กรรมติดจรวด! โจรใจบาปฉกบาตรพระโดนรวบคาด่าน


เพิ่มเพื่อน    

24 เม.ย. 62 - พ.ต.ต.เฉลิมพล รุ่งรัตน์ รักษาราชการแทน สวป. สภ.หาดใหญ่ พร้อม ร.ต.ท.หริรักษ์ จันทร์ศรี รอง สวป. จับกุม นายสมพร หนูเพ็ง อายุ 32 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากเข้าไปก่อเหตุขโมยบาตรทองเหลือง บริเวณพระประจำวันพุทธทรงยืนปางอุ้มบาตร ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังอุโบสถ ภายในวัดมงคลเทพาราม หรือวัดปากน้ำ ถนนแสงศรี เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

โดยกรรมตามทันตาเห็น ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้บริเวณจุดสกัดชั่วคราวถนนเพชรเกษมใกล้กับ สภ.หาดใหญ่ ขณะนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างอุ้มบาตรพระขนาดใหญ่กว้างถึง 18 นิ้ว เพื่อพาไปขาย และยังมีเหรียญบาท จำนวนมากอยู่ในบาตร ประกอบด้วยเหรียญ 10 บาทจำนวน 960 บาท, เหรียญ 5 บาท จำนวน 1,150 บาท, เหรียญ 2 บาท จำนวน 113 บาท และ เหรียญ 1 บาทจำนวน 690 บาท รวมทั้งหมด 2,916 บาท ซึ่งเป็นเหรียญที่ญาติโยมมาทำบุญใส่บาตรสำหรับผู้ที่เกิดในวันพุทธ 

จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นโจรอาชีพเคยถูกจับกุมมาแล้วถึง 14 ครั้ง เป็นคดีลักทรัพย์ 12 ครั้ง และคดียาเสพติด 2 ครั้ง และเพิ่งพ้นโทษมาได้ไม่ถึง 1 ปี แต่ไม่เข็ดยังกลับมาก่อเหตุลักขโมยซ้ำอีกและไม่รอดถูกจับกุมเป็นครั้งที่ 15 จากการสอบสวน นายสมพรยอมรับสารภาพแต่โดยดี โดยบอกว่าสาเหตุที่เป็นโจรเพราะต้องการหาเงินไปซื้อยาเสพติดเพราะไม่มีอาชีพ

หลังเกิดเหตุตำรวจได้ไปตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุที่วัดมงคลเทพาราม และพบกับพระปลัดเจษฎา ปิยธัมโม เจ้าอาวาส บอกว่า บาตรที่ถูกขโมยไปเป็นบาตรทองเหลืองเก่าแก่สร้างพร้อมกับพระอุโบสถตั้งแต่ พ.ศ. 2515 อายุราว 47 ปี ซึ่งราคาสมัยนั้น 2 หมื่นบาท  โดยคนร้ายต้องใช้ความพยายามในการก่อเหตุมาก เนื่องจากบาตรอยู่สูงจากพื้นกว่า 3 เมตรต้องใช้ไม้พาดแล้วปีนขึ้นไป แต่เวรกรรมตามมาทันถูกตำรวจจับกุมได้ทันทีหลังจากที่ออกจากวัดไปได้ไม่นาน.


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'