อิสราเอลตื่นภัยคุกคาม แนะพลเมืองเผ่นหนีศรีลังกา


   

อิสราเอลออกคำแนะนำพลเมืองของตนที่กำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในศรีลังกาให้ออกจากประเทศนี้ อ้างมีภัยคุกคามที่เป็นรูปธรรมซึ่งมีเพิ่มมากขึ้น ภายหลังระเบิดโจมตีโบสถ์และโรงแรมในวันอีสเตอร์ ที่ทำให้ล้มตายเกือบ 360 คน

ทหารรักษาความปลอดภัยด้านนอกโบสถ์เซนต์แอนโธนีในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2562 /  AFP

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า คำแนะนำด้านการเดินทางจากสำนักงานต่อต้านการก่อการร้ายของอิสราเอลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 ระบุไว้ว่า คำเตือนให้พลเมืองอิสราเอลออกจากศรีลังกานั้นผ่านการปรึกษากับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงการต่างประเทศแล้ว การออกคำเตือนครั้งนี้สืบเนื่องจากสถานการณ์ด้านความมั่นคงย่ำแย่ลง และความกลัวว่าเหตุการณ์ยังไม่ยุติ หรือมีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีกในอนาคตอันใกล้

    เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้เสนอให้ความช่วยเหลือแก่ทางการศรีลังกา ภายหลังกลุ่มมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโรงแรมหรู 3 แห่งในกรุงโคลัมโบ และโบสถ์คริสต์ 3 หลัง ระหว่างประกอบพิธีมิสซาวันอีสเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน สังหารชีวิตผู้คนเกือบ 360 คน โดยมีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วยหลายสิบราย

    รัฐบาลศรีลังกายอมรับว่ามีความบกพร่องด้านข่าวกรอง หลังจากมีรายงานของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 11 เมษายน อ้างคำเตือนจากสำนักงานข่าวกรองของอินเดีย ระบุว่ากลุ่มอิสลามิสต์เตาฮีตญะมาอัตแห่งชาติ (เอ็นทีเจ) กำลังวางแผนก่อการร้าย แต่รายงานฉบับนี้ไม่ได้ส่งถึงนายกรัฐมนตรีและบุคคลระดับสูงในรัฐบาล

    ศรีลังกากล่าวโทษกลุ่มอิสลามิสต์ในประเทศว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนองเลือดที่สุดในรอบ 10 ปีของศรีลังกา แต่ก็เชื่อว่ามีเครือข่ายต่างชาติร่วมมือด้วย ขณะที่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่ามือระเบิดเป็นคนของตน

    ตำรวจและทหารอาศัยอำนาจตามประกาศภาวะฉุกเฉินจับกุมผู้ต้องสงสัยไว้ได้แล้ว 75 คน แต่ยังมีผู้ต้องสงสัยจำนวนมากที่ยังลอยนวล ทำให้สถานการณ์ยังอยู่ในภาวะตึงเครียด สามเหล่าทัพได้ส่งกำลังทหารมาเสริมปฏิบัติการค้นหาเพิ่มอีก 9,000 นาย.


ทฤษฎี "ตาบอดไม่กลัวเสือ" ของทักษิณ ทำให้พรรคการเมืองหนึ่ง ได้ครองอีสานมาร่วม ๒ ทศวรรษ

'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส
เฉพาะกับ "พระมหากษัตริย์"
ว่าด้วย 'บุญคุณและเอื้ออาทร'
น้ำครำตรวจสอบน้ำเน่า
น้ำท่วม 'อย่าเอาแต่ดู' ต้องทำ