยตัวโดยเร็วที่สุด.


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส