ผู้นำศรีลังกาวิงวอนประชาคมโลกปกป้องมรดกพุทธจากเงื้อมมือตอลิบัน


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา แห่งศรีลังกาเรียกร้องกลางที่ประชุมสมัชชายูเอ็นให้ทั่วโลกช่วยกันปกป้องมรดกทางพุทธศาสตร์ในอัฟกานิสถาน ซึ่งกำลังอยู่ภายใต้การปกครองของระบอบตอลิบันที่เป็นอิสลามิสต์เคร่งครัดและเคยระเบิดทำลายองค์พระพุทธรูปแห่งบามิยันเมื่อ 20 ปีก่อน

ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 (Getty Images)

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน กล่าวว่า ระบอบตอลิบันกลับเข้ามายึดครองอัฟกานิสถานเมื่อกลางเดือนที่แล้ว เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีนับแต่โดนกองทัพสหรัฐและพันธมิตรโค่นอำนาจการปกครองเมื่อปี 2544

    ในช่วงเวลา 5 ปีที่ระบอบอิสลามเคร่งครัดนี้ปกครองอัฟกานิสถานครั้งแรก  พวกเขาเคยระเบิดทำลายพระพุทธรูปขนาดยักษ์ที่สลักบนหน้าผาในหุบเขาบามิยันเมื่อเดือนมีนาคม 2544 โดยไม่ฟังคำวิงวอนจากนานาชาติให้ละเว้นมรดกอายุเก่าแก่ 1,500 ปี ที่ตอลิบันระบุว่าขัดต่อหลักศาสนาอิสลามที่ห้ามรูปเคารพ

    ในสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาประจำปีขององค์การสหประชาชาติเมื่อวันพุธ ประธานาธิบดีราชปักษากล่าวเรียกร้องว่า เขาขอร้องต่อองค์การสหประชาชาติและประชาคมระหว่างประเทศให้รับประกันการคุ้มครองมรดกทางพุทธศาสนาของอัฟกานิสถาน

    แม้การกลับมาครองอำนาจใหม่คราวนี้ ตอลิบันพยายามแสดงภาพพจน์ของแนวทางสายกลางมากขึ้น แต่ชาวบ้านในหุบเขาบามิยันหลายคนบอกว่า นักรบตอลิบันที่ฮึกเหิมกับชัยชนะได้ระเบิดทำลายรูปสลักอีกครั้ง โดยเป็นรูปสลักของผู้นำชนเผ่าฮาซารา ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่ตกเป็นเป้าหมายการประหัตประหารโดยพวกอิสลามิสต์สุหนี่หัวแข็งกร้าว

    ปัจจุบัน หุบเขาบามิยันยังคงหลงเหลือเครือข่ายถ้ำ อันเป็นที่ตั้งของวัด อาราม และภาพวาดของศาสนาพุทธ.

แฟ้มภาพ หน้าผาในหุบเขาบามิยันที่ครั้งหนึ่งเคยประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดยักษ์ แต่โดนตอลิบันระเบิดทำลายทิ้ง (Photo by: Eye Ubiquitous/Universal Images Group via Getty Images)


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"